Luật Dân sự

Các loại lãi được thoả thuận trong hợp đồng vay tài sản giữa cá nhân với nhau

Các loại lãi được thoả thuận trong hợp đồng vay tài sản giữa cá nhân với nhau là một trong thoả thuận cơ bản trong hợp đồng vay tài sản được điều chỉnh trực tiếp trong Bộ luật Dân sự hiện hành, đối tượng trong các hợp đồng vay tài sản chủ yếu là tiền. Hãy cùng Luật sư của chuyên tư vấn luật giải đáp thắc mắc các lãi suất trong hợp đồng vay tài sản giữa cá nhân với nhau. 

Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là gì?

Căn cứ vào Điều 463 Bộ Luật Dân sự 2015 (BLDS 2015) định nghĩa:

  • Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
  • Hợp đồng vay tài sản bao gồm các dạng:

Hợp đồng vay tài sản có lãi suất và hợp đồng vay tài sản không có lãi suất;

Hợp đồng vay không kỳ hạn và hợp đồng vay có kỳ hạn.

>>Xem thêm: Hợp đồng cho vay tiền giữa các nhân.

Nghĩa vụ trong hợp đồng vay tài sản.

Căn cứ vào Điều 463, 465, 466 BLDS 2015 nghĩa vụ chính hình thành từ hợp đồng vay tài sản của các bên như sau:

  • Bên cho vay: giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào đúng thời điểm các bên thỏa thuận.
  • Bên vay: khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và phải trả lại nếu có thoả thuận, bên cạnh đó còn phải chịu các lãi trên nợ lãi chưa trả, lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả.

Các loại lãi suất trong hợp đồng vay tài sản.

Các loại lãi suất trong hợp đồng vay tài sản

Các loại lãi suất trong hợp đồng vay tài sản

Lãi trên nợ gốc

Căn cứ vào điểm a khoản 5 Điều 464 BLDS 2015 và điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị Quyết 01/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm (Nghị Quyết 01/2019) thì lãi trên nợ gốc do các bên thỏa thuận không vượt quá mức lãi suất quy định tại khoản 1 Điều 468 BLDS 2015 là không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Trường hợp mà các bên có thoả thuận về việc trả lãi nhưng không xác định rõ thì xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều 468 BLDS 2015 là không được vượt quá 20%/năm tại thời điểm trả nợ.

Lãi trên nợ lãi chưa trả

Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị Quyết 01/2019/NQ-HĐTP thì trường hợp chậm trả lãi trên nợ gốc trong hạn thì còn phải trả lãi trên nợ lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 BLDS 2015 là bằng 10%/năm tại thời điểm trả nợ tương ứng với thời hạn chậm trả trên nợ gốc.

Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả

Căn cứ điểm c khoản 5 Điều 464 BLDS 2015 và điểm c khoản 2 Điều 5 Nghị Quyết 01/2019/NQ-HĐTP, thì lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% mức lãi suất vay do các bên thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, mức lãi suất trên nợ gốc quá hạn do các bên thỏa thuận không vượt quá 150% mức lãi suất quy định tại khoản Điều 468 BLDS 2015.

>>Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Hệ quả pháp lý khi các bên thỏa thuận lãi suất không phù hợp với quy định của pháp luật

Căn cứ khoản 1 Điều 468 và Điều 9 Nghị Quyết 01/2019/NQ-HĐTP, thì hệ quả pháp lý của các bên khi thỏa thuận lãi suất không phù hợp với quy định pháp luật được giải quyết như sau:

Mức lãi suất, lãi trên nợ gốc quá hạn, lãi trên nợ lãi quá hạn vượt quá không có hiệu lực; số tiền lãi đã trả vượt quá mức lãi suất, lãi trên nợ gốc quá hạn, lãi trên nợ lãi quá hạn quy định được trừ vào số tiền nợ gốc tại thời điểm trả lãi; số tiền lãi đã trả vượt quá còn lại sau khi đã trừ hết nợ gốc thì được trả lại cho bên vay.

Vai trò của Luật sư trong tư vấn hợp đồng vay tài sản giữa cá nhân với nhau.

Vai trò của luật sư

Vai trò của luật sư

Luật sư là những người có kiến thức chuyên môn cao, am hiểu sâu sắc pháp luật Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan đến lĩnh vực hợp đồng:

  • Tư vấn các quy định của pháp luật cụ thể về hợp đồng để khách hàng có sự thấu hiểu về mặt pháp lý, đảm bảo việc giao kết hợp đồng được thực hiện một cách có lợi nhất nhưng đảm bảo đúng quy định pháp luật.
  • Tư vấn các quy định của pháp luật về điều kiện sửa đổi, chấm dứt hợp đồng.
  • Tư vấn về các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình sửa đổi, chấm dứt hợp đồng.
  • Tư vấn giải quyết các tranh chấp liên quan đến việc sửa đổi, chấm dứt hợp đồng.

>>Xem thêm: Quy định về vay tiền bằng hợp đồng trả góp.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các loại lãi suất trong hợp đồng vay tài sản . Để được tư vấn các vấn đề pháp lý một cách chi tiết và kịp thời nhất, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ qua số HOTLINE 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.5 (16 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 775 bài viết