Luật Dân sự

Quy định bảo hành trong hợp đồng mua bán

Quy định bảo hành trong hợp đồng mua bán là thỏa thuận quan trọng trong các giao dịch mua bán hàng hóa. Đó là các điều khoản quy định để đảm bảo quyền lợi của bên mua và cũng để giữ tín nhiệm, trong hợp đồng mua bán các nhà sản xuất đặt ra cho mình nghĩa vụ là sửa chữa hàng hóa đã bán cho người mua. Sau đây, Chuyên tư vấn Luật xin cung cấp một số thông tin liên quan sau đây :

Quy định bảo hành trong hợp đồng mua bán

Quy định bảo hành trong hợp đồng mua bán

Thế nào là điều khoản bảo hành trong hợp đồng mua bán?

Bảo hành là việc bên sản xuất, xây dựng/ hoặc bên người bán sản phẩm cam kết sẽ sửa chữa miễn phí/hoặc thay thế miễn phí linh kiện , phần công trình sản phẩm nếu có những hỏng hóc, những phần lỗi trong sản phẩm (nếu có) trong một khoảng thời gian nhất định,

Điều khoản bảo hành trong hợp đồng là điều khoản ghi nhận sự thỏa thuận của các bên về phạm vi bảo hành, thời gian bảo hành, trách nhiệm bảo hành của các bên và một số nội dung khác.

Nghĩa vụ bảo hành được quy định tại Điều 446 Bộ luật Dân sự 2015 và Điều 49 Luật Thương mại 2005

>> Xem thêm: Hợp Đồng Thương Mại Quốc Tế

Quy định về điều khoản bảo hành trong hợp đồng mua bán

Quy định về phạm vi bảo hành

Phạm vi bảo hành là hẹp hay rộng tùy thuộc vào loại hàng hóa và sự thỏa thuận của các bên. Thông thường trong hợp đồng mua bản nàng hóa thi thường sẽ bảo hành những trường hợp sau:

  • Bảo hành về kỹ thuật: Là sự bảo đảm của người bán về các kỹ thuật gia công, chế biến của hàng hóa, chỉ tiêu kỹ thuật được quy định trong các tiêu chuẩn hóa hay các tài liệu kỹ thuật.
  • Bảo hành về nguyên liệu chế tạo, chất lượng của nguyên vật liệu tạo nên hàng hóa.
  • Bào hành về kết cấu, cấu trúc hàng hóa, sản phẩm
  • Bảo hành các thiết bị gồm cả thiết bị chính và phụ tùng.

Quy định về Thời hạn bảo hành

Thời hạn bảo hành thường do các bên thỏa thuận nhưng thường được xác định các nội dung sau:

  • Thời hạn bảo hành được tính kể từ thời điểm bên mua có nghĩa vụ phải nhận hàng hóa ( điều 446 Bộ luật dân sự 2015 )
  • Về thời gian bào hành: Thời hạn bảo hành là bao nhiêu lâu sẽ tùy thuộc vào điều kiện và khả năng đưa hàng vào sử dụng, sự thoả thuận của các bên hay tiêu chuẩn hoả của hàng; Khoảng cách địa lý giữa hai bên mua và bán, hoặc thời hạn bảo hành theo tập quán mua bản hàng hóa

Quy định về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên

Đối với bên bán hàng hóa sẽ có nghĩa vụ bảo hành đối với vật mua bán trong một thời hạn căn cứ theo điều 446 Bộ luật dân sự 2015

Đối với bên mua hàng hóa , bên mua sẽ có quyền yêu cầu bảo hành khi phát hiện được khuyết tật của vật mua bán mà không phải trả tiền, có thể được giảm giá, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác hoặc trả lại vật và lấy lại tiền theo điều 447 Bộ luật dân sự 2015

>> Xem thêm: Điều kiện để công ty nước ngoài khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa tại Việt Nam

Sửa chữa vật trong thời gian bảo hành

Theo quy định tại điều 448 Bộ luật dân sự 2015 thì khi hàng hóa có lỗi mà phải sửa chữa thì Bên bán phải sửa chữa và bảo đảm hàng hóa sẽ có đủ các tiêu chuẩn chất lượng hoặc có đủ các đặc tính đã cam kết.

Chi phí về sửa chữa và vận chuyển Sẽ do Bên bán chịu.

Ngoài ra, Bên mua có quyền yêu cầu bên bán hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn do các bên thỏa thuận hoặc trong một thời gian hợp lý; nếu bên bán không thể sửa chữa được hoặc không thể hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn đó thì bên mua có quyền yêu cầu giảm giá, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác hoặc trả lại vật và lấy lại tiền.

Sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành

Sửa chữa vật trong thời hạn bảo hành

Bồi thường thiệt hại trong thời gian bảo hành

Khi sản phẩm bị lỗi thì ngoài việc yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo hành, bên mua có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do khuyết tật về kỹ thuật của vật gây ra trong thời hạn bảo hành.

Trường hợp nếu chứng minh được thiệt hại xảy ra do lỗi của bên mua thì Bên bán không phải bồi thường thiệt hại. Bên bán được giảm mức bồi thường thiệt hại nếu bên mua không áp dụng các biện pháp cần thiết mà khả năng cho phép nhằm ngăn chặn, hạn chế thiệt hại. (Điều 449 Bộ luật dân sự 2015)

Bồi thường thiệt hại trong thời gian bảo hành

Bồi thường thiệt hại trong thời gian bảo hành

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp bảo hành trong hợp đồng mua bán

Khi xảy ra tranh chấp bảo hành trong hợp đồng mua bán thì sẽ có các phương thức giải quyết tranh chấp có thể được sử dụng sau đây :

  • Các bên tự thương lượng hòa giải với nhau;
  • Trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận không được thì có thể khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền

>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng gia công

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến quy định bảo hành trong hợp đồng mua bán . Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm xin vui lòng liên hệ TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ qua HOTLINE 1900.63.63.87 hoặc liên hệ qua email: chuyentuvanluat@gmail.com.để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn./.

4.5 (13 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 767 bài viết