Luật Hợp Đồng

Điều khoản cơ bản trong hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất

Điều khoản cơ bản trong Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất là những điều khoản nào? Hình thức của loại hợp đồng này theo quy định pháp luật là gì? Chắc chắn rất nhiều quý khách hàng và bạn đọc thắc mắc điều này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những vấn đề thắc mắc nêu trên.

hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất

Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất

Các điều khoản cơ bản trong hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất

Quy định tại điểm d khoản 1 điều 17 Luật kinh doanh bất động sản 2014, theo đó, hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất là một trong các hợp đồng kinh doanh bất động sản. Vì vậy, loại hợp đồng này được cùng lúc điều chỉnh bởi: (1) Luật đất đai và các văn bản luật có liên quan; (2) Luật Kinh doanh bất động sản

Theo đó, hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất có một số điều khoản cơ bản sau:

>>>Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thông tin về đất cho thuê lại

Đối với bất cứ hợp đồng nào, việc xác định đối tượng của hợp đồng là vô cùng quan trọng. Đối tượng của hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất chính là đất cho thuê lại.

Khi tiến hành soạn thảo hợp đồng cần ghi rõ ràng trong hợp đồng thông tin về đất cho thuê lại. Các thông tin này bao gồm:

 • Thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin về tổ chức, cá nhân đang có quyền sử dụng đất của thửa đất cho thuê.
 • Đặc điểm cụ thể của thửa đất
 • Các chỉ tiêu về xây dựng của thửa đất
 • Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất( nếu có)
 • Quyền của bên thứ ba đối với thửa đất (nếu có)
 • Ngoài ra, cần căn cứ vào quy định cụ thể về điều kiện đối với loại đất được thuê (đất nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp, điều kiện thuê, cho thuê với từng loại đất cụ thể)

Giá thuê và phương thức thanh toán

Quy định tại điều 15 Luật kinh doanh bất động sản 2014, giá cho thuê lại quyền sử dụng đất do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng. Trường hợp Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

Phương thức thanh toán cũng do các bên thỏa thuận, có thể thanh toán bằng tiền mặt theo đồng tiền Việt Nam, thanh toán theo phương thức chuyển khoản hoặc phương thức khác. Bên cạnh đó, các bên có thể thỏa thuận việc thanh toán được thực hiện một lần hoặc nhiều lần.

Các thỏa thuận trên cần được ghi rõ ràng và đầy đủ trong hợp đồng.

phương thức thanh toán

Phương thức thanh toán

Thời hạn thuê, bàn giao đất

Thời hạn thuê, bàn giao đất được thực hiện theo nguyên tắc thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên cần đảm bảo thời hạn cho thuê đất tại điều 126 Luật đất đai 2013. Theo đó, nếu đất này là đất được nhà nước giao hoặc cho thuê có hạn mức thì có thể cho thuê lại tối đa trong khoảng thời gian được thuê còn lại của đất. Nếu đất này không thuộc trường hợp nhà nước cho thuê, giao đất thì thời hạn thuê do 2 bên thỏa thuận.

>>>Xem thêm: Hết Hợp Đồng Thuê Đất Nhưng Người Thuê Không Chịu Trả Đất Thì Làm Thế Nào?

Thời điểm có hiệu lực

Thời điểm có hiệu lực Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng này. Hoặc có hiệu lực kể từ ngày được công chứng chứng nhận hoặc được UBND chứng thực đối với trường hợp pháp luật quy định phải công chứng hoặc chứng thực.

Mặc dù các bên trong hợp đồng thỏa thuận thời điểm có hiệu lực hợp đồng như thế nào, các bên cần ghi rõ thời điểm thỏa thuận đó vào hợp đồng.

Giải quyết tranh chấp

Các bên trong quan hệ hợp đồng gắn kết bởi lợi ích, vì vậy dễ phát sinh tranh chấp khi có xung đột về lợi ích. Sự xung đột này thường xuất hiện do có hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các cam kết trong hợp đồng. Khi có tranh chấp các bên thường tìm đến các phương thức giải quyết tranh chấp khác nhau để giải quyết xung đột, khó thống nhất việc chọn cơ quan giải quyết tranh chấp vào lúc này.

Vì vậy, các bên nên thỏa thuận với nhau về việc chọn phương thức giải quyết tranh chấp khi có tranh chấp xảy ra và thỏa thuận này được thể hiện ở điều khoản giải quyết tranh chấp của hợp đồng.

>>>Xem thêm: Giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ

Các bên trong hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất có thể chọn các phương thức sau đây đề giải quyết khi có tranh chấp xảy ra:

 • Thương lượng
 • Hòa giải
 • Trọng tài
 • Tòa án

Ngoài các điều khoản trên, hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất còn có thể có các điều khoản sau:

 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phạt vi phạm hợp đồng;
 • Các trường hợp chấm dứt hợp đồng
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng

Hình thức của hợp đồng

Theo điều 17 về Luật kinh doanh bất động sản, cũng như quy định tại điều 502 về hình thức, thủ tục thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất của Bộ luật Dân sự  2015, thì Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản.

Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận. Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

hình thức hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất

Hình thức hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất

>>>Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến “Điều khoản cơ bản trong Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất” Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

4.9 (20 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 724 bài viết