Luật Hôn Nhân Gia Đình

Chia tài sản chung là cổ phần vốn góp vào công ty khi ly hôn

Chia tài sản chung là cổ phần vốn góp vào công ty khi ly hôn là vấn đề khiến không ít người thắc mắc. Đối với các cặp vợ chồng có góp vốn chung để thành lập công ty khi có nhu cầu chia tài sản chung là cổ phần vốn góp sẽ cần phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Để làm rõ vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cũng như dịch vụ tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng là cổ phần, vốn góp chính xác và hiệu quả. 

Chia tài sản chung là phần vốn góp vào công ty khi ly hôn

Quy định về tài sản chung của vợ chồng

 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung…
 • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Cơ sở pháp lý: Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

>> Xem thêm: Tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân có phải chia khi ly hôn?

Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

 • Nguyên tắc áp dụng chế độ tài sản vợ chồng: Áp dụng chế động tài sản của vợ chồng theo luật định và chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận.
 • Nguyên tắc chia đôi tài sản chung của vợ chồng: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình; công sức đóng góp, lao động của vợ, chồng; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên; lỗi của mỗi bên.
 • Nguyên tắc chia tài sản bằng hiện vật: Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Nguyên tắc chia tài sản riêng, tài sản đã sáp nhập: Tài sản chung được xác định trong trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó.
 • Nguyên tắc bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em: Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Cơ sở pháp lý: Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Ly hôn chia tài sản chung là cổ phần vốn góp vào công ty của vợ chồng

 • Trường hợp tiền mua cổ phần là tiền chung của hai người thì cổ phần và phần cổ tức được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.
 • Nếu tiền mua cổ phần là tiền riêng của vợ hoặc chồng thì cổ phần sẽ thuộc sở hữu riêng và cổ tức từ cổ phần đó sẽ thuộc sở hữu chung của vợ chồng.
 • Đối với cổ phần, phần vốn góp thì dù đứng tên vợ hoặc chồng nhưng nếu số tiền dùng để mua cổ phần là tài sản chung của vợ chồng thì số cổ phần được xác định là tài sản chung và ngược lại.
 • Khi ly hôn thì được chia đều có tính đến yếu tố bảo vệ lợi ích chính đáng của một bên trong quan hệ kinh doanh, ngoại trừ các bên có thỏa thuận khác.
 • Do cổ phần là phần vốn đầu tư vào công ty, thông thường Tòa án sẽ lựa chọn phân chia theo giá trị của số cổ phần để đảm bảo lợi ích của các bên trong kinh doanh.
 • Đối với số cổ phần, vốn góp do vợ hoặc chồng dùng tài sản chung để đầu tư, thì vợ hoặc chồng có quyền được nhận số cổ phần đó và phải thanh toán cho người kia phần giá trị cổ phần mà họ được hưởng.

>> Xem thêm: Chia tài sản sau khi ly hôn như thế nào?

Thẩm quyền chia tài sản chung là cổ phần vốn góp

 • Việc chia tài sản chung là cổ phần, vốn góp vào công ty của vợ chồng khi ly hôn do các bên tiến hành thỏa thuận.
 • Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Thẩm quyền chia tài sản chung của vợ chồng

Thẩm quyền chia tài sản chung của vợ chồng

Tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng là cổ phần, vốn góp vào công ty

 • Tư vấn pháp luật về tài sản chung là cổ phần, vốn góp của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và sau khi ly hôn;
 • Tư vấn lập các thỏa thuận về phân chia tài sản chung;
 • Tư vấn hoàn thành các nghĩa vụ về thuế khi phân chia tài sản của vợ, chồng là cổ phần, vốn góp vào công ty;
 • Hỗ trợ pháp lý thực hiện thủ tục đăng ký sang tên tài sản sau khi phân chia;
 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp tài sản khi ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ pháp lý với đội ngũ các luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm, giải đáp mọi vướng mắc, đáp ứng được những mong muốn mà khách hàng yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về việc chia tài sản chung là phần vốn góp của vợ chồng. Ngoài ra, khi Quý khách có nhu cầu chia tài sản chung khi ly hôn cần lưu ý đến nguyên tắc phân chia tài sản chung phù hợp theo quy định của pháp luật. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH tư vấn chi tiết.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

4.5 (15 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 755 bài viết