Hiện nay vay tiền bằng hợp đồng trả góp đang diễn ra phổ biến ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa nắm được các quy định pháp luật về loại vay này. Điều này dẫn đến nhiều người đi vay tiền với lãi suất “cắt cổ”. Vậy vay tiền bằng hợp đồng trả góp là gì? Điều kiện để vay tiền theo hợp đồng trả góp? Trình tự thủ tục của vay tiền bằng hợp đồng trả góp như thế nào? Lãi suất vay tiền bằng hợp đồng trả góp bao nhiêu?

Quy định về vay tiền bằng hợp đồng trả góp
Thai English Money Loan Contract (hand signing)

>>Xem thêm: Vay tiền bằng giấy không ghi thời hạn trả xử lý thế nào?

Vay tiền bằng hợp đồng trả góp là gì?

Vay tiền bằng hợp đồng trả góp hay vay tín chấp theo hợp đồng trả góp là hình thức cho vay không cần tài sản bảo đảm, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho du lịch, đám cưới hoặc mua tiêu dùng và các khoản vay để phục vụ các nhu cầu đời sống hàng ngày. Khoản vay này được trả góp theo hàng tháng trong một khoảng thời gian nhất định với lãi suất cho vay được thỏa thuận giữa các bên.

Vay tiền bằng hợp đồng trả góp là dành cho những cá nhân trước đây đã vay hoặc mua trả góp tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác và hiện tại vẫn còn đang trả. Phổ biến việc cho vay tiền bằng hợp đồng trả góp hiện nay là vay theo hợp đồng trả góp cũ, vay theo hợp đồng trả góp home credit, vay theo hợp đồng trả góp FE credit,..

Vay tiền bằng hợp đồng trả góp với lãi suất bao nhiêu?

Lãi suất cho vay tiền bằng hợp đồng trả góp được điều chỉnh theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể, lãi suất cho vay do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định trên thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định là 20% tại thời điểm trả nợ.

Nếu các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác cho vay với lãi suất cao hơn thì sẽ bị xử lý trách nhiệm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật.

Vay tiền bằng hợp đồng trả góp cần những điều kiện chung gì?

– Là công dân Việt Nam có độ tuổi lao động từ 20 tuổi – 60 tuổi

– Đã thanh toán được hơn 5 lần và hợp đồng đang còn nợ ở ngân hàng khác vẫn còn hiệu lực

– Không có nợ xấu tại các ngân hàng

– Những điều kiện khác tùy theo các tổ chức tín dụng, ngân hàng khác quy định

Điều kiện để cá nhân vay tiền bằng hợp đồng trả góp
Điều kiện để cá nhân vay tiền bằng hợp đồng trả góp

.

– Sổ hộ khẩu photo, CMND photo

– Hợp đồng vay hoặc mua trả góp của tổ chức tín dụng khác

– Những giấy tờ khác mà tổ chức tín dụng cho vay yêu cầu

Lưu ý: Khi vay tiền bằng hợp đồng trả góp thì đến thời hạn thanh toán được thỏa thuận trong hợp đồng cá nhân cho công ty vay tiền có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền trả góp hàng tháng nếu không sẽ bị phạt vi phạm hợp đồng với mức phạt tùy theo thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng và được điều chỉnh tại Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, khi các bạn muốn vay tiền bằng hợp đồng trả góp thì các bạn hãy lưu ý những vấn đề trên. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với https://chuyentuvanluat.com để được tư vấn và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ chúng tôi.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

Scores: 5 (16 votes)

  Hotline: 1900.63.63.87