Luật Lao Động

Quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là bao lâu?

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động được pháp luật lao động quy định như thế nào? Trong nhiều trường hợp, vì lý do khách quan hay chủ quan, người lao động đã có hành vi vi phạm những quy định, nội quy lao động dẫn đến việc họ sẽ phải chịu xử lý kỷ luật lao động. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cụ thể đến quý độc giả về nội dung này.

Quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Thời hạn, thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là gì?

Theo quy định tại Điều 149 Bộ luật Dân sự 2015 thì thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định.

Trong đó, thời hạn là một khoảng thời gian được xác định từ thời điểm này đến thời điểm khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 144 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đó, thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là thời hạn do pháp luật lao động quy định, khi đó, hành vi vi phạm kỷ luật được xử lý và khi hết thời hạn đó thì việc xử lý kỷ luật lao động không thể được thực hiện.

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động được quy định như thế nào?

Tại Điều 123 Bộ luật Lao động 2019 có quy định như sau:

  • Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 12 tháng.
  • Khi hết thời gian quy định tại khoản 4 Điều 122 của Bộ luật này, nếu hết thời hiệu hoặc còn thời hiệu nhưng không đủ 60 ngày thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Người sử dụng lao động phải ban hành quyết định xử lý kỷ luật lao động trong thời hạn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động trong trường hợp nào?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 122 Bộ luật Lao động 2019 thì không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây nhưng vẫn tính vào thời hiệu xử lý kỷ luật lao động:

  • Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;
  • Đang bị tạm giữ, tạm giam;
  • Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 125 của Bộ luật này;
  • Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Trường họp nào được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Trường họp nào được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Trường hợp người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi không bị xử lý kỷ luật lao động?

Như đã nêu ở trên, nếu đang trong thời gian đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không được phép thực hiện việc xử lý kỷ luật lao động. Việc xử lý kỷ luật người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi là trái các quy định trên bị coi là vi phạm pháp luật lao động.

Căn cứ điểm h khoản 2 Điều 28 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ đang trong thời gian mang thai hoặc nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy theo như quy định trên nếu người sử dụng lao động xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Tuy nhiên mức phạt tiền này đối với cá nhân còn tổ chức sẽ gấp đôi (Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Luật sư tư vấn về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

  • Giải thích quy định pháp luật: Luật sư sẽ giúp bạn hiểu và giải thích các quy định pháp luật liên quan đến thời hiệu xử lý kỷ luật lao động. Họ sẽ tìm hiểu quy định của quốc gia và luật lao động địa phương để xác định thời gian cụ thể mà công ty cần tuân thủ khi xử lý kỷ luật.
  • Xem xét hợp đồng lao động và chính sách công ty: Luật sư sẽ xem xét hợp đồng lao động của bạn và chính sách công ty để tìm hiểu về điều khoản liên quan đến việc xử lý kỷ luật lao động và thời hiệu áp dụng. Họ sẽ đánh giá xem công ty đã tuân thủ quy định hay chính sách của mình hay không.
  • Tư vấn về quyền và quyền lợi: Luật sư sẽ tư vấn về quyền và quyền lợi của bạn trong quá trình xử lý kỷ luật lao động. Họ sẽ giúp bạn hiểu rõ về quyền được nghe lời giải trình, quyền phản hồi, và những quyền lợi khác mà bạn có trong quá trình này.
  • Hỗ trợ trong quá trình xử lý: Luật sư có thể đại diện cho bạn trong quá trình xử lý kỷ luật lao động, bao gồm việc giúp bạn chuẩn bị tài liệu, viết đơn phản hồi, tham gia cuộc họp hoặc đàm phán với nhà tuyển dụng. Họ sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn và đảm bảo quy trình xử lý diễn ra công bằng và hợp lý.

Tuy nhiên, lưu ý rằng vai trò và phạm vi tư vấn của một luật sư trong việc xử lý kỷ luật lao động có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định pháp luật và quyền lực của luật sư trong từng quốc gia và hệ thống pháp lý. Để có thông tin chính xác và tư vấn phù hợp, nên tham khảo một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý có kiến thức về lĩnh vực lao động và luật lao động địa phương.

Ngoài quy định pháp luật, các công ty cũng có thể có chính sách nội bộ về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động. Chính sách này có thể quy định về thời gian cụ thể mà công ty sẽ tiến hành xử lý khi có vi phạm lao động, nhưng thời gian này không được vượt quá quy định pháp luật. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn luật lao động chi tiết. Xin cảm ơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

4.5 (17 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *