Luật Hợp Đồng

Tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hoá tại Cần Thơ

Soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hoá là một công việc quan trọng khi cá nhân, doanh nghiệp xác lập các giao dịch dân sự. Vì hợp đồng mua bán hàng hóa thông thường có giá trị lớn, vì thế các điều khoản trong hợp đồng mua bán có thể tiềm ẩn những rủi ro mà các bên không nhận thấy được. Để hỗ trợ pháp lý cho quý khách hàng quan tâm về vấn đề tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hóa, chúng tôi xin gửi đến bài viết sau đây.

Tư vấn soạn thảo điều khoản hợp đồng mua bán hàng hóaTư vấn soạn thảo điều khoản hợp đồng mua bán hàng hóa

Quy định về hợp đồng mua bán hàng hóa

Mua bán hàng hóa được định nghĩa theo Luật Thương mại 2005 như sau:

Mua bán hàng hóa là hoạt động thương mại, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hóa theo thỏa thuận.

Còn hợp đồng mua bán tài sản được định nghĩa theo Bộ luật Dân sự 2015 là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.

Từ hai khái niệm trên ta có thể rút ra kết luận về khái niệm của hợp đồng mua bán hàng hóa như sau: Hợp đồng mua bán hàng hóa là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bản có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hóa theo thỏa thuận.

CSPL: khoản 8 Điều 3 Luật Thương mại 2005, Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015.

Nội dung của hợp đồng mua bán hàng hóa thông thường phải thể hiện được quyền và nghĩa vụ của các bên trong mối quan hệ mua bán. Như đã đề cập về khái niệm của mua bán hàng hóa và căn cứ vào quy định về nội dung hợp đồng tại Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng mua bán thông thường sẽ bao gồm các điều khoản sau:

 • Thông tin của các bên tham gia hợp đồng
 • Đối tượng của hợp đồng; số lượng, chất lượng;
 • Giá, phương thức thanh toán;
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Vấn đề miễn trách trong trường hợp bất khả kháng;
 • Hiệu lực và chấm dứt hợp đồng.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp.

Pháp luật dân sự tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, vì vậy, các bên có thể có đầy đủ các nội dung như trên trong hợp đồng hoặc thỏa thuận những điều khoản khác cho phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, các điều khoản của hợp đồng phải phù hợp với pháp luật, điều khoản nào mà trái pháp luật thì điều khoản đó sẽ vô hiệu. Ví dụ, điều khoản của hợp đồng vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì sẽ bị vô hiệu.

Cần lưu ý, các nội dung được nêu trên là những nội dung quan trọng giúp các bên hạn chế được những rủi ro về tranh chấp, vì vậy, khi soạn thảo các bên cần lưu ý và chi tiết các điều khoản cho phù hợp với quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Vai trò luật sư trong soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hóa tại Cần Thơ

Luật sư giúp giảm thiểu các rủi ro pháp lýLuật sư giúp giảm thiểu các rủi ro pháp lý

Hợp đồng mua bán hàng hóa với cá nhân, doanh nghiệp đều cần phải tuân thủ chặt chẽ những quy định về hình thức và nội dung thì mới có giá trị thi hành. Hiện nay, tuy có thể dễ dàng tìm thấy các loại hợp đồng mẫu phổ biến trên mạng nhưng việc soạn thảo hợp đồng không đơn thuần là dựa trên một văn bản đã có sẵn, mà còn cần phải đảm bảo những điều khoản tương ứng và phù hợp với từng chủ thể, từng giao dịch cụ thể.

Trường hợp mà người soạn thảo tuân thủ hoàn toàn theo các nội dung có sẵn trên mạng nhưng khi hợp đồng có tranh chấp vẫn chịu rủi ro hiện nay là rất phổ biến. Vì vậy, những hợp đồng mua bán có giá trị cao cần sự tỉ mỉ trong việc soạn thảo để hạn chế thấp nhất rủi ro cho khách hàng khi giao dịch.

Cần nhấn mạnh rằng để soạn thảo một hợp đồng chặt chẽ thì cần đảm bảo người soạn thảo phải có chuyên môn, hiểu rõ các vấn đề pháp lý của cá nhân, doanh nghiệp và có khả năng tiên liệu những trường hợp có thể xảy ra để phòng ngừa rủi ro cho khách hàng của mình.

Và luật sư là một chủ thể đáp ứng được những điều kiện này. Luật sư là người có chuyên môn trong lĩnh vực pháp luật. Với lợi thế là vốn hiểu biết sẵn có và kinh nghiệm trong quá trình hành nghề của mình, luật sư sẽ giúp khách hàng giảm thiểu được những rủi ro không đáng có.

