Luật Hợp Đồng

Tranh chấp hợp đồng thuê nhà không công chứng, xử lý như thế nào?

Tranh chấp hợp đồng thuê nhà không công chứng, xử lý như thế nào? Khi thuê nhà một số người dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau nên thường không lập HỢP ĐỒNG THUÊ mà chỉ thỏa thuận bằng miệng. Một số trường hợp khác thì có lập hợp đồng thuê nhà nhưng lại không thực hiện việc công chứng hợp đồng thuê nhà. Qua bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về việc xử lý tranh chấp hợp đồng thuê nhà không công chứng.

Tranh chấp hợp đồng không công chứng

>>>Xem thêm: Lưu ý về thỏa thuận cho thuê nhà kho dành cho Doanh nghiệp

Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà không công chứng như thế nào?

 • Giải quyết bằng phương thức thương lượng. Đây là một hình thức thường được ưu tiên tiến hành bởi vì thông qua việc thương lượng, các bên có thể tìm ra những phương án hợp lý nhất để có thể giải quyết tranh chấp như sửa đổi, bổ sung hợp đồng thuê nhà.
 • Bằng phương thức hòa giải. Đây là phương thức được tiến hành bởi một bên thứ ba được sự đồng ý của các bên liên quan đến tranh chấp để có thể tìm ra được phương án để giải quyết tranh chấp cho phù hợp.
 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà không công chứng tại Tòa án.

Như vậy khi xảy ra tranh chấp đối với hợp đồng thuê nhà không công chứng thì có thể lựa chọn một trong những cách thức giải quyết như trên. Tuy nhiên phương thức được ưu tiên lựa chọn hiện nay thường sẽ là hai bên tự thương lượng hoặc là hòa giải. Trong trường hợp không thể giải quyết được theo phương thức như trên thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

Hợp đồng thuê nhà không công chứng có vô hiệu?

Hợp đồng thuê nhà chính là một hợp đồng dân sự, theo quy định của Bộ Luật Dân sự thì không có quy định về việc hợp đồng thuê nhà bắt buộc phải công chứng. Do đó hợp đồng thuê nhà không công chứng vẫn có giá trị pháp lý và không bị vô hiệu.

Giá trị pháp lý của hợp đồng thuê nhà không phụ thuộc vào việc hợp đồng đó có được công chứng hoặc là chứng thực hay không. Vì thế khi lập hợp đồng thuê nhà hai bên chỉ cần tự thỏa thuận và ký vào hợp đồng mà không bắt buộc phải đi công chứng, chứng thực.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà vô hiệu khi nào?

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà

Căn cứ vào quy định tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì những tranh chấp về giao dịch, hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Theo quy định tại Điều 39, Điều 40 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đối với những tranh chấp dân sự trong đó có hợp đồng dân sự thì nếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi thực hiện hợp đồng để giải quyết; nếu không có lựa chọn của nguyên đơn thì có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc nơi bị đơn có trụ sở có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm,..

Căn cứ theo Điều 35, 36 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thi tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xét xử sơ thẩm tranh chấp về giao dịch, hợp đồng dân sự.

Như vậy khi có tranh chấp về hợp đồng thuê nhà không công chứng thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết đó là Tòa án nhân dân cấp huyện. Nếu trong hợp đồng hai bên có thỏa thuận về cơ quan có thẩm quyền giải quyết khi có tranh chấp xảy ra thì sẽ căn cứ theo hợp đồng đó để gửi đến tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Trong trường hợp không có thỏa thuận về việc giải quyết tranh chấp trong hợp đồng thuê nhà thì có thể căn cứ theo quy định trên để yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết và thông thường trên thực tế có thể thấy nếu xảy ra tranh chấp về hợp đồng thuê nhà không có công chứng thì sẽ yêu cầu tòa án nơi có nhà cho thuê giải quyết.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà

Hồ sơ giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà

 • Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)
 • Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)
 • Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

Thủ tục giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà

 • Đương sự nộp Đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết tranh chấp về Hợp đồng thuê nhà. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo thì người khởi kiện phải làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Tòa án sẽ tiến hành xem xét Đơn khởi kiện, nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì sẽ được Tòa án thụ lý;
 • Tòa án tiến hành các thủ tục cần thiết để đưa vụ án ra xét xử bao gồm: Chuẩn bị xét xử và hòa giải;
 • Tòa án thực hiện việc xét xử sơ thẩm vụ án;
 • Xét xử phúc thẩm vụ án (nếu có).

>>> Xem thêm: Thủ tục khởi kiện hành vi đơn phương hủy hợp đồng thuê nhà trái pháp luật

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà

Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà ở;
 • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng thương lượng với bên thuê/cho thuê để đàm phán về việc giao kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà đất, hợp đồng thuê nhà xưởng, nhà kho
 • Soạn thảo hợp đồng thuê đảm bảo nhất quyền lợi của khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng ký hợp đồng thuê nhà đất tại Văn phòng công chứng, đăng ký việc cho thuê quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn cho khách hàng cách thức xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng thuê nhà đất;
 • Tư vấn cho khách hàng cách thức tạm ngừng thực hiện hợp đồng, đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng đúng luật để khách hàng không phải bồi thường thiệt hại cho bên kia nếu phát sinh tranh chấp;
 • Tư vấn và cử luật sư đại diện khách hàng làm việc với bên đối tác để thương lượng, hòa giải nhằm giải quyết tranh chấp về hợp đồng cho thuê nhà đất;
 • Tư vấn và cử luật sư đại diện khách hàng làm việc với Tòa án nhân dân có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong các vụ án tranh chấp về hợp đồng thuê nhà đất

Trên đây là bài viết của chúng tôi về tranh chấp hợp đồng thuê nhà không công chứng, nếu quý bạn đọc có gì thắc mắc về tranh chấp hợp đồng thuê nhà không công chứng hoặc đang tìm kiếm vấn đề pháp lý khác liên quan, xin vui lòng liên hệ TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG qua hotline của chúng tôi 1900.63.63.87 để được tư vấn tận tình. Xin cảm ơn!

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.9 (12 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 745 bài viết