Luật Dân sự

Thủ tục khởi kiện tranh chấp tài sản khi người bị kiện đang chấp hành hình phạt tù

Khởi kiện người có hành vi xâm phạm khi tranh chấp về tài sản để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình là một việc cần thiết. Vậy trong trường hợp người bị kiện đang chấp hành hình phạt tù thì thủ tục khởi kiện như thế nào, nộp đơn khởi kiện Tòa án tại đâu, người khởi kiện phải cần biết những vấn đề gì? Hãy để Chuyên Tư Vấn Luật cung cấp những thông tin Thủ tục khởi kiện tranh chấp tài sản khi người bị kiện đang chấp hành hình phạt tù

Tòa án có thẩm quyền thụ lý vụ án khi người bị kiện đang chấp hành hình phạt tù

Tòa án có thẩm quyền thụ lý vụ án khi người bị kiện đang chấp hành hình phạt tù

Toà án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Căn cứ vào Điều 26, khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 những tranh chấp về dân sự quy định tại Điều 26 (trừ khoản 7 Điều 26) thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện. Lưu ý những tranh chấp này không có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài, nếu rơi vào trường hợp này thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 39, Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015) người khởi kiện cần lưu ý các trường hợp về thẩm quyền theo lãnh thổ như sau:

 • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc: hiện bị đơn đang chấp hành hình phạt tù, nguyên đơn có thể gửi đơn tới Tòa nằm cùng địa giới hành chính với noi bị đơn đang chấp hành hình phạt tù.
 • Các đương sự có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn
 • Đối với tranh chấp về bất động sản thì chỉ Tòa án nơi bất động sản có thẩm quyền giải quyết
 • Ngoài ra người khởi kiện có thể lựa chọn Tòa án nếu thuộc các trường hợp được quy định tại Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

>>>Xem thêm: Có được chuyển nhượng đất khi đang chấp hành hình phạt tù?

Trình tự thủ tục khởi kiện

Khởi kiện vụ án tranh chấp tài sản

Căn cứ Điều 189 BLTTDS 2015 thì Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện/người bị kiện/người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
 • Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở nếu là tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng;

 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết của người khởi kiện;
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo.

>>>Xem thêm:  Tài liệu chứng cứ khi nộp đơn khởi kiện dân sự

Thụ lý vụ án tranh chấp

Căn cứ vào Điều 195, 196 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án như sau:

 • Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.
 • Sau đó, Tòa sẽ ra thông báo thụ lý đến các đương sự, kể cả bị đơn đang chấp hành hình phạt tù

Căn cứ vào khoản 1 Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về quy định về quyền, nghĩa vụ của bị đơn:

 • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, bị đơn phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập (nếu có). Trong trường hợp này người khởi kiện có thể uỷ thác cho Toà pháp nơi bị đơn đang thi hành án tù để lấy ý kiến về việc khởi kiện.

Hoà giải và chuẩn bị xét xử vụ án

Khởi kiện tranh chấp tài sản

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp tài sản.

 • Căn cứ vào Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 thì thời hiệu của tranh chấp tài sản liên quan đến hợp đồng là 02 năm kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm.
 • Ngoài ra nếu tranh chấp tài sản là đối tượng chính thì căn cứ vào khoản 2, 3 Điều 155 Bộ luật Dân sự 2015 thì sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện trong trường hợp sau:
  1. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu
  2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất

Thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện

Trên đây là nội dung tư vấn về Thủ tục khởi kiện tranh chấp tài sản khi người bị kiện đang chấp hành hình phạt tù. Quý bạn đọc cần đặt lịch gặp luật sư tư vấn pháp luật hợp đồng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ nhanh nhất và kịp thời. Xin cảm ơn!

>>>Xem thêm:  Vợ hoặc chồng có được tự bán đất khi người kia đang chấp hành án tù không?

4.6 (10 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết