Luật Dân sự

Khi nào được yêu cầu Tòa án phong tỏa tài sản của bị đơn

Khi nào được yêu cầu tòa án phong tỏa tài sản của bị đơn là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tham gia tố tụng dân sự. Bởi việc phong tỏa tài sản của bị đơn có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo khả năng THI HÀNH ÁN của bị đơn. Vậy pháp luật quy định khi nào thì được yêu cầu Tòa án phong tỏa tài sản của bị đơn? Phong tỏa tài sản là được hiểu như thế nào? Điều kiện để Tòa án áp dụng biện pháp. Bài viết này sẽ giúp các bạn đọc có cái nhìn khái quát về vấn đề này.

 

điều kiện phong tỏa tài sản

Yêu cầu Tòa án phong tỏa tài sản của bị đơn.

Phong tỏa tài sản của bị đơn

Phong tỏa tài sản là gì?

Căn cứ Khoản 11, Điều 114, Khoản 1, Điều 111, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, theo đó phong tỏa tài sản được hiểu là một trong các biện pháp khẩn cấp tạm thời mà khi giải quyết vụ án, đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện yêu cầu Tòa án áp dụng trong trường hợp khẩn cấp nhằm bảo vệ tài sản để đảm bảo việc thi hành án hoặc đảm bảo việc giải quyết vụ án.

Bị đơn là ai?

Căn cứ Khoản 1, 3, Điều 68, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, theo đó bị đơn là đương sự trong vụ việc dân sự, là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc bị cơ quan, tổ chức, cá nhân khác khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm.

Điều kiện để tòa án áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản

Căn cứ Điều 126, Khoản 11, Điều 114, Khoản 1, Điều 133, Bộ luật Tố tụng Dân sự, theo đó để áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản của bị đơn khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có căn cứ cho thấy bị đơn có tài sản;
 • Việc áp dụng phong tỏa tài sản của bị đơn là cần thiết để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án;
 • Chỉ được phong tỏa tài khoản, tài sản có giá trị tương đương với nghĩa vụ tài sản mà người bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có nghĩa vụ phải thực hiện.
 • Có đơn yêu cầu áp dụng phong tỏa tài sản của người yêu cầu.

Thủ tục, trình tự yêu cầu tòa án phong tỏa tài sản

Hồ sơ cần thiết

Căn cứ Khoản 1, Điều 133 và Điều 135, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, theo đó biện pháp phong tỏa tài sản của bị đơn chỉ được thực hiện khi có đơn của người yêu cầu áp dụng gửi đến Tòa án.

Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản phải có các nội dung chính sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Tóm tắt nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình;
 • Lý do cần phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Biện pháp khẩn cấp tạm thời cần được áp dụng và các yêu cầu cụ thể.

Kèm theo đơn yêu cầu áp dụng, Tòa án có thể yêu cầu người yêu cầu cung cấp chứng cứ để chứng minh cho sự cần thiết phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đó.

 

đơn yêu cầu phong tỏa tài sản

Đơn yêu cầu phong tỏa tài sản.

Thủ tục thực hiện yêu cầu

Người nộp đơn yêu cầu có thể nộp trực tiếp tại tòa án hoặc gửi thông qua bưu điện;

Khi Tòa án tiếp nhận đơn sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp Tòa án nhận đơn yêu cầu trước khi mở phiên tòa, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn thì Thẩm phán phải ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; nếu không chấp nhận yêu cầu thì Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người yêu cầu;
 • Trường hợp Hội đồng xét xử nhận đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tại phiên tòa thì Hội đồng xét xử xem xét, thảo luận, giải quyết tại phòng xử án. Nếu chấp nhận thì Hội đồng xét xử ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngay hoặc sau khi người yêu cầu đã thực hiện xong biện pháp bảo đảm.

 Nếu không chấp nhận yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì Hội đồng xét xử phải thông báo ngay tại phòng xử án và ghi vào biên bản phiên tòa.

Các trường hợp phong tỏa tài sản bị chấm dứt

Căn cứ Điều 77, Luật Thi hành án Dân sự 2014, sửa đổi, bổ sung 2018 và Khoản 1, Điều 138, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 theo đó các trường hợp chấm dứt phong tỏa tài sản, cụ thể là tiền trong các trường hợp sau:

 • Người phải thi hành án đã thi hành xong nghĩa vụ;
 • Cơ quan, tổ chức đã thực hiện xong yêu cầu của Chấp hành viên về khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành án;
 • Có quyết định đình chỉ thi hành án;
 • Người yêu cầu áp dụng đề nghị hủy bỏ…

 

phong tỏa tài sản chấm dứt khi bi đơn thực hiện xong thi hành án

Phong tỏa tài sản chấm dứt khi bị đơn thực hiện xong thi hành án.

Hậu quả pháp lý khi phong tỏa tài sản của bị đơn

Căn cứ Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, theo đó khi biện pháp phong tỏa tài sản của bị đơn được áp dụng, thì tài sản hiện có của bị đơn bị kê biên có thể được thu giữ, bảo quản tại cơ quan thi hành án hoặc lập biên bản giao cho một bên đương sự hoặc người thứ ba quản lý cho đến khi có quyết định của Toà án.

Hậu quả tài sản bị phong tỏa sẽ không bị tẩu tán, dịch chuyển, tránh việc trốn khỏi thi hành án khi có quyết định của Tòa án.

Trên đây là bài viết liên quan đến việc khi nào thì được yêu cầu Tòa án phong tỏa tài sản của bị đơn. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc liên quan đến phong tỏa tài sản nói riêng hoặc cần hỗ trợ tư vấn dân sự. Vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 1900.63.63.87  hoặc email: chuyentuvanluat@gmail.com.để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

 

4.8 (11 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết