Luật Hôn Nhân Gia Đình

Có được ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án hôn nhân gia đình không?

Có được ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án hôn nhân gia đình không? đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Khi xuất hiện những mâu thuẫn không thể giải quyết. Vợ chồng không còn tiếng nói chung, tình cảm không thể hàn gắn. Việc ly hôn xảy ra, đồng nghĩa với việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Chuyên Tư Vấn Luật sẽ giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây.

Có được ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án hôn nhân gia đình không?

>>>Xem thêm: Người đại diện ủy quyền trong tố tụng dân sự chấm dứt khi nào?

Có được ủy quyền đi nộp đơn khởi kiện ly hôn và tạm ứng án phí trong vụ án hôn nhân gia đình?

Căn cứ theo quy định tại điều 51 Luật Hôn nhân gia đình (LHNGĐ) 2014 những người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, bao gồm:

  • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) 2015 về người đại diện như sau:

  • Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.

Từ 02 quy định nêu trên. Cho thấy, pháp luật không cấm việc ủy quyền cho người khác nộp đơn và nộp tạm ứng án phí. Vì vậy, đương sự trong vụ án ly hôn được phép ủy quyền cho người khác nộp đơn ly hôn, nộp tạm ứng án phí theo như giấy ủy quyền. Đồng thời, phải nêu rõ phạm vi ủy quyền trong giấy ủy quyền. Chỉ ủy quyền bao gồm việc nộp đơn, nhận thông báo tạm ứng án phí, nộp tạm ứng án phí.

Tạm ứng án phí trong vụ án hôn nhân gia đình

Có được ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn không?

Trong vụ án ly hôn, có 03 vấn đề Tòa án sẽ giải quyết cho đương sự bao gồm:

  • Yêu cầu về giải quyết ly hôn;
  • Yêu cầu về nuôi con chung và vấn đề cấp dưỡng;
  • Yêu cầu giải quyết về tài sản chung, nợ chung.

Căn cứ theo quy định về quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình tại Điều 39 Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, như sau:

  • Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.
  • Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha, mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha, mẹ của mình.
  • Cá nhân thực hiện quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình theo quy định của Bộ luật này, Luật hôn nhân và gia đình và luật khác có liên quan.

Đồng thời, tại khoản 4 điều 85 BLTTDS 2015 cũng quy định đối với việc ly hôn. Đương sự không thể ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện. Vậy, đương sự trong vụ án hôn nhân gia đình không được phép ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn.

Vụ án ly hôn

Khi ly hôn có tranh chấp về tài sản thì có được ủy quyền hay không?

Yêu cầu giải quyết về tài sản chung, nợ chung thuộc một trong 03 yêu cầu cơ bản trong giải quyết một vụ án ly hôn của Tòa án. Vì vậy, không thể ủy quyền cho người khác. Theo quy định tại Điều 39 BLDS 2015 về quyền nhân thân trong hôn nhân gia đình và khoản 4 điều 85 BLTTDS 2015 về người đại diện. Tuy nhiên, cũng có ý cho rằng: “Việc giải quyết tài sản chung, nợ chung là vấn đề dân sự, không yêu cầu về quyền nhân thân.” Vì vậy, đương sự có thể ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Từ đó, dẫn đến nhiều khó khăn trong việc ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn. Khi yêu cầu giải quyết về tài sản chung, nợ chung còn nhiều bất cập trong thực tiễn xét xử. >>>Xem thêm: Có được ủy quyền người khác tham gia phiên tòa không?

Kiến nghị và giải pháp về thủ tục ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn

Việc ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn còn xảy ra nhiều khó khăn, vướng mắc. Khó khăn cho cả đương sự cũng như cơ quan xét xử. Xét thấy cần có sự điều chỉnh hoặc có văn bản hướng dẫn cụ thể từ phía Nhà nước. Nhằm giải đáp thắc mắc cũng như tháo gỡ những khó khăn cho trong thực tiễn. Đồng thời, giúp cho hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện. Từ đó, những quy định pháp luật hiện hành được cụ thể hóa. Giúp cho việc xét xử được thực thi một cách khách quan, hiệu quả. >>>Xem thêm: Người đại diện theo ủy quyền của đương sự có được kháng cáo không?

Trên đây là những thông tin pháp lý nhằm chia sẻ, nghiên cứu về vấn đề Có được ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án hôn nhân gia đình không? của Chuyên Tư Vấn Luật . Nếu quý bạn đọc có nhu cầu gửi tài liệu, đóng góp ý kiến hoặc có nhu cầu tìm Luật sư hôn nhân gia đình vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900 63 63 87

5 (13 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 744 bài viết