Luật Đất Đai

Luật sư hỗ trợ thủ tục mua bán đất trong khu tái định cư ở Bình Phước

Luật sư hỗ trợ thủ tục mua bán đất trong khu tái định cư là dịch vụ được cung cấp bởi các Luật sư của Chuyên tư vấn luật, nhằm hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua bán đất trong khu tái định cư. Bởi vì, để hoàn thành thủ tục chuyển nhượng đất tái định cư là không dễ dàng. Để hiểu thêm quy định về điều kiện để được chuyển nhượng đất tái định cư và thủ tục chuyển nhượng, mời quý bạn độc giả tham khảo bài viết dưới đây.

Thủ tục mua bán đất trong khu tái định cư

Thủ tục mua bán đất trong khu tái định cư

Đất trong khu vực tái định cư có được mua bán không?

Theo quy định của pháp luật đất đai, đất tái định cư là quỹ đất được Nhà nước cấp để bồi thường cho những trường hợp bị thu hồi đất. Mục đích nhằm giúp người dân có nơi an cư mới, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bản chất của đất tái định cư cũng tương tự đất ở, nên người được bồi thường đất tái định cư cũng có quyền sử dụng đất tương tự với đất thông thường, trong đó có quyền chuyển nhượng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013. Đồng thời, pháp luật đất đai không có quy định cấm sử được bồi thường đất trong khu tái định cư không được mua bán. Do đó, đất trong khu vực tái định cư vẫn được mua bán như đất thông thường nếu đáp ứng điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Suất nhà ở tái định cư có bán được không? Thủ tục ra sao?

Điều kiện để được chuyển nhượng đất tái định cư

Để chuyển nhượng đất tái định cư, người sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo khoản 2 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định, bên cạnh các điều kiện được nêu trên, người sử dụng đất khi thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất tái định cư còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 191, 192 và 194 của Luật này.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính theo quy định tại khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Do đó, để chuyển nhượng đất tái định cư thì người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật đất đai được nêu trên.

Trình tự, thủ tục mua bán đất trong khu tái định cư

Để chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu tái định cư cần thực hiện các thủ tục như sau:

Bước 1: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực hợp đồng theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014, hồ sơ yêu cầu công chứng (1 bộ) gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
 • Dự thảo hợp đồng, giao dịch;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Lưu ý bản sao được nêu trên là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực theo quy định tại khoản 2 Điều 40  Luật Công chứng 2014.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên Môi trường ở địa phương nơi có đất.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai, người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng. Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản chính + 02 bản photo có chứng thực);
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản có công chứng);
 • Căn cước công dân hai bên bán và bên mua (02 bộ có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân (02 bộ có chứng thực);
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (01 bản chính);
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính);
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính);
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản chính);
 • Tờ khai đăng ký thuế;
 • Sơ đồ vị trí nhà đất (01 bản chính).

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định thì sẽ tiếp tục tiến hành theo quy định tại khoản 2 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

Bước 4: Nhận kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Hợp đồng chuyển nhượng đất tái định cư

Hợp đồng chuyển nhượng đất tái định cư

>>> Xem thêm: Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất mới nhất năm 2024

Tại sao cần có luật sư hỗ trợ thủ tục mua bán đất trong khu tái định cư

Thủ tục chuyển nhượng đất trong khu tái định cư là một trong những thủ tục phức tạp và mất nhiều thời gian. Bởi vì hệ thống các văn bản pháp luật điều chỉnh thủ tục chuyển nhượng đất được cập nhật thường xuyên và phức tạp. Bên cạnh đó, người dân chưa am hiểu tường tận, chuyên sâu các quy định của pháp luật về thủ tục chuyển nhượng đất dẫn đến mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc cho việc hoàn tất thủ tục mua bán đất nhưng kết quả thường không như ý. Hoàn toàn khác với xe máy, ô tô và các loại tài sản là động sản khác, đất là loại tài sản có giá trị lớn.

Do đó, trước khi tiến hành chuyển nhượng đất các bên tham gia giao dịch nên trang bị một số kiến thức cần thiết nhằm hạn chế tối đa rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra sau này, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. Để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng đất có thể nói đến sự tham gia của Luật sư. Các Luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất, nhằm giúp khách hàng có thể hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng đất một cách nhanh chóng và hiệu quả, tránh các rủi ro.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực về đất đai và hiểu biết sâu rộng, am hiểu về pháp luật, Luật sư của chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng tiến hành hoàn tất thủ tục chuyển nhượng đất một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Luật sư hỗ trợ thủ tục chuyển nhượng đất trong khu tái định cư ở Bình Phước

Phạm vi dịch vụ

Để hỗ trợ khách hàng hoàn tất thủ tục chuyển nhượng đất trong khu tái định cư ở Bình Phước với đội ngũ luật sư đầy tận tụy, nhiều kinh nghiệm, Luật sư của Chuyên tư vấn luật sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn về điều kiện chuyển nhượng đất trong khu tái định cư
 • Tư vấn hình thức mua bán đất trong khu tái định cư
 • Tư vấn các điều khoản cần phải có trong hợp đồng mua bán đất
 • Cung cấp biểu mẫu, soạn thảo, review,đàm phán hợp đồng mua bán đất trong khu tái định cư
 • Hướng dẫn thủ công chứng hợp đồng mua bán đất
 • Hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán đất
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để thực hiện thủ tục công chứng và sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Tư vấn thuế và lệ phí phải thực hiện khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan.

>>> Xem thêm: Luật sư hỗ trợ mua bán đất nền dự án ở Bình Dương

Chi phí thực hiện

Chi phí thực hiện các công việc liên quan đến mua bán đất trong khu tái định cư được xác định dựa trên tính chất và phạm vi công việc mà khách hàng yêu cầu. Mức phí này sẽ được ghi trong trong hợp đồng dịch vụ pháp lý. Trường hợp trong quá trình thực hiện hợp đồng mà có phát sinh các vấn đề mới dẫn đến phí dịch vụ thay đổi thì mức phí sẽ cập nhật vào phụ lục hợp đồng.

>>> Xem thêm: Cách thức tính phí tư vấn đất đai của Luật sư

Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ sang tên đất

Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ sang tên đất

Luật sư hỗ trợ thủ tục mua bán đất trong khu tái định cư ở Bình Phước là dịch vụ pháp lý cần thiết được cung cấp bởi các Luật sư của Chuyên tư vấn luật. Nhằm hỗ trợ khách hàng hiểu rõ về điều kiện và thủ tục chuyển nhượng đất, đồng thời hỗ trợ khách hàng hoàn tất tất thủ tục mua bán đất hiệu quả, nhanh chóng. Nếu quý độc giả cần các Luật sư tư vấn luật đất đai hoặc sử dụng dịch vụ luật sư đất đai một cách chi tiết thì hãy liên hệ chúng tôi qua hotline: 1900.63.63.87.

>>Bài viết liên quan mua bán nhà đất tái định cư có thể bạn quan tâm:

4.5 (13 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 899 bài viết