Luật Dân sự

Bố mẹ tặng cho con nhà chung cư trình tự, thủ tục thế nào?

Bố mẹ tặng cho con nhà chung cư là một trong những hình thức giao dịch nhà ở có thủ tục tương đối đơn giản. Tuy nhiên, trên thực tế không phải hợp đồng tặng cho nào cũng được tiến hành nhanh chóng, một số trường hợp bố mẹ tặng nhà chung cư cho con vẫn còn khó khăn trong các thủ tục hành chính phức tạp. Do vậy, Chuyên tư vấn luật sẽ hướng dẫn, tư vấn chi tiết trình tự, thủ tục khi bố mẹ tặng cho con căn hộ chung cư dưới đây.

Bố mẹ tặng cho con nhà chung cưBố mẹ tặng cho con nhà chung cư

Điều kiện bố mẹ tặng cho nhà chung cư cho con

Điều kiện nhà tham gia giao dịch

Căn cứ theo Điều 118 Luật Nhà ở 2014 thì nhà ở tham gia giao dịch phải đáp ứng được các điều kiện quy định cụ thể như sau:

 • Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;
 • Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, để căn hộ chung cư tham gia giao dịch trên thực tế thì cần phải thỏa mãn được các điều kiện quy định như trên.

Điều kiện về chủ thể tham gia giao dịch

Các chủ thể tham gia giao dịch tặng cho chung cư bao gồm: bên tặng cho và bên nhận tặng cho.

Để chủ thể tặng cho tham gia giao dịch cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở 2014 cụ thể:

 • Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở và pháp luật về dân sự;
 • Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự; nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân.

Mặt khác, điều kiện để bên nhận tặng cho tham gia giao dịch đúng với quy định của pháp luật được quy định chi tiết tại Khoản 2 Điều 119 Luật Nhà ở 2014 như sau:

 • Nếu là cá nhân trong nước thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự và không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch;
 • Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Qua đó, để tham gia giao dịch tặng cho chung cư hợp pháp thì các chủ thể cần phải thỏa mãn các điều kiện được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 119 Luật Nhà ở 2014.

>>> Xem thêm: Điều kiện chung đối với giao dịch dân sự về nhà ở

Tặng cho nhà chung cư cho con có cần công chứng chứng thực hợp đồng không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 121 Luật nhà ở 2014 thì hợp đồng tặng cho căn hộ chung cư phải được lập thành văn bản đáp ứng các nội dung mà luật định.

Ngoài ra, căn cứ tại Khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 cũng có quy định rằng trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng.

Như vậy, khi tiến hành giao dịch tặng cho chung cư các bên cần phải lập thành văn bản và công chứng chứng thực để hợp đồng đó có hiệu lực.

Công chứng hợp đồng tặng cho chung cưCông chứng hợp đồng tặng cho chung cư

Trình tự, thủ tục bố mẹ tặng cho nhà chung cư cho con

Hồ sơ chuẩn bị

Để tiến hành thủ tục tặng cho nhà chung cư cho con thì bố mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu căn cứ theo Điều 40, Điều 41 Luật Công chứng 2014 bao gồm:

 • Hợp đồng tặng cho căn hộ chung cư có công chứng, chứng thực;
 • Giấy chứng nhận chứng minh quyền sở hữu chung cư của bên tặng cho;
 • Giấy tờ pháp lý của chủ thể tặng cho và chủ thể nhận tặng cho: CCCD, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu;
 • Tờ khai biến động;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân; lệ phí trước bạ
 • Các giấy tờ pháp lý khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho tài sản.

Trình tự thực hiện

Trình tự, thủ tục tặng cho chung cư cho con được tiến hành theo quy định tại Điều 120 Luật Nhà ở 2014 với các bước như sau:

 • Bước 1: Các bên đến văn phòng công chứng lập hợp đồng tặng cho và tiến hành công chứng hợp đồng này. Căn cứ theo Điều 122 Luật Nhà ở 2014 thì hợp đồng tặng cho chung cư có hiệu lực khi đã được công chứng, chứng thực.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin thay đổi thông tin người sử dụng đất trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có căn hộ chung cư.
 • Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế, lệ phí) tại chi cục thuế của quận/huyện. Khi tiến hành các giao dịch về chuyển nhượng nhà ở, tặng cho nhà ở… bên nhận chuyển nhượng, bên được tặng cho có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Căn cứ theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định thì bố mẹ tặng cho chung cư cho con là thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Vì thế, bên nhận tặng cho là đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mới. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, bên nhận tặng cho, nhận đổi, nhận góp vốn, nhận thừa kế nhà ở cùng với nhận chuyển quyền sử dụng đất ở hợp pháp có nhà ở đó thì đồng thời công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bên nhận quyền sở hữu nhà ở

Như vậy, việc thực hiện việc tặng cho căn hộ chung cư theo thủ tục như trên và việc tặng cho sẽ phải được lập thành hợp đồng có công chứng chứng thực.

>>> Xem thêm: Thủ tục tặng cho căn hộ chung cư được thực hiện như thế nào?

Dịch vụ Luật sư tư vấn tặng cho nhà ở chung cư

Với nhu cầu hiện nay, không ít các trường hợp tặng cho nhà ở chung cư gặp nhiều trở ngại, khó khăn do khi tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính phức tạp và kéo dài. Để giúp quý khách hàng trong quá trình tặng cho nhà ở chung cư thực hiện được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, Chuyên tư vấn luật cung cấp các dịch vụ luật sư tư vấn về vấn đề này như sau:

 • Tư vấn về điều kiện về chủ thể của bên tặng cho và bên được tặng cho nhà chung cư;
 • Tư vấn các quy định của pháp luật để thực hiện tặng cho nhà chung cư;
 • Tư vấn các thủ tục sang tên Giấy chứng nhận sở hữu;
 • Hỗ trợ soạn thảo Hợp đồng tặng cho nhà chung cư;
 • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng cách xác định các loại phí, lệ phí, các loại thuế phải nộp khi ký kết hợp đồng tặng cho nhà chung cư;
 • Tư vấn, hỗ trợ các giao dịch pháp lý liên quan đến nhà ở như: chuyển nhượng, mua bán, thế chấp..;
 • Đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục như đăng ký biến động, các thủ tục pháp lý khác nộp cho cơ quan có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ soạn thảo các văn bản pháp lý có liên quan đến giao dịch nhà ở;
 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp liên quan đến nhà ở;
 • Tư vấn các dịch vụ khác theo yêu cầu của khách hàng.

Tư vấn bố mẹ tặng cho chung cư cho conTư vấn bố mẹ tặng cho chung cư cho con

Khi bố mẹ tặng chung cư cho con sẽ phải làm những thủ tục pháp lý cần thiết trong quan hệ giao dịch này. Khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà ở chung cư, bố mẹ thực hiện tặng cho chung cư cho con phải thực hiện việc công chứng để hợp đồng phát sinh hiệu lực. Xin vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật dân sự hoặc thông qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng khi có vướng mắc về vấn đề trên.

5 (20 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết