Luật Đất Đai

Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất mới nhất năm 2024

Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất là giai đoạn cuối cùng trong quá trình chuyển nhượng nhà đất. Đây là thủ tục quy định của pháp luật để các bên, nhất là bên mua bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.Vì vậy, cả bên bán và bên mua nhà đất đều cần hiểu rõ quy trình và các thủ tục pháp lý cần thiết khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất để tránh phát sinh rủi ro không đáng có.

Hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất

Hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất

Điều kiện sang tên đổi chủ nhà đất theo quy định pháp luật?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014 để được sang tên sổ đỏ, người bán phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hợp pháp; đất, nhà ở không có tranh chấp hay thuộc vào diện quy hoạch của Nhà nước; hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế được ký kết hợp pháp.

Sau khi đáp ứng được các điều kiện này, các bên đến Ủy ban Nhân dân (UBND) cấp huyện nơi có nhà đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

>> Xem thêm: Có được quyền bổ sung thêm tên vợ hoặc chồng lên sổ nhà đất không?

Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất được thực hiện như thế nào?

Trình tự, thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất (hay còn gọi là thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất) được quy định tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP )

Bước 1: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng

Các giấy tờ bên bán cần phải chuẩn bị:

 1. Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác).
 2. Bản gốc hộ khẩu thường trú (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).
 3. Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu bên sở hữu là vợ và chồng).
 4. Bản gốc sổ hồng nhà đất đang giao dịch.

Các giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị:

 1. Bản gốc chứng minh nhân dân
 2. Bản gốc hộ khẩu thường trú (Trường hợp người mua đã có vợ hoặc chồng thì có thể đứng tên cả hai hoặc một trong hai người).

Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất) và tiến hành đóng thuế

Các loại thuế cần nộp gồm thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu trách nhiệm đóng) và lệ phí trước bạ (bên mua chịu trách nhiệm đóng). Địa điểm đóng tại cơ quan thuế khu vực lưu trú và mua bán mảnh đất của bên bán.

Khi sang tên đổi chủ nhà đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Khi sang tên đổi chủ nhà đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Khi đi đóng thuế cần mang đầy đủ các loại hồ sơ đã chuẩn bị khi ký hợp đồng, đồng thời nhận lại giấy chứng nhận đã nộp thuế trong quá trình mua bán và chuyển quyền sử dụng đất của hai bên. Thành phần hồ sơ gồm:

 1. Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký);
 2. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản);
 3. Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính);
 4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 5. Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền);
 6. Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Tiến hành sang tên đổi chủ nhà đất cho bên mua (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

Sau khi hoàn tất thủ tục đóng thuế và các loại giấy tờ liên quan thì bên mua có trách nhiệm mang toàn bộ các loại giấy tờ (cả giấy chứng nhận nộp thuế) tới Ủy ban nhân dân Huyện nơi mua bán đất.

Sau khi xem xét các loại giấy tờ, nếu xét thấy đủ điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật thì bộ phận có trách nhiệm sang tên sổ đỏ (sổ hồng) cho bên mua theo đúng trình tự, mẫu của pháp luật quy định.

Khi nhận được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất mới, bên mua tiến hành giao lại số tiền cuối cùng quy định trong hợp đồng cọc với bên bán và thủ tục mua bán hoàn tất.

Chi phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu?

Các chi phí phải nộp khi sang tên đổi chủ nhà đất năm 2018

Các chi phí phải nộp khi sang tên đổi chủ nhà đất năm 2018

Đối với việc sang tên đổi chủ nhà đất sẽ phải chịu 3 loại thuế phí, gồm:

 1. Thứ nhất, thuế thu nhập cá nhân 2%: tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định (Điều 14 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2014)
 2. Thứ hai, lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng/quyền sở hữu
 3. Thứ ba, lệ phí thẩm định để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất cho bên mua.

Ngoài ra, bạn còn có thể phải nộp lệ phí địa chính khác do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được uỷ quyền giải quyết các công việc về địa chính. Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì tùy từng trường hợp sẽ phải đóng thuế hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau.

Luật sư tư vấn thủ tục sang tên nhà đất

 • Tư vấn cho các bên về việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết cho việc sang tên giấy chứng nhận;
 • Làm việc với bộ phận địa chính để đo kích thước thửa đất;
 • Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng sang tên sổ đỏ đất tại cơ quan công chứng;
 • Tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký nhà đất nơi có đất;
 • Theo dõi hồ sơ đăng ký để đảm bảo tính hợp lệ của hồ sơ;
 • Đại diện quý khách hàng nộp thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật;
 • Nhận giấy chứng nhận mới sau khi sang tên xong và bàn giao lại khách hàng.

Khi mua bán nhà đất các bên không chỉ giao kết hợp đồng mà còn phải tiến hành các thủ tục tại cơ quan nhà nước có thể quyền để hoàn tất thủ tục mua bán. Để tránh rủi ro trong qua trình mua bán nhà đất, sang tên sổ đỏ các cá nhân, tổ chức có thể liên hệ luật sư tư vấn luật đất đai tại Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

>> Tham khảo bài viết liên quan sang tên nhà đất có thể bạn quan tâm:

4.6 (17 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 914 bài viết

16 thoughts on “Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất mới nhất năm 2024

 1. Avatar
  Nguyễn Văn Hinh says:

  Em có nhà cần bán. Trên sổ đỏ có ghi diện tích dài rộng là 5x15m . nhưng thực tế đất ở là lớn hơn 25m2 nữa. Vậy khi bán thì số diện tích ngoài bìa kia thì giải quyết như thế nào ạ (phần đất này do nhà em quản lý sử dụng không có tranh chấp gì cả). Xin luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn ạ

  • Avatar
   Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Nguyễn Văn Hinh! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn, Chuyentuvanluat xin được tư vấn như sau:
   Cách thứ nhất: tiến hành thương lương với người mua bán đất theo hiện trạng thực tế. Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định:
   – Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.
   Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.
   – Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.
   Cách thứ 2: nếu không thương lượng được thì tiến hành thủ tục đăng ký kê khai phần diện tích đất thừa đó, cập nhật diện tích thừa đó vào trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn. Sau đó mới đăng tin rao bán.
   Theo quy định tại Khoản 20 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất:
   +Trường hợp đo đạc lại mà diện tích thửa đất thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai, Điều 18 của Nghị định này và ranh giới thửa đất thực tế có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất thì việc xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm được thực hiện như sau:

   1. Trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận thì thực hiện như sau:
   a) Thực hiện thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho đối với diện tích đất tăng thêm theo quy định tại Điều 79, khoản 2 Điều 82 và thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận cho thửa đất gốc (thửa đất chưa có diện tích đất tăng thêm) theo quy định tại Điều 76 của Nghị định này nếu thửa đất gốc đã có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất mà không yêu cầu người sử dụng đất thực hiện thủ tục hợp thửa đất. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, trình cấp Giấy chứng nhận, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng, trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã;
   b) Thực hiện thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho đối với diện tích đất tăng thêm theo quy định tại Điều 79, khoản 2 Điều 82 và thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho thửa đất gốc theo quy định tại Điều 70 của Nghị định này nếu thửa đất gốc có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai, Điều 18 của Nghị định này. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, trình cấp Giấy chứng nhận, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng, trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

   2. Trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà diện tích đất tặng thêm đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai, Điều 18 của Nghị định này thì thực hiện như sau:
   a) Thực hiện thủ tục cấp lần đầu đối với diện tích đất tăng thêm theo quy định tại Điều 70 và thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận cho thửa đất gốc theo quy định tại Điều 76 của Nghị định này nếu thửa đất gốc đã được cấp Giấy chứng nhận. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, trình cấp Giấy chứng nhận, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng, trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã;
   b) Thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo quy định tại Điều 70 của Nghị định này cho toàn bộ diện tích thửa đất nếu thửa đất gốc có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai, Điều 18 của Nghị định này.

   3. Trường hợp diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai, Điều 18 của Nghị định này thì thực hiện như sau:
   a) Trường hợp người sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 20 của Nghị định này;
   b) Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Nghị định này;
   c) Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này;
   đ) Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm được thực hiện theo quy định tại Điều 70 và cấp đổi Giấy chứng nhận cho thửa đất gốc theo quy định tại Điều 76 của Nghị định này nếu thửa đất gốc đã được cấp Giấy chứng nhận. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, trình cấp Giấy chứng nhận sau khi người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng, trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
   đ) Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với toàn bộ diện tích thửa đất thực hiện theo quy định tại Điều 70 của Nghị định này nếu thửa đất gốc có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai, Điều 18 của Nghị định này,”

   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn cần bất cứ sự hỗ trợ nào thực hiện thủ tục đăng ký, kê khai và cập nhật, vui lòng liên hệ hotline 0908 748 368 (LS Phan Mạnh Thăng)hoặc vui lòng liên hệ trực tiếp trụ sở tại tầng 1 50/6 TRường Sơn, phường 2, Tân Bình hoặc văn phòng giao dịch tại Căn hộ Office Tel 3.34, Tầng 3, Lô OT – X2, tòa nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM để trao đổi.

  • Avatar
   Trinh says:

   Dạ cho e xin hỏi nhà e mua đất của người ta đã lâu và hiện tại đang sử dụng đất để canh tác nhưng chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ, vậy để sang tên gia đình phải làm sao ạ.

   • Avatar
    Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý says:

    Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Quý khách vui lòng xem mail để biết chi tiết.
    Trân trọng./.

 2. Avatar
  Nguyễn Đức Toàn says:

  Cho e hỏi là.
  E có sổ đỏ đất dc bố em tặng. Giờ e muốn làm lại sổ mới mà mặt trước là e và vợ e cùng đứng tên thì theo mẫu 09 thì e nên ghi nội dung truoc biến động và sau khi biến động như thế nào ạ. Và cần những giấy tờ gì kem theo ạ. Em xin chân thành cảm ơn

  • Avatar
   Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Đức Toàn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Rất xin lỗi vì việc chậm trễ trong việc phản hồi, đối với vấn đề của bạn, Chuyentuvanluat.com xin được tư vấn như sau:
   Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:
   “4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

   h) Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng;
   …”
   Tài sản được cho riêng trong thời kỳ hôn nhân muốn chuyển thành tài sản chung của vợ chồng phải được các bên thỏa thuận bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực tại tổ chức, cơ quan có thẩm quyền.
   bạn muốn bổ sung thêm tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện đang đứng tên cá nhân chồng thì sẽ thỏa thuận với chồng xác nhập tài sản trên thành tài sản chung vợ, chồng và làm thủ tục đăng ký biến động đất đai nộp cho văn phòng đăng ký đất đai huyện để giải quyết. Theo đó, thủ tục đăng ký biến động đất đai gồm:
   + Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền trên đất theo Mẫu số 09/ĐK;
   + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
   + Văn bản thỏa thuận của hai vợ chồng về việc điều chỉnh, bổ sung thông tin trên giấy chứng nhận (xác nhập tài sản riêng của chồng thành tài sản chung hai vợ, chồng).
   Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau đây:
   a) Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất;
   b) Trường hợp đăng ký thay đổi diện tích xây dựng, diện tích sử dụng, tầng cao, kết cấu, cấp (hạng) nhà hoặc công trình xây dựng mà không phù hợp với giấy phép xây dựng hoặc không có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải xin phép thì gửi phiếu lấy ý kiến của cơ quan quản lý, cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;
   c) Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật;
   d) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp phải cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường; thông báo cho người sử dụng đất ký hoặc ký lại hợp đồng thuê đất với cơ quan tài nguyên và môi trường đối với trường hợp phải thuê đất;
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi. Để cụ thể, chi tiết và thực hiện được tốt, bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp để nghe luật sư trao đổi, giải thích, hướng dẫn qua địa chỉ: CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   Hotline: 1900.63.63.87
   Trân trọng!

 3. Avatar
  Khách says:

  Nhờ luật sư tôi mua căn nhà cách đây 6 năm mà tôi chưa đổi sổ bây giờ tôi muốn đổi sổ mới có bị đóng thuế nữa không ? Nhờ luật sư tư vấn giùm.

  • Avatar
   Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Khi tiến hành sang tên sổ đỏ, bạn sẽ phải nộp cá khoản phí như:
   -Thuế thu nhập cá nhân:
   Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 2% giá trị chuyển nhượng (theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC).
   Khi tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, trừ trường hợp:
   1. Theo điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa những người sau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể:
   – Giữa vợ với chồng;
   – Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
   – Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;
   – Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;
   – Bố vợ, mẹ vợ với con rể;
   – Ông nội, bà nội với cháu nội;
   – Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
   – Anh chị em ruột với nhau.
   2. Người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, một thửa đất
   – Lệ phí trước bạ
   – Ngoài ra, trong một số trường hợp phải nộp thêm một số khoản phí, lệ phí khác như: Phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận,…những khoản phí và lệ phí này do HĐND cấp tỉnh quy định (theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC) nên mỗi tỉnh, thành có thể có mức thu khác nhau.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi dựa trên thông tin bạn đã cung cấp. Để cụ thể, chi tiết và thực hiện được tốt, bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp để nghe luật sư trao đổi, giải thích, hướng dẫn qua địa chỉ: CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   Hotline: 1900.63.63.87
   Trân trọng!

 4. Avatar
  Nguyễn Mạnh Dũng says:

  E xin hỏi luật sư vợ chồng e có mua lại một mảnh đất và đã nhờ cán bộ xã làm thủ tục sang tên mà không đo lại đất vì mảnh đất đấy là của một chủ khác mới mua của chủ gốc vợ chồng e là người mua thứ 3 sau một tháng vợ chồng e đã nhận được sổ nhưng tên sổ mặt trước vẫn đứng tên người chủ thứ 2 và mặt sau của sổ thì có chứng nhận và tên vợ chồng e như vậy có đúng không ạ? Và người chủ thứ 2 đứng tên mặt trước có còn liên quan gì nữa không ạ? E xin cảm ơn

  • Avatar
   Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   vì tên vợ chồng bạn thuộc trường hợp cập nhật thông tin trên sổ đất, nên theo như bạn trình bày thì không có bất kỳ sai sót gì và người chủ thứ 2 không còn liên quan gì đến phần đất bạn đã dề cập.
   Trân trọng!

  • Avatar
   lê văn kỳ says:

   vâng em xin hỏi luật sư em có mua một mảnh đất ở đường liên xã vào năm 2011 ‘có giấy tay là giấy chuyển nhượng cho em ‘như trong thời gian đó em đã làm mất giấy chuyển nhượng đó giờ chỉ còn chích lục nhưng trưa sang tên được ‘vâng thưa luật sư giờ em muốn sang tên sổ chích lục đó thì em phải cần làm những thụ tục gì ạ ‘ xin luât sư giúp em với

   • Avatar
    Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu says:

    Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Quý khách vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 5. Avatar
  Tien says:

  Em có mua một căn nhà đã nhờ Anh trai đứng tên khi mua vì Em sinh sống và định cư ở nước ngoài nay Em muốn sang tên căn nhà và quyền sử dụng nhà qua tên Em thì Em cần làm thủ tục gì .. Căn nhà đó hiện tại Anh trai Em đã thế chấp vay ngân hàng như vậy Em có làm thủ tục sang tên cho Em được không và Em cần làm những gì .Mong được sự tư vấn trước của luật sư để Em hiểu thêm

  • Avatar
   Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin và kèm theo các hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc thì mới có thể tư vấn được. Quý khách vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

 6. Avatar
  Kim Thoa says:

  Xin chào, Luật sự. Em có câu hỏi muốn nhờ Ls giải đáp. Nhà e có 1 miếng đất đã bán cho chủ mới được hơn 3 năm rồi, lúc bán thì đang trong quá trình làm sổ Đỏ nên nhà em cũng có hẹn khi nào làm xong sổ thì sẽ kí giấy sang tên. Bên mua cũng đồng ý. Nhưng đến lúc Sổ đã làm xong thì bên mua họ không chịu trả tiền làm sổ và cũng k có ý định lấy sổ về sang tên. Nha em cũng nhiều lần qua nói chuyện với Bên mua đi kí sang tên nhưng bên họ kì kèo bảo k có tiền nên k chịu lấy về. Mãi cho đến hơn 3 năm sau, khi cần bán đất mới chịu qua lấy sổ và trả tiền làm sổ.
  Vậy cho em hỏi nếu trong trường hợp mà Người Bán làm tròn trách nhiệm kêu gọi Người mua đi kí nhưng họ k chịu đi để quá thời giạn kí kết bàn giao sổ thì có còn hiệu lực hay không và Bên Bán có phải chịu phạt gì hay không? Và nếu bây giờ kí thì cần những giấy tờ lien quan nào?
  Mong được xem xét và tư vấn giúp em ạ.
  Em cảm ơn.

  • Avatar
   Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý says:

   Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Quý khách vui lòng xem mail để biết chi tiết.
   Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *