Luật Hôn Nhân Gia Đình

Ngoại Tình Như Thế Nào Thì Bị Khởi Tố Hình Sự?

Ngoại tình là việc mà người đang có vợ/ chồng nhưng lại chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ/ chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là họ đã có vợ/ chồng một cách công khai hay không công khai nhưng lại sinh hoạt chung như một gia đình. Trong Bộ luật Hình sự có quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, vậy thì ngoại tình như thế nào thì bị khởi tố hình sự. Thông qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng làm rõ, phân tích sâu vào vấn đề này?

Ngoại tình trong hôn nhân có thể bị xử lý hình sự
Ngoại tình trong hôn nhân có thể bị xử lý hình sự

1. Trách nhiệm mà người ngoại tình có thể phải chịu là gì?

Trách nhiệm hình sự

Theo quy định tạiĐiều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng trong trường hợp người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Bao gồm các hình thức tăng nặng mức phạt nếu như phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Xử phạt hành chính

Theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 • Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
 • Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
 • Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Ngoài ra còn có các hình thức tăng nặng mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu như người đó có hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ về tài sản.

2. Những bất lợi nào đặt ra khiến người ngoại tình có thể gặp phải?

Những bất lợi khi cho người ngoại tình trong hôn nhân
Những bất lợi khi cho người ngoại tình trong hôn nhân

Bất lợi về việc chia tài sản trong quá trình ly hôn

Tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia trong quá trình ly hôn sẽ được tính đến các yếu tố “lỗi” để xác định (trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn). Căn cứ theo Điểm d Khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016 quy định:

 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Như vậy, người nào có hành vi “ngoại tình” thì người đó sẽ gặp bất lợi khi phân chia tài sản chung trong quá trình hai bên ly hôn vì rõ ràng người đó xuất hiện hành vi có lỗi và có thể do mâu thuẫn đó mà dẫn đến việc hai bên phải ly hôn.

Bất lợi về việc giành quyền nuôi con

Cha mẹ sau khi ly hôn nếu như không thỏa thuận được về quyền nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, nếu trường hợp một trong hai bên (bố hoặc mẹ) NGOẠI TÌNH thì đây có thể được xem là một trong những căn cứ để Tòa án xem xét việc không giao quyền nuôi con cho bên có lỗi (vì ngoại tình mà bỏ bê, không quan tâm chăm sóc đến con cái, thường xuyên vắng nhà, đánh đập hoặc xúc phạm con…), điều này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm sinh lý của đứa trẻ một cách nghiêm trọng.

Có thể bị khai trừ Đảng nếu là đảng viên

Người Đảng viên có hành vi “ngoại tình” được xác định là “vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng” thì sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ theo quy định vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình tại Điều 24 Quy định 102/QĐ/TW 2017:

 • Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

+ Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân
Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân

Lưu ý về khái niệm “chung sống như vợ, chồng”:

Căn cứ theo Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC có quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng (Điều 147 Bộ luật Hình sự):

 • Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.
 • Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Như vậy, qua những tìm hiểu trên, chúng ta có thể thấy rằng, một người nếu như ngoại tình thì ngoài trách nhiệm về hành chính hoàn toàn còn có thể bị truy cứu về trách nhiệm hình sự và kèm theo là những bất lợi khác. Vợ chồng chung sống với nhau cần thiết phải có sự hòa hợp và thấu hiểu lẫn nhau mới mong có thể bền lâu.

Trên đây là những phân tích, đánh giá khách quan của chúng tôi xoay quanh vấn đề cho việc ngoại tình như thế nào sẽ bị khởi tố hình sự. Mọi thắc mắc cần giải đáp về các vấn đề pháp lý có liên quan, xin quý bạn đọc vui lòng liên hệ với Luật sư Phan Mạnh Thăng theo hotline 1900 63 63 87 để được hỗ trợ một cách tận tình, chu đáo.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.8 (10 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 743 bài viết