Luật Dân sự

Đang chấp hành hình phạt tù có quyền khởi kiện vụ án khác không?

Đang chấp hành hình phạt tù có được quyền khởi kiện vụ án khác không? Trình tựthủ tục khởi kiện cùng một số vấn đề pháp lý có liên quan khác sẽ được thực hiện như thế nào? Sau đây, Chuyên Tư Vấn Luật sẽ giải đáp các vướng mắc thông qua bài biết dưới đây, xin mời Quý bạn đọc cùng theo dõi.

Đang chấp hành hình phạt tù có quyền khởi kiện vụ án khác không?

Đang chấp hành hình phạt tù có quyền khởi kiện vụ án khác không?

>>> Xem thêm: Thủ tục khởi kiện tranh chấp tài sản khi người bị kiện đang chấp hành hình phạt tù

Một người đang chấp hành hình phạt tù có quyền khởi kiện dân sự không?

Căn cứ theo Điều 16 của Bộ luật Dân sự 2015 thì mọi cá nhân đều có năng lực pháp luật dân sự như nhau, năng lực này có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chết. Cũng theo Điều 18 Bộ luật này, năng lực pháp luật dân sự của cá nhân không bị hạn chế.

Căn cứ theo Điều 38 Bộ luật Hình sự 2015, tù có thời hạn là buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định.

Pháp luật hiện hành không có quy định nào hạn chế năng lực dân sự của cá nhân khi đang chấp hành hình phạt tù. Vì vậy, một người đang chấp hành hình phạt tù vẫn có quyền khởi kiện dân sự, bên cạnh đó còn có thể ủy quyền cho người khác tham gia vào các giao dịch dân sự.

Uỷ quyền khởi kiện vụ án dân sự

Nội dung ủy quyền

Khi tham gia vào quan hệ đại diện theo ủy quyền thì người đại diện chỉ được phép thực hiện những giao dịch mà được người được đại diện ủy quyền cho. Nội dung ủy quyền này sẽ được xác lập theo sự thỏa thuận thống nhất của hai bên.

Phạm vi ủy quyền

Bộ luật Dân sự 2015 có quy định rõ ràng đối với từng hình thức đại diện, trong đó đối với đại diện theo ủy quyền thì phạm vi ủy quyền căn cứ vào nội dung ủy quyền. Tại Điều 141 của Bộ luật này có quy định về phạm vi ủy quyền như sau:

 • Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Người đại diện phải thông báo cho bên giao dịch biết về phạm vi đại diện của mình.

Tóm lại, phạm vi ủy quyền được thực hiện theo nội dung ủy quyền, chỉ cần không trái với đạo đức xã hội và không vi phạm điều cấm của pháp luật. Phạm vi đại diện theo ủy quyền phải được người được ủy quyền thông báo cho tất cả các bên giao dịch. Trừ các trường hợp luật định thì bên đại diện theo ủy quyền không được tiến hành thực hiện những giao dịch dân sự mà chủ thể giao dịch vừa là mình và chủ thể khác nhưng do mình đứng ra đại diện theo ủy quyền.

Đang chấp hành hình phạt tù có được mời luật sư bảo vệ vụ án dân sự khác không?

Như đã phân tích ở trên, đương sự đang chấp hành hình phạt tù vẫn có thể khởi kiện vụ án dân sự.

Theo Điều 9, Điều 75 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thì đương sự được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp như:

 • Đương sự có quyền tự bảo vệ hoặc nhờ luật sư hay người khác có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật này bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 • Tòa án có trách nhiệm bảo đảm cho đương sự thực hiện quyền bảo vệ của họ.
 • Nhà nước có trách nhiệm bảo đảm trợ giúp pháp lý cho các đối tượng theo quy định của pháp luật để họ thực hiện quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trước Tòa án.
 • Không ai được hạn chế quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong tố tụng dân sự.

Trong pháp luật hiện hành cũng không có quy định nào hạn chế, ngăn cấm đương sự đang chấp hành hình phạt tù.Vì vậy, đương sự dù đang chấp hành hình phạt tù vẫn có quyền được mời luật sư bảo vệ vụ án dân sự khác.

Đang chấp hành hình phạt tù thì có được mời luật sư?

Đang chấp hành hình phạt tù thì có được mời luật sư?

Tòa án có thẩm quyền thụ lý

Trong trường hợp này, đầu tiên cần xác định vụ án mà đương sự khởi kiện có thẩm quyền giải quyết của Tòa án hay không, việc xác định căn cứ theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Việc xác định vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án các cấp,  thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ hay thẩm quyền của Tòa án theo sự thỏa thuận của nguyên đơn, bị đơn cũng dựa theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

>>>Xem thêm: Xác định thẩm quyền của Tòa án trong Tố tụng dân sự

Hồ sơ để tiến hành khởi kiện

Để tiến hành khởi kiện, đương sự cần chuẩn bị đầy đủ nhưng hồ sơ sau:

 • Đơn khởi kiện (nội dung và hình thức của đơn khởi kiện tuân theo quy định tại Điều 189 BLTTDS 2015).
 • Chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện (nguồn của chứng cứ được quy định tại Điều 94 BLTTDS 2015).
 • Giấy tờ tùy thân của người khởi kiện: Bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu gia đình.

>>>Xem thêm: Hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự bao gồm những gì?

Đơn khởi kiện như thế nào là đúng với quy định của pháp luật?

Khi viết đơn khởi kiện, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ những người có chuyên môn thực hiện việc soạn thảo đơn khởi kiện. Việc của bạn là cung cấp cho họ những tài liệu, chứng cứ, nội dung và yêu cầu khởi kiện.

Trong trường hợp tự viết, chúng ta cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật như trình bày đơn khởi kiện phải có ngày tháng làm đơn, đơn được gửi cho Tòa án nào, địa chỉ, thông tin của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trình bày nội dung khởi kiện chúng ta cũng cần để ý. Nội dung khởi kiện phải nêu lên được nguồn gốc phát sinh tranh chấp, thực trạng, những chứng cứ. Qua nội dung khởi kiện, Tòa án mới lấy làm căn cứ để thụ lý và giải quyết.

Cuối cùng là yêu cầu khởi kiện. Chúng ta cần nêu rõ yêu cầu của chúng ta là gì. Chúng ta muốn Tòa án giải quyết những vấn đề gì. Tránh trình bày một cách chung chung dẫn đến tòa án yêu cầu bổ sung sửa đổi đơn khởi kiện gây mất thời gian.

Chữ ký cuối đơn phải là do người khởi kiện ký hoặc điểm chỉ thì đơn khởi kiện đó mới có giá trị.

Trình tự thủ tục khởi kiện vụ án

 1. Xác định điều kiện khởi kiện.
 2. Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết như đã phân tích ở trên theo: Thẩm quyền chung; Thẩm quyền theo cấp; Thẩm quyền theo lãnh thổ.
 3. Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện và tiền tạm ứng án phí.
 4. Nộp đơn khởi kiện (kèm theo tài liệu, chứng cứ) đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau: Nộp trực tiếp tại Tòa án; Gửi theo đường dịch vụ bưu chính hoặc Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).
 5. Tòa án nhận và xử lý đơn:
 • Xem xét thụ lý vụ án;
 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Trình tự thủ tục khởi kiện vụ án

Trình tự thủ tục khởi kiện vụ án

Trên đây là những giải đáp của Chuyên Tư Vấn Luật về các vấn đề xoay quanh việc khởi kiện của người đang chấp hành hình phạt tù. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ  TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ qua Hotline: 1900.63.63.87. Trân trọng.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.27 (11 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý

Chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Thừa Kế, Dân Sự, Đất Đai

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3 năm

Tổng số bài viết: 445 bài viết