Như vậy, có thể kết luận có 3 lý do mà các bên nên mời luật sư soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hóa:

 • Luật sư có chuyên môn cao, đảm bảo quyền lợi tối ưu cho khách hàng;
 • Luật sư hiểu rõ các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp và bên hợp tác;
 • Luật sư có kinh nghiệm, khả năng tiên liệu và phòng ngừa các rủi ro cho doanh nghiệp.

Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hóa tại Cần Thơ

Luật sư soạn thảo hợp đồng theo sự vụ

Đối với quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng theo sự vụ, chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ sau:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan hợp đồng mua bán hàng hóa;
 • Hỗ trợ soạn thảo hợp đồng;
 • Chỉnh sửa, rà soát hợp đồng cho quý khách hàng
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề khác liên quan (nếu có).

Mức phí cho các gói dịch vụ soạn thảo hợp đồng theo sự vụ sẽ phụ thuộc vào 02 yếu tố:

 • Phụ thuộc vào tính chất phức tạp của hợp đồng: đối với mỗi hợp đồng, vụ việc khác nhau thì mức phí sẽ khác nhau và do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá mức phí mà pháp luật quy định.
 • Bên cạnh đó, công ty chúng tôi cũng xem xét dựa trên hoàn cảnh cá nhân, doanh nghiệp để đưa ra mức phí phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

>>>Xem thêm: Luật sư soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hóa song ngữ

Luật sư soạn thảo hợp đồng thường xuyên

Dịch vụ soạn thảo hợp hợp đồng thường xuyên cho doanh nghiệp của chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tư vấn đầu tư, doanh nghiệp, hợp đồng thương mại, thuế, lao động, M&A, tranh tụng, …

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo từ đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp đến năng lực, trình độ chuyên môn, công ty chúng tôi luôn đem đến cho Quý Khách hàng các dịch vụ pháp lý với chất lượng tốt nhất, hiệu quả nhất và chuyên nghiệp nhất.

Nhằm đem lại cho Quý Khách hàng những giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí cũng như hỗ trợ tối đa cho cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển. Công ty chúng tôi có rất nhiều gói dịch vụ nhằm giúp đưa ra ý kiến pháp lý cũng như đề xuất phương án xử lý cụ thể phù hợp với từng nhu cầu pháp lý cấp thiết mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Gói dịch vụ pháp lý về chỉnh sửa, soạn thảo văn bản được triển khai nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp hạn chế được rủi ro khi soạn thảo; rà soát văn bản, tránh phát sinh các tranh chấp pháp lý trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Quý Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi giao vấn đề pháp lý cho chúng tôi bởi chúng tôi luôn cam kết tất cả các thông tin trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối.

Nội dung Gói dịch vụ pháp lý về soạn thảo văn bản gồm những nội dung sau:

 • Nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan hợp đồng, văn bản khác mà khách hàng muốn soạn, rà soát.
 • Tư vấn sơ bộ về các quy định pháp luật về hợp đồng, văn bản mà khách hàng có nhu cầu soạn thảo, rà soát.
 • Soạn thảo Hợp đồng theo yêu cầu khách hàng và phù hợp với quy định pháp luật.
 • Soạn thảo các văn bản nội bộ doanh nghiệp, văn bản gửi cho đối tác, cơ quan nhà nước, các đơn từ khác theo đúng quy định pháp luật.
 • Chỉnh sửa, rà soát dự thảo hợp đồng, văn bản theo yêu cầu khách hàng và phù hợp với quy định pháp luật.
 • Xem xét dự thảo hợp đồng, văn bản khác; tư vấn các rủi ro có thể xảy ra.

Luật sư tư vấn, soạn thảo hợp đồng tại Cần Thơ

Đội ngũ luật sư hợp đồng chuyên nghiệpĐội ngũ luật sư hợp đồng chuyên nghiệp

 • Tư vấn các quy định pháp luật về hợp đồng mua bán;
 • Hỗ trợ khách hàng soạn thảo, rà soát hợp đồng mua bán;
 • Đại diện khách hàng tham gia thỏa thuận mua bán;
 • Trường hợp có tranh chấp xảy ra, luật sư tư vấn các phương hướng giải quyết phù hợp với khách hàng;
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của khách hàng.

>>>Xem thêm: Luật sư soạn thảo hợp đồng mua bán đất tại Cần Thơ

Hợp đồng mua bán hàng hóa là loại hợp đồng có giá trị lớn, vì vậy các điều khoản của hợp đồng có thể tiềm ẩn những rủi ro cho các cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp. Nhằm cung cấp các hỗ trợ pháp lý hữu ích cho khách hàng, công ty chúng tôi xin gửi đến quý khách bài viết giải đáp về hợp đồng mua bán hàng hóa. Nếu có bất kỳ thắc mắc về pháp lý, xin hãy gọi lý vui lòng liên hệ luật sư hợp đồng qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời và chính xác.

4.8 (18 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết