Luật Doanh Nghiệp

Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Thì Cần Làm Gì?

Các doanh nghiệp được thành lập, hay mới được Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần làm những hoạt động, thủ tục gì để có thể bắt đầu tiến hành hoạt động kinh doanh, đặc biệt là các thủ tục liên quan với cơ quan thuế. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho doanh nghiệp mới thành lập.

 

doanh nghiệp mới thành lập thì cần phải làm gì

Doanh nghiệp mới thành lập thì phải cần làm gì?

>>> Xem thêm: Cách tra cứu và đăng ký ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp 

Kê khai và nộp lệ phí môn bài tại cơ quan thuế

Một trong những thủ tục đầu tiên các doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện là phải kê khai và nộp lệ phí môn bài. Căn cứ theo quy định tại Luật Quản lý thuế 2019 và Điều 10, Nghị định 126/2020/NĐ-CP , kê khai và nộp lệ phí môn bài được thực hiện như sau:

Thứ nhất, mức thu lệ phí môn bài: tùy thuộc phải quy mô vốn và loại hình kinh doanh (công ty, cá nhân, hộ kinh doanh, hộ gia đình) quy định cụ thể tại Điều 4 Nghị định 136/2014/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 1 Nghị định 22/2022/NĐ-CP)

Thứ hai, kê khai lệ phí môn bài

  • Khai lệ phí môn bài một lần khi tổ chức mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;
  • Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh;
  • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài

Thứ ba, nộp lệ phí môn bài tại cơ quan thuế nơi có trụ sở chính, đơn vị phụ thuộc hoặc địa điểm kinh doanh ( căn cứ khoản 1 Điều 11) 

Thứ tư, người nộp lệ phí nộp tờ khai nộp lệ phí môn bài (theo mẫu số 01/LPMB – Thông tư 105/2020/TT-BTC  ) đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

>>> Xem thêm: Các vấn đề cần lưu ý trong công tác quản lý văn thư của doanh nghiệp

Treo biển tại trụ sở công ty

mở tài khoản giao dịch của công ty tại ngân hàng

Mở tài khoản giao dịch của công ty tại ngân hàng

Doanh nghiệp được thành lập muốn hoạt động cần treo biển tại trụ sở công ty, biển hiệu công ty phải thể hiện thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại của công ty. Tránh trường hợp khi cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở mà không thấy doanh nghiệp treo biển hiệu dẫn đến sẽ thông báo doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở và không cho doanh nghiệp đăng ký sử dụng hoá đơn.

Mở tài khoản ngân hàng

Sau khi thành lập công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty tiến hành các thủ tục để mở tài khoản tại ngân hàng cho công ty, tài khoản này để thực hiện các giao dịch thanh toán bằng chuyển khoản và nộp thuế điện tử của công ty.

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 23/2014/TT-NHNN, sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 02/2019/TT-NHNN, Hồ sơ chuẩn bị đăng ký mở tài khoản ngân hàng bao gồm:

  • Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán (theo mẫu của ngân hàng) có chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của công ty;
  • Bản sao “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”;
  • Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người đại diện pháp luật của công ty;
  • Bản sao Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán (nếu có) của công ty mở tài khoản thanh toán kèm chứng minh nhân dân của người đó;
  • Bản sao “Thông báo về việc đăng tải thông tin con dấu doanh nghiệp”.

Người đại diện cần mang theo con dấu doanh nghiệp khi đến làm thủ tục mở tài khoản.

Cuối cùng doanh nghiệp mang hồ sơ xin mở tài khoản tới ngân hàng để hoàn thành thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty và nhận số tài khoản – kích hoạt tài khoản cho công ty. Số dư tối thiểu trong tài khoản là 1.000.000 đồng.

Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư để cập nhật lên hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp và hệ thống thuế.

Nộp hồ sơ qua mạng tại: dangkykinhdoanh.gov.vn

Đăng ký tài khoản và làm theo hướng dẫn tại mục Hỗ trợ.

Đề nghị đặt in hóa đơn và đặt in hóa đơn

 

đề nghị đặt in hóa đơn và đặt in hóa đơn

Đề nghị đặt in hóa đơn và đặt in hóa đơn

Một thủ tục quan trọng nữa mà doanh nghiệp mới thành lập cần phải làm đó là đặt in và in hóa đơn. Hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn làm thành 02 bộ gồm:

  • 02 đơn đề nghị đặt in hóa đơn đặt in (Mẫu 3.14 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC);
  • 01 bản sao giấy phép kinh doanh.

Sau khi nộp hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn trong vòng 1-3 ngày, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra trụ sở để xem xét chấp thuận hay không (kiểm tra có thể có hẹn trước hoặc đột xuất, do đó doanh nghiệp cần thu xếp có nhân sự túc trực tại Văn phòng trong thời gian nộp hồ sơ đặt in hóa đơn).

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục khởi kiện tranh chấp con dấu của doanh nghiệp

Trên đây là phần hướng dẫn “Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?”. Trong trường hợp doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kinh doanh hoặc các thủ tục sau khi thành lập công ty thì có thể liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật qua số hotline 1900 63 63 87 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

4.5 (15 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 643 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!