BIỂU MẪU

Mẫu đơn tố cáo khi bị hàng xóm vu khống đặt điều lên mạng

Mẫu đơn tố cáo khi bị hàng xóm vu khống đặt điều lên mạng được dùng để tố cáo khi bị hàng xóm bịa đặt, đăng những thông tin sai sự thật lên trên mạng xã hội nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự cá nhân. Mẫu đơn phải đáp ứng các nội dung cơ bản cung cấp được thông tin sự việc, đồng thời phải xác định đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề tố cáo khi bị hàng xóm vu khống đặt điều lên mạng cũng như mẫu đơn tố cáo.

Hàng xóm vu khống trên mạng

Hàng xóm vu khống trên mạng

Hàng xóm vu khống đặt điều trên mạng có thể bị xử lý như thế nào?

Xử phạt hành chính

Danh dự, nhân phẩm của mỗi cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo hộ. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Và tại khoản 1 Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Theo đó, hành vi hàng xóm bịa đặt, đăng những thông tin xấu, sai sự thật về người khác lên mạng được coi là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của cá nhân theo quy định của pháp luật. Tuỳ theo mức độ của hành vi hàng xóm đó có thể bị xử phạt chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP được được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 37 Điều 1 Nghị định số 14/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Xử lý hình sự

Trường hợp, hành vi bịa đặt, đăng những thông tin xấu, sai sự thật lên mạng nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự. Căn cứ khoản 2, 3, 4 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017, quy định hình phạt đối với tội vu khống như sau: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 • Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
 • Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 • Vì động cơ đê hèn;
 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%
 • Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định trên, hàng xóm vu khống đặt điều lên mạng có thể bị phạt tù lên đến 07 năm và hình phạt bổ sung là bị phạt tiền lên đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, người bị xâm phạm có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại về những tổn thất do hành vi của người xâm phạm gây ra theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, gồm:

 • Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
 • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
 • Thiệt hại khác do luật quy định.

Như vậy, hàng xóm vu khống đặt điều lên mạng tuỳ theo mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, người vi phạm có thể phải bồi thường thiệt hại cho người bị xâm phạm.

>>Xem thêm: Sử dụng mạng xã hội bôi nhọ danh dự người khác thì phạm tội gì?

Xử lý người có hành vi đặt điều lên mạng

Xử lý người có hành vi đặt điều lên mạng

Cần làm gì khi bị hàng xóm vu khống đặt điều trên không gian mạng?

Hiện nay, tình trạng lợi dụng không gian mạng để lan truyền những thông tin xấu, sai sự thật về người khác nhằm xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người đó diễn ra rất phổ biến. Để bảo vệ danh dự, nhân phẩm của bản thân thì cần phải làm gì khi người khác đăng bài xúc phạm mình trên mạng xã hội:

 1. Đầu tiên, bạn cần thu thập chứng cứ, chứng minh hành vi vi phạm của hàng xóm. Thông qua việc yêu cầu Văn phòng thừa phát lại lập vi bằng những bài viết hoặc bình luận chứa những thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bạn.
 2. Thứ hai, bạn có thể yêu cầu hàng xóm gỡ bỏ bài viết, chấm dứt hành vi vi phạm để ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn. Ngoài ra, buộc họ phải đính chính thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn.
 3. Thứ ba, trường hợp hàng xóm không thiện chí gỡ bỏ bài viết, bạn có thể gửi đơn tố cáo cho cơ quan công an để yêu cầu xử phạt hành chính hoặc khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật hoặc khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi của họ đã gây ra cho bạn.

Trên đây là chỉ là một số việc cần thực hiện khi bị hàng xóm vu khống đặt điều trên không gian mạng mà chúng tôi cung cấp. Tuỳ vào tình huống có thể tiến hành các hoạt động để bảo vệ danh dự, nhân phẩm của bản thân theo quy định của pháp luật.

Mẫu đơn tố cáo khi bị vu khống đặt điều lên mạng

Khi bị vu khống, đặt điều trên không gian mạng, có thể tiến hành tố cáo với cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân. Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể về mẫu đơn tố cáo khi bị vu khống đặt điều lên mạng. Quý khách hàng có thể tham khảo mẫu đơn tố cáo khi bị vu khống đặt điều lên mạng dưới đây:

>>> Tải mẫu: Mẫu đơn tố cáo khi bị vu khống, đặt điều lên mạng

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2021 và khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư liên tịch 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo hành vi vu khống, đặt điều lên mạng là

 • Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;
 • Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm nhận văn bản yêu cầu mà không được khắc phục.

>>> Xem thêm: Bị đăng tải thông tin vu khống thì gửi đơn đi đâu?

Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết khi bị hàng xóm vu khống đặt điều lên mạng

Với đội ngũ luật sư đầy tận tụy, nhiều kinh nghiệm, Chuyên tư vấn luật sẽ cung cấp dịch vụ luật sư hình sự cho khách hàng một số dịch vụ tư vấn khi bị hàng xóm vu khống, đặt điều trên mạng xã hội:

 • Tư vấn chuẩn bị đơn tố cáo hành vi phạm tội
 • Tư vấn mức bồi thiệt hại do bị hàng xóm đặt điều, xúc phạm danh dự, nhân phẩm
 • Tư vấn trách nhiệm hình sự mà người có hành vi gây thiệt hại phải chịu
 • Tư vấn điều kiện đòi bồi thường thiệt hại
 • Trực tiếp thực hiện yêu cầu của khách hàng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng cũng như trực tiếp làm việc với các cơ quan có thẩm quyền

Luật sư hỗ trợ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp

Luật sư hỗ trợ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp

Khi bị hàng xóm bịa đặt, đăng những thông tin sai sự thật lên mạng gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của mình thì hãy thực hiện các hành động theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Nếu quý độc giả có thắc mắc hoặc cần tư vấn về những vấn đề liên quan thì hãy liên hệ tư vấn chuyên luật hình sự qua hotline: 1900.63.63.87 để được các luật sư tư vấn và hướng dẫn một cách chi tiết và hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

5 (16 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 127 bài viết