Luật Hôn Nhân Gia Đình

Chia Tài Sản Khi Ly Hôn Như Thế Nào?

Cuộc sống sau hôn nhân không như ý muốn, nhiều cặp vợ chồng đã đi đến quyết định ly hôn. Trong quá trình ly hôn vấn đề chia tài sản được quan tâm nhất, chính vì vậy chia tài sản khi ly hôn như thế nào cho hợp tình hợp lý đúng pháp luật. Pháp luật về hôn nhân và gia đình đã dự liệu hầu hết tất cả khả năng có thể xảy ra khi vợ chồng ly hôn.

Giải quyết chia tài sản khi vợ chồng ly hôn

Giải quyết chia tài sản khi vợ chồng ly hôn

Cách thức giải quyết chia tài sản khi ly hôn

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Theo Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án có thể áp dụng nguyên tắc chia tài sản chung sau khi ly hôn như sau:

Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản khi ly hôn;

Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng các quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4, 5 Điều 59 và các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Theo Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014, thì trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Giá trị tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc. Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Cơ quan nào có thẩm quyền chia tài sản khi ly hôn?

Tòa án nhân dân sẽ có thẩm quyền giải quyết chia tài sản khi ly hôn, căn cứ theo Điều 28, Điều 35 và khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cụ thể là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ, hoặc chồng cư trú, làm việc giải quyết theo quy định pháp luật.

Bên khởi kiện phải làm đơn khởi kiện, và kèm theo giấy tờ liên quan như sau:

  • Đơn khởi kiện ly hôn;
  • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính). Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn;
  • Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao công chứng, có hiệu lực trong vòng 06 tháng);
  • Các giấy tờ liên quan đến tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ liên quan đến sử dụng đất, giấy tờ sở hữu tài sản là động sản, …

Trên đây là nội dung liên quan về việc “chia tài sản khi ly hôn như thế nào?”. Vợ chồng có thể tự thỏa thuận chia tài sản hoặc nhờ tòa án có thẩm quyền tiến hành chia tài sản. Việc chia tài sản cần căn cứ vào hình thức sở hữu chung hay riêng đối với tài sản đó. Trường hợp quý khách có nhu cầu cần tư vấn cụ thể, hoặc soạn thảo hãy liên lạc ngay theo số hotline 1900 63 63 87 để được hướng dẫn cụ thể hơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (12 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý

Chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Thừa Kế, Dân Sự, Đất Đai

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3 năm

Tổng số bài viết: 497 bài viết