Luật Dân sự

Hủy văn bản ủy quyền tham gia tố tụng có cần phải ra công chứng?

Hủy văn bản ủy quyền tham gia tố tụng có cần phải công chứng là nội dung thắc mắc của nhiều người bởi hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Vậy bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho quý độc giả thủ tục hủy văn bản ủy quyền, phí thuê cũng như các công việc luật sư sẽ thực hiện.

huy van ban uy quyen tham gia to tung co can phao cong chung
Giấy ủy quyền

Quyền của đương sự ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì:

 • Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.
 • Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện
 • Trong quan hệ ủy quyền, người được ủy quyền thay mặt người ủy quyền thực hiện một số hành vi nhất định làm phát sinh hậu quả pháp lý liên quan đến quyền lợi của các bên trong quan hệ hợp đồng hoặc lợi ích của người đã ủy quyền trong phạm vi ủy quyền

Thủ tục thay đổi người đại diện ủy quyền tham gia tố tụng

Quy định về việc thay đổi người đại diện theo ủy quyền

Bên được ủy quyền có thể yêu cầu hủy giấy ủy quyền nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Hoàn thành nghĩa vụ xong trước thời hạn quy định;
 • Bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
 • Công việc được ủy quyền trái với quy định pháp luật;

>>> Các trường hợp không được ủy quyền trong Tố tụng dân sự tham khảo thêm tại: Mẫu giấy ủy quyền giải quyết công việc

huy giay uy quyen cho nguoi khac
Hủy văn bản ủy quyền

Thủ tục hủy văn bản ủy quyền

Bước 1: Các bên có thể hủy giấy ủy quyền trong các trường hợp sau:

Bên Lập giấy ủy quyền có quyền đơn phương hủy giấy ủy quyền, nếu thuộc một trong 02 trường hợp dưới đây (căn cứ: Điều 569 Bộ luật dân sự 2015):

Trường hợp 1:  Ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại;

Nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện nghĩa vụ bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện nghĩa v; nếu không báo thì nghĩa vụ với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc giao dịch ủy quyền đã bị chấm dứt.

Trường hợp 2:  Ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện nghĩa vụ bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý; nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện nghĩa vụ bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.

Bước 2: Thanh lý giấy ủy quyền (tức hủy giấy ủy quyền gốc).

cac buoc thay doi nguoi dai dien
Thủ tục thay đổi người đại diện

Dịch vụ luật sư đại diện khách hàng giải quyết tranh chấp tại tòa án

Khi có tranh chấp xảy ra luật sư đại diện khách hàng giải quyết tranh chấp tại Tòa án:

 • Tư vấn luật nhà đất về cách thức giải quyết tranh chấp, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các bên tranh chấp. Đưa ra những phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hòa giải (nếu có)
 • Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền. Khiếu nại các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng thủ tục, trình tự…Ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.
 • Tiến hành điều tra thu thập chứng cứ – tài liệu, kiểm tra đánh giá chứng cứ – tài liệu để trình trước Tòa
 • Soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan khác cho đương sự
 • Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại tòa án các cấp trong các vụ án liên quan đến nhà đất
 • Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền – nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất tại các cấp tòa xét xử.

Phí luật sư đại diện đương sự tham gia tố tụng

 • Tùy thuộc vào tính chất phức tạp của vụ án;
 • Phụ thuộc vào hoàn cảnh của gia đình của khách hàng.

Bài viết trên là nội dung về vấn đề có cần công chứng khi hủy văn bản ủy quyền tham gia tố tụng của chúng tôi. Nếu bạn đọc còn khó khăn, thắc mắc trong vấn đề luật sư giải quyết tranh chấp tại Tòa án, nhu cầu tư vấn pháp luật dân sự vui lòng gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 email: chuyentuvanluat@gmail.com.để được TƯ VẤN kịp thời. Xin cảm ơn./.

4.5 (11 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 753 bài viết