Luật Dân sự

Hướng dẫn soạn thảo văn bản phân chia di sản thừa kế tại Cần Thơ

Hướng dẫn soạn thảo văn bản phân chia di sản thừa kế tại Cần Thơ do đội ngũ Luật sư, chuyên viên của cung cấp để soạn thảo văn bản thay cho khách hàng. Bản chất của loại văn bản này dựa vào thỏa thuận của những người thừa kế trên cơ sở quy định của pháp luật. Dưới đây, bài viết đưa ra các quy định về phân chia di sản thừa kế và hướng dẫn soạn thảo văn bản phân chia di sản thừa kế.

Hướng dẫn soạn thảo văn bản phân chia di sản thừa kế

Hướng dẫn soạn thảo văn bản phân chia di sản thừa kế

Quy định chung về văn bản phân chia di sản

Văn bản phân chia di sản thừa kế là gì?

 • Pháp luật dân sự không quy định về khái niệm này. Tuy nhiên, trên cơ sở quy định pháp luật về thừa kế có thể hiểu văn bản phân chia di sản thừa kế là văn bản được lập dựa trên thỏa thuận của những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật nhằm xác định rõ phần di sản mỗi người thừa kế sẽ được hưởng theo pháp luật hoặc theo di chúc.
 • Chủ thể: người được hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. (Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 659, khoản 2 Điều 660 Bộ luật Dân sự 2015).
 • Hình thức: thỏa thuận phân chia di sản phải được lập thành văn bản. (CSPL: khoản 2 Điều 656 Bộ luật Dân sự 2015, khoản 1 Điều 57 Luật Công chứng 2014 sửa đổi, bổ sung 2018).
 • Thời điểm để những người thừa kế có thể tiến hành họp mặt để lập thỏa thuận phân di di sản là sau thời điểm mở thừa kế. (CSPL: Điều 611, khoản 1 Điều 656 Bộ luật Dân sự 2015).

Phân chia di sản thừa kế theo di chúc

Pháp luật tôn trọng ý chí của người để lại di sản nên nếu họ có để lại di chúc hợp pháp và trong đó đã xác định cách phân chia di sản, phần di sản mà mỗi người thừa kế được nhận thì di sản phải được phân chia theo đúng ý định mà người để lại di sản đã xác định trong di chúc.Việc phân chia di sản thừa kế theo di chúc được quy định tại Điều 659 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

 • Di chúc không xác định rõ phần di sản từng người thừa kế được hưởng thì di sản được chia đều cho những người thừa kế chỉ định, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được hưởng theo hiện vật kèm hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật từ thời điểm mở di chúc. Trường hợp hiện vật bị hủy do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 • Nếu di chúc xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn tại thời điểm phân chia di sản.

Thỏa thuận chia di sản thừa kế theo pháp luật

Pháp luật quy định phân chia di sản thừa kế theo pháp luật khi:

 • Không có di chúc;
 • Di chúc không hợp pháp;
 • Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
 • Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
 • Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
 • Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

(CSPL: Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015).

Điều kiện có hiệu lực của văn bản phân chia di sản

Về điều kiện có hiệu lực của văn bản phân chia di sản, pháp luật dân sự không quy định phải công chứng chứng thực văn bản phân chia di sản thừa kế. Tuy nhiên tại khoản 4 Điều 57 Luật Công chứng 2014 (sửa đổi, bổ sung 2018) quy định: Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

Như vậy, trường hợp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, tài sản phải đăng ký quyền sở hữu mà theo quy định pháp luật phải có công chứng, chứng thực thì phải công chứng hoặc chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản đó để những thỏa thuận trong văn bản có giá trị pháp lý.

Hiệu lực của văn bản thỏa thuận phân chia di sản

Hiệu lực của văn bản thỏa thuận phân chia di sản

Mẫu văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Dưới đây là mẫu văn bản thỏa thuận di sản thừa kế do Chuyên tư vấn luật cung cấp, quý khách có thể tham khảo và sử dụng:

>>>Tải về: Mẫu văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Dịch vụ soạn thảo văn bản phân chia di sản thừa kế tại Cần Thơ

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ

 • Dịch vụ soạn thảo văn bản phân chia di sản thừa kế của Chuyên tư vấn luật được thực hiện bởi đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý với nhiều kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng, văn bản và giải quyết nhiều vụ việc phân chia di sản thừa kế, các vụ án tranh chấp về thừa kế cho khách hàng. Nên văn bản, hợp đồng cho chúng tôi soạn thảo luôn đầy đủ nội dung, tuân thủ quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Vì vậy dịch vụ mà chúng tôi cung cấp luôn đảm bảo chất lượng mang đến cho khách hàng.
 • Thủ tục tiếp nhận hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
 • Chính sách bảo mật của chúng tôi đảm bảo bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng nên khách hàng hoàn toàn yên tâm cung cấp đầy đủ hồ sơ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi.
 • Khi sử dụng dịch vụ soạn thảo văn bản khách hàng không chỉ được nhận kết quả là văn bản phân chia di sản mà còn được tư vấn về các thủ tục cần phải thực hiện sau khi hoàn tất thủ tục phân chia thừa kế và các nghĩa vụ tài chính phát sinh khi thực hiện thủ tục.

Quy trình tiếp nhận

Hướng dẫn soạn thảo văn bản phân chia di sản tại Cần Thơ

Hướng dẫn soạn thảo văn bản phân chia di sản tại Cần Thơ

Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ dưới 02 hình thức: trực tiếp và online. Khách hàng muốn trao đổi trực tiếp để dễ dàng nắm bắt thông tin có thể đến chi nhánh văn phòng tư vấn tại TP.Cần Thơ. Để tiết kiệm thời gian công sức khách hàng có thể sử dụng gói dịch vụ tư vấn online.

Sau khi trao đổi với khách hàng, công ty tiếp nhận yêu cầu và hồ sơ. Chúng tôi sẽ phân công Luật sư/chuyên viên phụ trách nghiên cứu hồ sơ, tư vấn cụ thể hơn cho khách hàng và thống nhất phương án để thực hiện.

Tóm lại, việc lập thỏa thuận phân chia di sản sẽ đảm bảo phần di sản thừa kế mà mỗi người thừa kế được nhận để tránh tranh chấp sau này. Quý khách hàng có thể sử dụng mẫu văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023 mà chúng tôi cung cấp. Quá trình lập văn bản phân chia di sản đến lúc nhận di sản thừa kế trả qua nhiều thủ tục, nếu quý khách hàng còn thắc mắc hay muốn sử dụng dịch vụ soạn thảo văn bản, vui lòng liên hệ hoặc gọi trực tiếp đến hotline 1900636387 để được giải quyết nhanh nhất bởi Luật sư chuyên về thừa kế.

4.7 (10 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết