Luật Dân sự

Thủ tục phong tỏa tài khoản của đối tác khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán

Phong tỏa tài khoản của đối tác khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết tranh chấp có căn cứ cho thấy người có nghĩa vụ có tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước và việc áp dụng biện pháp này là cần thiết để đảm bảo cho việc giải quyết tranh chấp. Qua bài viết sau đây, Chuyên tư vấn luật sẽ có những chia sẻ liên quan đến Thủ tục phong tỏa tài khoản của đối tác khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Phong tỏa tài khoản thanh toán
Phong tỏa tài khoản thanh toán

Các trường hợp thực hiện phong tỏa tài khoản

 • Phong tỏa tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người có nghĩa vụ có tài khoản tại ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước và việc áp dụng biện pháp này là cần thiết để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.

  (Điều 124 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015)

Thủ tục của người có yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản

Phong tỏa tài khoản của đối tác khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán là một trong các biện pháp được áp dụng trong hoạt động tố tụng dân sự và thủ tục yêu cầu tổ chức tín dụng phong tỏa tài khoản cần phải thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) 2015 về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời. Người yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản của đối tác khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán phải làm đơn gửi đến Tòa án có thẩm quyền.

>>>Xem thêm: Vi phạm nghĩa vụ thanh toán và hướng giải quyết trong tranh chấp hợp đồng

Tổ chức tín dụng phong tỏa tài khoản thanh toán

Tổ chức tín dụng phong tỏa tài khoản thanh toán

Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản

Theo quy định tại khoản 1 Điều 133 BLTTDS 2015 đơn yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản phải có các nội dung chính như sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người bị yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản;
 • Tóm tắt nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình;
 • Lý do cần phải áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản;
 • Các yêu cầu cụ thể về việc áp dụng biệnpháp phong tỏa tài khoản;

Người yêu cầu phải cung cấp cho Tòa án chứng cứ để chứng minh cho sự cần thiết phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đó.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện lệnh phong tỏa tài khoản

Căn cứ theo quy định tại Điều 112 BLTTDS 2015, Thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản thuộc về:

 • Trước khi mở phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời do một Thẩm phán xem xét, quyết định.
 • Tại phiên tòa, việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời do Hội đồng xét xử xem xét, quyết định.

Sau khi nhận được quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản của Tòa án, theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-NHNN được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 02/2019/TT-NHNN thì các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (gồm ngân hàng, một số tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô,…) thực hiện phong tỏa một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán của khách hàng

Quyết định phong tỏa tài khoản

Quyết định phong tỏa tài khoản

Gỡ bỏ thủ tục phong tỏa như thế nào

Theo quy định tại Điều 138 BLTTDS 2015 Tòa án ra ngay quyết định hủy bỏ biện pháp phong tỏa tài khoản đã được áp dụng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Người yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản đề nghị hủy bỏ;
 • Người phải thi hành quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản nộp tài sản hoặc có người khác thực hiện biện pháp bảo đảm thi hành nghĩa vụ đối với bên có yêu cầu;
 • Nghĩa vụ dân sự của bên có nghĩa vụ chấm dứt theo quy định của Bộ luật dân sự;
 • Việc giải quyết vụ án được đình chỉ theo quy định của Bộ luật này;
 • Quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản không đúng theo quy định của Bộ luật này;
 • Căn cứ của việc áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản không còn;
 • Vụ việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;
 • Các trường hợp Tòa án trả lại đơn khởi kiện theo quy định của Bộ luật này.

>>>Xem thêm: Khi nào được yêu cầu Tòa án phong tỏa tài sản của bị đơn

Trường hợp hủy bỏ biện pháp phong tỏa tài khoản Tòa án phải xem xét, quyết định để người yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản nhận lại chứng từ bảo lãnh được bảo đảm bằng tài sản của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác hoặc khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá quy định tại Điều 136 của Bộ luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này.

Thủ tục ra quyết định hủy bỏ việc áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản được thực hiện theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này. Trường hợp đã có bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì việc giải quyết yêu cầu hủy quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản do một Thẩm phán được Chánh án của Tòa án đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phân công giải quyết.

>>>Xem thêm: Thủ tục khởi kiện online khi đối tác vi phạm hợp đồng

Trên đây là những chia sẻ của Chuyên tư vấn luật liên quan đến thủ tục phong tỏa tài khoản của đối tác khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho Quý khách hàng. Trường hợp Quý khách hàng còn có thêm những vướng mắc về thủ tục thì đừng ngần ngại, hãy gọi ngay đến số Hotline 1900.63.63.87 để được  TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ tư vấn và hỗ trợ. Trân trọng./.

4.6 (19 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết