Luật Hôn Nhân Gia Đình

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như thế nào?

Khi có một trong những căn cứ theo quy định của pháp luật về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì cha, mẹ hoặc người thân thích, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ có thể yêu cầu Tòa án quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.Bài viết dưới đây sẽ thông tin cụ thể đến quý độc giả về nội dung này.

Công nhận thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn khi nào?

Theo Khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Khi nào việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 208 BLTTDS năm 2015 thì: “Đối với vụ án tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, Thẩm phán phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên…”. Như vậy, có được hiểu rằng chỉ những vụ án có tranh chấp về nuôi con mới lấy ý kiến của con không?, Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: “…con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”. Vậy áp dụng quy định nào mới đúng?

Tòa án nhân dân tối cao đã có Công văn hướng dẫn số 01/2017/GĐ-TANDTC ngày 07/4/2017 về giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ, trong đó đáng chú ý là nội dung hướng dẫn việc lấy ý kiến con chưa thành niên đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn. Theo đó, để bảo đảm quyền lợi của người con, Tòa án phải lấy ý kiến của người con, xem xét nguyện vọng của người con từ đủ 07 tuổi trở lên; phương pháp lấy ý kiến phải bảo đảm thân thiện với trẻ em. Tuy nhiên, Tòa án phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của người con để quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng.Luật sư tư vấn công nhận hạng nhà chung cư

Thay đổi người nuôi con

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Theo Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo đó, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu cha là người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định, yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở cha trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc cản trở của vợ cũ bạn là trái với quy định pháp luật và có thể bị xử phạt.

Thủ tục thay đổi quyền nuôi con ra sao?

Khi yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn thì trước hết cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu;
 • Bản án ly hôn;
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền nơi bị đơn (là vợ anh) đang cư trú, làm việc. Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Khi đã nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/ huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Luật sư hôn nhân và gia đình

Luật sư tư vấn thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

 • Tư vấn căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 • Tư vấn quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
 • Tư vấn trình tự, thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái khi thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 • Tư vấn thu thập chứng cứ, chuẩn bị hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ.
 • Thay mặt khách hàng theo ủy quyền để làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi ly hôn, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phụ thuộc vào các yếu tố pháp lý và quyết định của tòa án, cùng với sự đồng ý của cả hai bên. Quyết định về việc ai sẽ trực tiếp nuôi con thường được đưa ra dựa trên lợi ích tốt nhất cho trẻ em và các yếu tố khác như khả năng chăm sóc, tài chính, môi trường sống và mối quan hệ với trẻ.

Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo hotline: 1900.63.63.87 để được luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

4.8 (12 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 767 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *