Luật Hôn Nhân Gia Đình

Phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân như thế nào là đúng luật?

Phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân là một vấn đề quan trọng và cần được giải quyết một cách công bằng, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật. Việc tuân thủ các nguyên tắc, quy định của pháp luật sẽ đảm bảo quyền lợi của các bên, tránh tranh chấp kéo dài, đảm bảo công bằng trong phân chia tài sản hôn nhân. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cụ thể đến quý độc giả về nội dung này.

Vợ chồng có thể phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân nếu có nhu cầu

Quy định về tài sản chung và riêng trong thời kỳ hôn nhân

Về chế độ tài sản chung của vợ chồng quy định cụ thể tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân gia đình; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
 • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Quy định về tài sản riêng được quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

 • Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Nguyên tắc phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định nguyên tắc phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân như sau:

 • Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật Hôn nhân gia đình; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật Hôn nhân gia đình.

Bên cạnh đó, không phải tất cả thỏa thuận đều được chấp nhận. Các trường hợp thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu:

 • Không tuân thủ điều kiện có hiệu lực của giao dịch được quy định tại Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan;
 • Không đảm bảo các nguyên tắc bình đẳng giữa vợ và chồng, phân biệt lao động trong gia đình và lao động có thu nhập, không đảm bảo việc đáp ứng thiết yếu nhu cầu gia đình, có nguy cơ đến nơi ở duy nhất của vợ và chồng, không đảm bảo các giao dịch liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán, động sản khác đối với người thứ ba ngay tình;
 • Nội dung của thỏa thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền, lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và thành viên khác của gia đình.

Chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

Luật sư tư vấn hỗ trợ phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân như thế nào là đúng luật?

Vợ chồng nếu có nhu cầu có thể tiến hành phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Lúc này, quý khách hàng có thể lựa chọn Dịch vụ Luật sư tư vấn hỗ trợ phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân tại các Văn phòng và Công ty Luật. Khi tìm đến sự giúp đỡ của các Luật sư, vụ việc có thể dễ dàng hơn và được tiến hành đúng pháp luật.

Để phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân đúng pháp luật, quý khách hàng cần lưu ý:

Vợ chồng có quyền lựa chọn chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận. Theo đó, nếu vợ chồng chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận, thỏa thuận này sẽ có hiệu lực khi văn bản thỏa thuận có công chứng, chứng thực. Văn bản sẽ phát sinh hiệu lực tại thời điểm mà vợ chồng thỏa thuận hoặc kể từ ngày lập văn bản nếu cả hai không thỏa thuận thời điểm phát sinh trong văn bản.

Ngoài ra, quý khách hàng còn lưu ý về điều khoản trong văn bản thỏa thuận, phải đáp ứng các nội dung sau đây:

 • Tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng;
 • Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và giao dịch có liên quan; tài sản để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 • Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản;
 • Nội dung khác có liên quan.

Những công việc cụ thể mà Luật sư có thể hỗ trợ khách hàng trong việc phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân:

 • Tư vấn ban đầu đối với trường hợp của khách hàng và đưa ra lời khuyên tốt nhất;
 • Soạn thảo văn bản phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân theo yêu cầu của khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng, giúp văn bản thỏa thuận phát sinh hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Tư vấn luật hôn nhân gia đình

Cam kết chất lượng

Chúng tôi lấy phương châm “TẬN TÂM – UY TÍN – HIỆU QUẢ”, xem khách hàng là người bạn đồng hành cùng công ty. Chúng tôi với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn tốt nhất:

 • Luôn đảm bảo bí mật thông tin của khách hàng;
 • Hạch toán chi phí phát sinh rõ ràng, đầy đủ, trung thực;
 • Đáp ứng yêu cầu của khách hàng đúng thời hạn cam kết;
 • Tận tụy vì lợi ích của khách hàng, trừ trường hợp khách hàng có yêu cầu vi phạm pháp luật, trái với đạo đức xã hội.

Để phân chia tài sản đúng quy định, các bên nên cố gắng thỏa thuận hoặc có sự trợ giúp của luật sư, trọng tài để giải quyết hòa giải. Trường hợp không thỏa thuận được thì mới nên khởi kiện ra tòa để được phân xử công bằng. Trên đây là nội dung bài viết về vấn đề phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân như thế nào là đúng luật. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo hotline: 1900.63.63.87 để được luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

5 (15 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 767 bài viết