Luật Sở Hữu Trí Tuệ

Thủ Tục Đăng Ký Nhãn Hiệu Logo

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp rơi vào các tranh chấp về nhãn hiệu logo. Có nhiều doanh nghiệp bị thua kiện khi có tranh chấp xảy ra, mặc dù trên thực tế doanh nghiệp mình sử dụng nhãn hiệu logo đó trước nhưng bởi vì chủ quan hoặc chưa hiểu biết mà không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu logo của công ty mình. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các cá nhân, doanh nghiệp về thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu, đăng ký logo

>>Xem thêm:Hướng dẫn thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu công ty

Nhãn hiệu là gì? Logo là gì?

Thứ nhất, theo Khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005  thì nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Thứ hai, logo là một loại của nhãn hiệu, là một ký hiệu hoặc biểu tượng được thiết kế bằng một hoặc nhiều hình ảnh, màu sắc hay kí tự hình ảnh ghép lại với nhau để tạo một hình thù, khiến cho người xem dễ liên tưởng đến hoạt động sản xuất, dịch vụ của doanh nghiệp đó và thấy được sự khác biệt với logo khác.

Nhãn hiệu được bảo hộ khi nào?

Theo Điều 72 Luật sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bởi Khoản 20 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022 có hiệu lực từ ngày 01/01/2023 thì nhãn hiệu được bảo hộ khi đáp ứng hai điều kiện sau:

Thứ nhất, là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;

Thứ hai, có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu được quy định như thế nào?

Thứ nhất, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu: căn cứ Khoản 1 Điều 100, Khoản 1 Điều 105,  Khoản 1 Điều 108 Luật sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022 có hiệu lực từ ngày 01/01/2023 thì hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tối thiểu phải có:

  • Tờ khai đăng ký
  • Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện đối tượng sở hữu công nghiệp đăng ký bảo hộ: Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu và quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trường hợp người làm thủ tục không phải là chủ sở hữu nhãn hiệu thì cần có giấy ủy quyền.

Thứ hai, thời gian đăng ký nhãn hiệu:

Căn cứ Khoản 1, điểm b Khoản 2 Điều 119 Luật sở hữu trí tuệ 200 được sửa đổi bởi Khoản 15 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2010  thì:

Một, thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu trong thời hạn một tháng kể từ ngày nộp đơn.

Hai, công bố đơn trên Công báo trong thời hạn hai tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Ba, thẩm định nội dung đơn không quá chín tháng, kể từ ngày công bố đơn

Bốn, cấp và công bố văn bằng bảo hộ trong thời hạn hai tháng kể từ ngày có thông báo dự định cấp Giấy chứng nhận.

Thứ ba, hình thức và nơi nộp đơn: theo Khoản 11 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN thì Đơn có thể được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc tại các địa điểm tiếp nhận đơn khác do Cục Sở hữu trí tuệ thiết lập. Đơn cũng có thể được gửi qua bưu điện tới các địa điểm tiếp nhận đơn nói trên. Cục Sở hữu trí tuệ không gửi trả lại các tài liệu đã nộp (trừ bản gốc tài liệu nộp để kiểm tra khi đối chiếu với bản sao).

Thủ tục đăng ký logo được quy định như thế nào?

Thủ tục đăng ký logo được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 37, 38, 39, 40 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 16/2016/TT-BKHCN thì thủ tục đăng ký logo được quy định như sau:

Thứ nhất, hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo
  • Mẫu logo: Đăng ký logo hình ảnh, đăng ký logo chữ
  • Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) và phải được phân nhóm phù hợp với Bảng phân loại quốc tế các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice.
  • Giấy uỷ quyền trong trường hợp người làm thủ tục không phải là chủ sở hữu logo.
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Tài liệu chứng minh quyền sử dụng và đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt (tên biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ,…)

Thứ hai, thời gian đăng ký logo: Theo luật định, thời gian kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền (logo) là khoảng 10 đến 12 tháng (với điều kiện là logo đáp ứng các điều kiện bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu và đơn đăng ký nhãn hiệu không bị sửa đổi, bổ sung hoặc bị phản đối).

Trên đây là những thông tin về “Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo”. Nếu các bạn đang muốn đăng ký nhãn hiệu logo cho công ty mình thì hãy liên hệ tới chúng tôi ngay thông qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn trực tiếp từ phía luật sư.

4.6 (20 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết