Luật Hôn Nhân Gia Đình

Cấp Dưỡng Cho Con Bằng Cổ Phần Hoặc Cổ Tức Của Công Ty Có Được Không?

Như đã biết, sau khi ly hôn, người không được quyền trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Trong khi đó, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, phương thức cấp dưỡng mà không đề cập đến tài sản cấp dưỡng. Xoay quanh câu chuyện tài sản cấp dưỡng cho con trong tranh chấp ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên, một câu hỏi lớn đặt ra rằng “cấp dưỡng cho con bằng cổ phần hoặc cổ tức của công ty có được không?”.

cấp dưỡng cho con bằng cổ phần hoặc cổ tức có phù hợp hay không?
Cấp dưỡng cho con bằng cổ phần hoặc cổ tức có phù hợp hay không?

Tranh chấp cấp dưỡng cho con trong vụ ly hôn của ông Vua cà phê Trung Nguyên

Trong phiên hòa giải lần cuối ngày 14/8 trước khi phiên xử ly hôn được mở vào tháng 9 tới, hai nhà đồng sáng lập Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đồng thuận ly hôn nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Đó chính là vấn đề cấp dưỡng cho 4 người con chung.

Theo đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu được nuôi dưỡng 4 người con và ông Vũ cấp dưỡng cho mỗi con 5% số cổ phần của ông tại Tập đoàn Trung Nguyên. Tuy nhiên, ông Vũ chỉ chấp nhận cấp dưỡng mỗi người con 5% số cổ tức của mình cho đến khi các con đã thành niên và tốt nghiệp đại học.

Cùng là con số 5% nhưng 5% số cổ phần bà Thảo đưa ra khác biệt rất lớn với 5% số cổ tức mà ông Vũ đề xuất. Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho các cổ đông tương ứng với số cổ phần mà cổ đông sở hữu. Với yêu cầu trên của ông Vũ, ông vẫn nắm giữ phần cổ phần của mình và chỉ cấp dưỡng cho 4 người con 20% số cổ tức ông nhận được mỗi năm từ 20% cổ phần ông sở hữu tại công ty.

Với những yêu cầu cấp dưỡng đưa ra, liệu Tòa án có chấp nhận việc cấp dưỡng cho con bằng cổ tức hoặc cổ phần của công ty hay không?

>>> Xem thêm: Căn cứ tính tiền cấp dưỡng cho con sau khi vợ chồng ly hôn

Cấp dưỡng cho con bằng cổ tức hoặc cổ phần công ty có được hay không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014, cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính. Cổ phần được hiểu là phần vốn điều lệ góp vào công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau.

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng mà không nói đến tài sản cấp dưỡng cho con. Theo đó, Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng, nếu không thỏa thuận được thì do Tòa án giải quyết. Về phương thức cấp dưỡng được luật quy định rằng việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Như vậy, không có thêm bất cứ quy định nào nói về việc cấp dưỡng về cổ tức hoặc cổ phần của công ty.

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 mặc dù tranh chấp cấp dưỡng sau ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhưng không có quy định cụ thể nào cho thấy việc cấp dưỡng cho con bằng cổ tức hay cổ phần là phù hợp.

Từ những phân tích trên cho thấy, luật không quy định về việc cấp dưỡng cho con bằng cổ tức hoặc cổ phần nhưng luật cũng không cấm vấn đề này. Vì thế có thể hiểu, những gì luật không cấm thì có thể làm, miễn sao không làm trái các quy định của pháp luật. Hơn nữa, trong quy định về tài sản chung của vợ chồng, Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có đề cập đến “lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác”. Vì thế có thể coi cổ tức là một loại lợi tức phát sinh từ tài sản đưa vào sản xuất, kinh doanh, vì vậy có thể dùng để cấp dưỡng. Nếu chỉ dừng ở đây thì ít nhiều người có thể khẳng định việc ông Vũ hay bà Thảo đòi cấp dưỡng cho con bằng cổ tức hay cổ phần của công ty có thể được chấp nhận, là phù hợp.

Quy định của pháp luật về việc cấp dưỡng cho con
Quy định của pháp luật về việc cấp dưỡng cho con

Kết thúc phiên Tòa xét xử tranh chấp ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên ngày 27/3/2019, Tòa đã ra phán quyết bà Thảo được quyền trực tiếp nuôi 4 người con chung, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho 04 đứa con mỗi năm 10 tỷ đồng. Rõ ràng, việc cấp dưỡng cho con bằng cổ tức hoặc cổ phần của công ty không được Tòa án chấp nhận.

>>> Xem thêm: Tranh chấp về cấp dưỡng khi ly hôn và sau ly hôn

Cấp dưỡng bằng cổ tức hoặc cổ phần có phù hợp, khả thi không?

Đặt giả thuyết, trong trường hợp việc cấp dưỡng cho con bằng cổ tức hoặc cổ phần được cho là phù hợp với quy định của pháp luật vì pháp luật không cấm thì khả năng đó có khả thi? Nếu 04 đứa con của ông Vũ bà Thảo được cấp dưỡng bằng cổ phần hoặc cổ tức thì số tiền cấp dưỡng rất lớn. Tuy nhiên, trong trường hợp tập đoàn cà phê Trung Nguyên phá sản, khoản trợ cấp từ cổ phần hoặc cổ tức đó sẽ không còn giá trị nữa, các con của họ sẽ không được cấp dưỡng nữa, thậm chí phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán với tư cách là một cổ đông nắm giữ cổ phần. Khi đó quyền lợi của 04 đứa con sẽ bị ảnh hưởng, các nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng không được đảm bảo.

Có thể thấy, các quy định của pháp luật hôn nhân gia đình quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con luôn theo hướng bảo vệ tốt nhất quyền lợi của con được cấp dưỡng. Vì vậy việc cấp dưỡng cho con bằng cổ tức hay cổ phần của công ty tuy không bị cấm nhưng lại không khả thi xét về mặt lợi ích đối với các con

Trên đây là nội dung tư vấn về “cấp dưỡng cho con bằng cổ phần hoặc cổ tức của công ty có được không?”. Trường hợp Quý khách hàng còn thắc mắc về bất cứ nội dung nào hoặc cần hỗ trợ pháp lý liên quan đến hôn nhân gia đình, vui lòng liên hệ với Luật sư Phan Mạnh Thăng qua hotline 1900 63 63 87 để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời, đầy đủ. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (18 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 743 bài viết