Luật Đất Đai

Tư vấn và thực hiện thủ tục tặng cho đất đai cho con

Tư vấn và thực hiện thủ tục tặng cho đất đai cho con là dịch vụ cần thiết cho các bậc cha mẹ không có hiểu biết nhiều về pháp luật. Trên thực tế việc tặng cho đất là hình thức bố mẹ chuyển nhượng đất cho con cái và việc này đòi hỏi phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đất đai và dân sự. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về thủ tục tặng cho đất đai.

Tư vấn thủ tục tặng cho đất đai

Tư vấn thủ tục tặng cho đất đai

Điều kiện tặng cho đất đai

Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định việc tặng cho quyền sử dụng đất phải thỏa mãn các quy định sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất

Như vậy, cá nhân có quyền sử dụng đất hợp pháp, đất không tranh chấp, không bị kê biên và trong thời hạn sử dụng thì được quyền tặng cho.

===> xem thêm: Điều kiện chung đối với giao dịch dân sự về nhà ở

Thủ tục tặng cho đất đai cho con

Lập và công chứng hợp đồng tặng cho đất đai

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định rằng Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

Như vậy, việc cha mẹ tặng đất đai cho con mang bản chất đơn thuần chỉ là một giao dịch tặng cho không sinh lợi, không mang bản chất là kinh doanh giữa các bên nên sẽ không có sự tham gia của tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Do đó, khi thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất thì bố mẹ và con cái phải lập hợp đồng tặng cho bằng văn bản và phải được công chứng, chứng thực theo quy định.

Hợp đồng tặng cho đất đai cho con

Hợp đồng tặng cho đất đai cho con

Đăng ký biến động đất đai

Căn cứ khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định rằng đăng ký biến động đất đai được thực hiện khi Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực thì người nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ phải tiến hành thủ tục đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 19/5/2014 (được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT) quy định Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất căn cứ theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (Mẫu đơn này được sửa đổi bởi Khoản 18 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT).
 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ khác như căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn/giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP thì nơi đăng ký biến động đất đai được quy định như sau:

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Như vậy, về nguyên tắc thì người con được tặng cho quyền sử dụng đất có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để đăng ký biến động.

Nghĩa vụ thuế và lệ phí trước bạ

Căn cứ vào khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về các thu nhập được miễn thuế thì Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau sẽ được miễn thuế.

Như vậy, khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ cha mẹ thì người con không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, căn cứ khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP có quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ thì trường hợp Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ.

Như vậy, nếu bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho bạn quyền sử dụng đất và nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

===> xem thêm: Bố mẹ tặng cho con nhà chung cư trình tự, thủ tục thế nào?

Dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục tặng cho đất đai cho con

Liên quan đến vấn đề này, Chuyên tư vấn luật cung cấp các dịch vụ như sau:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý về điều kiện, trình tự thủ tục, hồ sơ tặng cho đất đai cho con
 • Đại diện theo ủy quyền thực hiện việc nộp hồ sơ, liên hệ các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý sự việc
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo các đơn từ khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị khi cơ quan có thẩm quyền vi phạm vi định về thủ tục hành chính đất đai

Chi phí dịch vụ tư vấn thực hiện tặng cho đất đai

Dịch vụ trọn gói cho sự việc này bao gồm:

 • Phí tư vấn ban đầu: Tư vấn sơ bộ trình tự, thủ tục, các vấn đề pháp lý cần giải quyết đối với điều kiện, trình tự, thủ tục tặng cho nhà đất (Phí này sẽ được khấu trừ vào Phí tranh tụng/thủ tục trọn gói);
 • Phí thực hiện thủ tục trọn gói thì tùy theo tính chất sự việc đơn giản hay phức tạp mà sẽ có phí đặc thù riêng. Nếu các bạn đọc muốn được tư vấn và báo phí cụ thể thì có thể liên hệ đến tổng đài qua Hotline: 1900.63.63.87.

Lưu ý, có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản thông qua tài khoản ngân hàng của công ty. Các bên có thể thỏa thuận về mức phí cụ thể cho từng đợt, khả năng tài chính, tính chất và mức độ của vụ việc. Đồng thời, giá dịch vụ sẽ không bao gồm thuế, lệ phí, phí Nhà nước mà khách hàng phải nộp theo quy định của pháp luật.

Chi phí dịch vụ tư vấn thủ tục tặng cho đất đai

Chi phí dịch vụ tư vấn thủ tục tặng cho đất đai

Như vậy, việc tặng cho nhà đất cho con đòi hỏi phải được thực hiện theo các trình tự, thủ tục luật định. Bài viết trên, Chuyên tư vấn luật cũng đã thông tin cho quý bạn đọc về nghĩa vụ miễn thuế, lệ phí khi tặng cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ cho con. Nếu quý bạn đọc vẫn còn thắc mắc và cần thực hiện thủ tục tặng cho, thủ tục tách sổ đỏ cho con vui lòng liên hệ luật sư đất đai qua tổng đài 1900.63.63.87 để được Chuyên Tư Vấn Luật tư vấn chi tiết hơn.

Một số bài viết liên quan tặng cho đất có thể bạn quan tâm:

4.7 (18 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 125 bài viết