Luật Dân sự

Khởi kiện quyết định thu giữ tài sản thế chấp của ngân hàng được không?

Xử lý tài sản thế chấp thu hồi nợ được diễn ra khi người vay ngân hàng không còn khả năng thanh toán và ngân hàng sẽ thu hồi số nợ không thanh toán được bằng cách xử lý tài sản thế chấp mà người đó dùng để bảo đảm khi vay. Như vậy, khi ngân hàng thu giữ, xử lý tài sản thế chấp không đúng theo quy định của pháp luật thì có thể khởi kiện quyết định thu giữ tài sản thế chấp của ngân hàng được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Khởi kiện quyết định thu giữ tài sản thế chấp của ngân hàng được không?

Điều kiện để ngân hàng tiến hành thu giữ tài sản thế chấp

Theo Khoản 2 Điều 7 Nghị Quyết 42/2017/QH14 quy định ngân hàng chỉ được thu giữ tài sản thế chấp các khoản nợ xấu của bên bảo đảm khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất, khi xảy ra trường hợp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định tại Điều 299 của Bộ luật Dân sự, cụ thể đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ hoặc Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật hoặc Trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc luật có quy định.

Thứ hai, tại hợp đồng bảo đảm có thỏa thuận về việc bên bảo đảm đồng ý cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu khi xảy ra trường hợp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, Giao dịch bảo đảm hoặc biện pháp bảo đảm đã được đăng ký theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, tài sản bảo đảm không phải là tài sản tranh chấp trong vụ án đã được thụ lý nhưng chưa được giải quyết hoặc đang được giải quyết tại Tòa án có thẩm quyền; không đang bị Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; không đang bị kê biên hoặc áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án theo quy định của pháp luật;

Thứ năm, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu đã hoàn thành nghĩa vụ công khai thông tin.

Như vậy, khi đáp ứng đủ 05 điều kiện được nêu trên thì ngân hàng có quyền thu giữ tài sản thế chấp của khoản nợ xấu.

>>>Xem thêm: Ngân hàng có được thu giữ tài sản thế chấp không?

Khởi kiện quyết định thu giữ tài sản thế chấp của ngân hàng được không?

Điều kiện khởi kiện

Để khởi kiện quyết định thu giữ tài sản thế chấp của ngân hàng, cần có đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất, chủ thể khởi kiện phải có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự.

Năng lực hành vi tố tụng dân sự là khả năng tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia tố tụng dân sự.

Thứ hai, vụ án được khởi kiện phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Để vụ án dân sự được thụ lý, đơn khởi kiện phải gửi đến đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Tòa án chỉ thụ lý vụ án dân sự đối với những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của mình

Thứ ba, vụ án vẫn còn thời hiệu khởi kiện.

Thời hiệu khởi kiện được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

Thứ tư, vụ việc chưa được giải quyết bằng một bản án hay quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Điểm c Khoản 1 Điều 192 BLTTDS 2015, Nếu sự việc đã được Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam giải quyết bằng một bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương sự không được khởi kiện lại đối với vụ án đó nữa, trừ các trường hợp sau đây:

 • Yêu cầu xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại;
 • Yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ;
 • Bản án, quyết định của tòa án bác đơn xin ly hôn;
 • Vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu;
 • Các trường hợp khác pháp luật quy định.

Thủ tục khởi kiện

Giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ khởi kiện bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện (Theo mẫu số 23-DS Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP);
 • Chứng cứ, tài liệu kèm theo để chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm (hợp đồng vay, hợp đồng thế chấp tài sản…);
 • Hộ khẩu, chứng minh nhân dân;
 • Hồ sơ liên quan đến người khởi kiện, đương sự và người có liên quan.

Trình tự giải quyết

 • Người khởi kiện nộp đơn đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết;
 • Tòa án nhận và xử lý đơn khởi kiện;
 • Nộp tạm ứng án phí có giá ngạch theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14;
 • Tòa án kiểm tra, đánh giá hồ sơ, chuẩn bị xét xử;
 • Tòa án mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và phiên tòa phúc thẩm (nếu có);
 • Tòa án ban hành bản án/quyết định. Bản án/quyết định có hiệu lực pháp luật và quyền, nghĩa vụ của các bên; trong bản án phát sinh khi không có kháng cáo, kháng nghị.
Khởi kiện quyết định thu giữ tài sản thế chấp

>>>Xem thêm: Thủ tục khởi kiện hủy kết quả đấu giá tài sản thế chấp ngân hàng

Thông tin liên hệ luật sư

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến nội dung Khởi kiện quyết định thu giữ tài sản thế chấp của ngân hàng được không? Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ DÂN SỰ tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn.

4.7 (17 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 755 bài viết