Luật Doanh Nghiệp

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam là một thủ tục bắt buộc nếu thương nhân nước ngoài muốn thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình tại Việt Nam. Vậy để thực hiện thủ tục này cần những điều kiện gì? Làm thế nào để được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam? Cùng tìm hiểu nhé!

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam là một trong những thủ tục bắt buộc và rất quan trọng để các thương nhân nước ngoài có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam như:

 • Xúc tiến, thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh mà mình đại diện;
 • Thực hiện chức năng tìm hiểu thị trường, một văn phòng liên lạc tại Việt Nam cho thương nhân nước ngoài;
 • Các hoạt động khác do pháp luật Việt Nam quy định, cho phép.

Vậy để có thể thực hiện thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam, các thương nhân cần có những điều kiện gì?

Điều kiện để cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam

Các thương nhân nước ngoài muốn được cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh tại Việt Nam thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;
 • Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 01 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;
 • Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;
 • Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt nam là thành viên;
 • Trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Văn phòng đại diện phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành.

Thời hạn cấp Giấy phép của văn phòng đại diện

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, thời hạn xin cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam của các thương nhân nước ngoài là 05 năm. Tuy nhiên, thời hạn này không được vượt quá thời hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh doanh. Hoặc không được vượt quá giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài trong trường hợp pháp luật nước ngoài có quy định thời hạn Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân nước ngoài.

Ngoài ra, Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam của thương nhân nước ngoài có thể được gia hạn nhiều lần nếu đủ điều kiện.

Điều kiện của phòng đại diện và người đứng đầu văn phòng đại diện

Điều kiện của phòng đại diện và người đứng đầu văn phòng đại diện

Ngoài điều kiện để được cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam, thì người đứng đầu cơ quan/phòng đại diện cũng có một số quyền lợi và nghĩa vụ mà Luật Thương mại 2005 đã quy định như sau:

 • Văn phòng đại diện không được thực hiện chức năng làm đại diện cho thương nhân khác; không được cho mượn, cho thuê lại trụ sở của Văn phòng đại diện;
 • Người đứng đầu Văn phòng đại diện của một thương nhân nước ngoài không được kiêm nhiệm các chức vụ sau:
 • Người đứng đầu Chi nhánh của cùng một thương nhân nước ngoài tại Việt Nam;
 • Người đứng đầu Chi nhánh của thương nhân nước ngoài khác tại Việt Nam;
 • Người đại diện theo pháp luật của thương nhân nước ngoài đó hoặc thương nhân nước ngoài khác;
 • Người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt nam;
 • Trong trường hợp người đứng đầu Văn phòng đại diện được thương nhân nước ngoài ủy quyền giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết thì thương nhân nước ngoài phải thực hiện việc ủy quyền bằng văn bản cho từng lần giao kết hợp đồng, sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã giao kết.

Trình tự thủ tục thành lập Văn phòng đại diện

Chuẩn bị tài liệu hồ sơ

Sau khi đã có đủ điều kiện để được cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam của thương nhân nước ngoài, thương nhân cần chuẩn bị hồ sơ tài liệu bao gồm:

 • Đơn đề nghị do đại diện có thẩm quyền của thương gia nước ngoài ký;
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương gia nước ngoài (đã được dịch ra tiếng Việt và được hợp pháp hóa lãnh sự);
 • Nếu tài liệu có quy định thời hạn hoạt động của thương gia nước ngoài thì thời hạn phải còn ít nhất là 01 năm;
 • Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương (trong năm tài chính gần nhất);
 • Các tài liệu do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp và phải được dịch ra tiếng Việt và được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản sao Điều lệ đối trong trường hợp thương gia nước ngoài là các tổ chức kinh tế;
 • Bản sao hợp đồng thuê trụ sở;
 • Bản sao hộ chiếu của trưởng Văn phòng đại diện (đối với người nước ngoài) haojwc chứng minh nhân dân/hộ chiếu (đối với người Việt Nam).

Trình tự/Thủ tục để cấp Giấy phép cho văn phòng đại diện

Để được cấp GIấy phép thành lập văn phòng đại diện văn phòng nước ngoài tại Việt Nam thì đại diện thương nhân nước ngoài hoặc người được ủy quyền phải là người thực hiện thủ tục.

Hồ sơ xin cấp Giấy phép thành lập văn phòng sẽ được gửi lên Sở Công thương tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thời hạn nhận kết quả hồ sơ:

 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Công thương sẽ hoàn thành việc thẩm định và cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện.
 • Trong trường hợp sau khi thụ lý hồ sơ, nếu cần phải bổ sung, điều chỉnh hồ sơ, tài liệu cho hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi thông báo đến cho thương nhân nước ngoài.

Chi phí thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 143/2016/TT-BTC thì mức thu lệ phí cấp giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài, thương nhân nước ngoài tại Việt Nam như sau:

 1. Cấp mới: 3.000.000 (ba triệu) đồng/giấy phép;
 2. Cấp lại, sửa đổi, bổ sung, gia hạn: 1.500.000 (một triệu năm trăm nghìn) đồng/giấy phép;
Dịch vụ tư vấn thành lập Văn phòng đại diện của công ty Luật Long Phan PMT

Ngoài ra, nếu thương nhân nước ngoài có nhu cầu cần tìm đến Luật sư tư vấn, hỗ trợ thương nhân trong quá trình soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy phép Văn phòng đại diện thì có thể liên hệ Luật sư tư vấn Luật doanh nghiệp của Công ty Luật Long Phan PMT thông qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn.

4.7 (11 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 625 bài viết