Luật Dân sự

Tư vấn xử lý khi bên bán giao hàng hóa kém chất lượng

Tư vấn xử lý khi bên bán giao hàng hóa kém chất lượng là dịch vụ mà nhiều người mua hàng hiện nay quan tâm. Người mua hàng có thể xử lý bên bán giao hàng hóa kém chất lượng theo nhiều hướng khác nhau. Bài viết sau đây sẽ tư vấn cho các bạn biết những vấn đề pháp lý về hướng xử lý khi bên bán giao hàng hóa kém chất lượng.

Xử lý khi bên bán giao hàng hóa kém chất lượng

Xử lý khi bên bán giao hàng hóa kém chất lượng

Trách nhiệm của bên bán đối với hàng hóa

Hợp đồng mua bán tài sản là hợp đồng có tính thông dụng và phổ biến. Hợp đồng là một căn cứ phát sinh một quan hệ nghĩa vụ dân sự, nội dung của hợp đồng xác định rõ quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Trong hợp đồng mua bán tài sản, bên bán có nghĩa vụ cơ bản về chuyển giao tài sản, bên mua có nghĩa vụ chính là trả tiền cho bên bán

Theo quy định của pháp luật (Điều 432 BLDS), thì bên bán phải có nghĩa vụ giao hàng hóa với chất lượng theo đúng thỏa thuận, hoặc nếu trường hợp chất lượng của vật đã được công bố hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì chất lượng của vật được xác định theo các tiêu chuẩn đã công bố hoặc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; theo mục đích sử dụng và chất lượng trung bình của vật cùng loại.

>>> Xem thêm: Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa do bên giao hàng sai chất lượng

Căn cứ xác định hàng hóa kém chất lượng

Căn cứ vào quy định tại Điều 432 BLDS 2015 thì chất lượng hàng hóa được xác định như sau:

 • Chất lượng của tài sản mua bán do các bên thỏa thuận.
 • Trường hợp tiêu chuẩn về chất lượng của tài sản đã được công bố hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì thỏa thuận của các bên về chất lượng của tài sản không được thấp hơn chất lượng của tài sản được xác định theo tiêu chuẩn đã công bố hoặc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Khi các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng về chất lượng tài sản mua bán thì chất lượng của tài sản mua bán được xác định theo tiêu chuẩn về chất lượng của tài sản đã được công bố, quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc theo tiêu chuẩn ngành nghề.
 • Trường hợp không có tiêu chuẩn về chất lượng của tài sản đã được công bố, quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tiêu chuẩn ngành nghề thì chất lượng của tài sản mua bán được xác định theo tiêu chuẩn thông thường hoặc theo tiêu chuẩn riêng phù hợp với mục đích giao kết hợp đồng và theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Căn cứ xác định hàng hóa kém chất lượng

Căn cứ xác định hàng hóa kém chất lượng

Hướng xử lý khi bên bán giao hàng hóa kém chất lượng

Từ chối nhận hàng kém chất lượng

Trong trường hợp bên bán không thực hiện đúng nghĩa vụ giao hàng của mình thì bên mua có quyền từ chối nhận hàng. Cụ thể:

 • Bên bán giao hàng hóa không sử dụng với mục đích sử dụng thông thường của hàng hóa cùng chủng loại.
 • Bên bán giao hàng hóa không phù hợp với bất cứ mục đích cụ thể nào mà bên mua đã cho bên bán biết hoặc bên bán đáng lẽ ra phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng.
 • Không đảm bảo chất lượng như chất lượng của mẫu hàng hóa mà bên bán đã giao cho bên mua.
 • Không được bảo quản, đóng gói theo cách thức thông thường đối với loại hàng hóa đó hoặc không theo cách thức bảo quản thích hợp để bảo quản hàng hóa.

>>> Xem thêm: Thủ tục yêu cầu bồi thường thiệt hại khi giao hàng không đúng chất lượng

Trong trường hợp bên bán giao hàng hóa kém chất lượng và bên mua phát hiện các bao gạo bị ẩm mốc, không sử dụng được thì bên mua có quyền từ chối nhận lô hàng trên.

Buộc người bán thực hiện đúng hợp đồng

Căn cứ vào hợp đồng đã giao dịch, bên mua có thể buộc người bán thực hiện đúng hợp đồng nếu nhận phải hàng hóa kém chất lượng. Việc tiếp tục thực hiện theo hợp đồng hay có sửa đổi gì thì tùy thỏa thuận của các bên.

Hủy bỏ hợp đồng

Trong trường hợp bên mua đã gia hạn thực hiện hợp đồng nhưng bên bán nhất quyết vẫn không giao hàng đảm bảo chất lượng, bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng.

Điều 312 Luật Thương mại 2005 quy định bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng nếu:

 • Xảy ra hành vi vi phạm mà hai bên đã thỏa thuận là điều kiện để hủy bỏ hợp đồng
 • Một bên vi phạm cơ bản nghĩa vụ được quy định trong Hợp đồng. Vi phạm nghĩa vụ cơ bản là vi phạm gây thiệt hại cho bên kia đến mức bên đó không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.
 • Sau khi bên mua hủy bỏ hợp đồng, hợp đồng chấm dứt hiệu lực kể từ thời điểm giao kết, tuy nhiên các điều khoản về phạt vi phạm, giải quyết tranh chấp và bồi thường thiệt hại vẫn có hiệu lực.
Hủy hợp đồng khi bên bán giao hàng kém chất lượng

Hủy hợp đồng khi bên bán giao hàng kém chất lượng

Yêu cầu phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại

Hành vi giao hàng kém chất lượng của bên bán được coi là hành vi vi phạm cơ bản nghĩa vụ của hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng đại lý. Bên mua có quyền áp dụng các chế tài đã thỏa thuận tại hợp đồng hoặc nếu không thỏa thuận thì áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nếu có thiệt hại từ hành vi giao hàng kém chất lượng của bên bán gây ra cho bên mua thì bên mua có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại theo pháp luật dân sự khi chứng minh được có thiệt hại thực tế xảy ra.

Tranh chấp phát sinh thì giải quyết như thế nào?

Như đã trình bày ở trên, thì các hướng xử lý khi có tranh chấp xảy ra là:

 • Từ chối nhận hàng
 • Buộc thực hiện đúng hợp đồng
 • Hủy hợp đồng
 • Khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại

Trên đây là bài viết tư vấn xử lý khi bên bán giao hàng hóa kém chất lượng. Nếu quý khách còn có thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc cần hỗ trợ TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn.

4.7 (14 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý

Chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Thừa Kế, Dân Sự, Đất Đai

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3 năm

Tổng số bài viết: 445 bài viết