Luật Hôn Nhân Gia Đình

Có Được Giành Lại Quyền Nuôi Con Sau Khi Ly Hôn?

Có Được Giành Lại Quyền Nuôi Con Sau Khi Ly Hôn? Sau khi Tòa án có bản án công nhận việc ly hôn giữa hai vợ chồng, mặc dù quan hệ hôn nhân chấm dứt nhưng vẫn làm phát sinh các vấn đề về quyền nuôi con, trông nom, chăm sóc giáo dục con. Toà án sẽ xem xét nhiều yếu tố để đưa ra quyết định phù hợp với lợi ích tốt nhất cho con. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cho quý độc giả về nội dung này.

Có được giành quyền nuôi con sau ly hôn?

Sau khi ly hôn quyền nuôi con được giải quyết như thế nào?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, sau khi ly hôn, vợ và chồng vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Tuy nhiên, nếu giữa vợ và chồng có thỏa thuận người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con thì thực hiện đúng theo thỏa thuận.

Nếu giữa vợ chồng sau khi ly hôn không có thỏa thuận nào về người có quyền trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Trong trường hợp Tòa án quyết định người trực tiếp nuôi con mà con đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ phải xem xét nguyện vọng của con.

Đối với trường hợp vợ chồng ly hôn mà con dưới 36 tháng tuổi, về nguyên tắc mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi con để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của đứa trẻ. Song, ngoại lệ của trường hợp này là khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc giáo dục con hay cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con, quyền nuôi con có thể sẽ thuộc về bên còn lại nếu thỏa mãn các điều kiện luật định.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người được trực tiếp nuôi con, có quyền thăm nom con không được ai cản trở và có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con có được giành lại quyền nuôi con hay không?

Sau khi ly hôn, vì một lý do nào đó mà người không được trực tiếp nuôi con muốn được giành lại quyền trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì liệu họ có được giành lại quyền nuôi con hay không?

Người không trực tiếp nuôi con có quyền giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn. Quyền giành lại quyền nuôi con sau ly hôn đã được Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 ghi nhận và đảm bảo. Cụ thể, tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Việc thay đổi quyền nuôi con phải được yêu cầu từ cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức quy định tại Khoản 5 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình. Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu gồm: người thân thích, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Hội liên hiệp phụ nữ. Việc yêu cầu của cha, mẹ, tổ chức, cá nhân trên phải dựa trên cơ sở lợi ích của con.

Tòa án sẽ là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con dựa trên các cơ sở sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Đồng thời, đối với con từ đủ 07 tuổi trở lên, việc ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, vợ và chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con và yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó. Nếu người đang trực tiếp nuôi con không đồng ý với thỏa thuận đó thì người không trực tiếp nuôi con cần phải chứng minh người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Có thể chứng minh dựa trên việc người kia không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con (điều kiện về kinh tế: mức thu nhập hàng tháng, tài sản hiện có, nhà ở hợp pháp…; điều kiện về tinh thần: đạo đức, phẩm chất, thời gian chăm sóc, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí…).

Từ những căn cứ đưa ra đó, Tòa án sẽ xem xét để đưa ra quyết định cuối cùng là có thay đổi người trực tiếp nuôi con hay không. Vì vậy, việc chứng minh người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con nữa là một yếu tố rất quan trọng trong việc muốn giành lại quyền nuôi con. Trong trường hợp xét thấy cả cha lẫn mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án ra quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn

Thủ tục cần biết khi yêu cầu Tòa án thay đổi quyền nuôi con

Khi xảy ra tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, nếu có khiếu kiện sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại Khoản 3 Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con bao gồm:

 • Đơn khởi kiện,
 • Bản án ly hôn,
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực),
 • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực),
 • Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

Trình tự và thủ tục thay đổi quyền trực tiếp nuôi con:

 • Nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi người trực tiếp nuôi con đang cư trú, làm việc;
 • Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.; nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.
Thủ tục giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Luật sư giành quyền nuôi con sau ly hôn

 • Tư vấn luật về quan hệ hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài trong vụ án giành quyền nuôi con;
 • Tư vấn các vấn đề pháp luật về ly hôn, giải quyết tranh chấp của vợ chồng sau ly hôn và các quan hệ nhân thân khác;
 • Tư vấn và đưa ra những rủi ro pháp lý có thể phát sinh, những bất lợi khi vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết các tranh chấp về quyền nuôi con;
 • Tư vấn về việc lập hồ sơ ly hôn khi hai vợ chồng có tranh chấp, kể cả trường hợp ly hôn đơn phương hay cả hai vợ chồng đồng thuận ly hôn nhưng lại không thỏa thuận được việc nuôi con, phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Nhận ủy quyền đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án trong vụ án ly hôn tranh chấp về quyền nuôi con;
 • Soạn thảo hồ sơ, bằng chứng chứng minh bản thân đủ điều kiện nuôi con
 • Tranh luận tại tòa và bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho đương sự khi tranh chấp giành quyền nuôi con.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn cũng có thể được xem xét lại trong tương lai nếu có sự thay đổi trong tình huống hoặc nhu cầu chăm sóc của trẻ. Một yếu tố quan trọng mà tòa án thường xem xét là lợi ích tốt nhất cho trẻ. Quyết định về quyền nuôi con sau khi ly hôn thường được dựa trên việc xem xét khả năng chăm sóc, môi trường sống, mối quan hệ và tình huống cụ thể của từng phụ huynh. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

4.9 (17 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 767 bài viết