Luật Hôn Nhân Gia Đình

Cuộc Chiến “Ly Hôn” Của Vợ Chồng Sở Hữu Tập Đoàn Trung Nguyên

Đặng Lê Nguyên Vũ – Lê Hoàng Diệp Thảo là những doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam, tạo nên thương hiệu cà phê Trung Nguyên với Tập đoàn Trung Nguyên và nhiều công ty trực thuộc. Cuộc chiến “ly hôn” giữa hai vợ chồng này tranh chấp quyền lực lên đỉnh điểm với hàng loạt tố cáo nối dài, nhiều vụ kiện đan xen đến nay vẫn chưa có hồi kết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây:

thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn

>>Xem thêm: “Tiền Nhiều Để Làm Gì?” Trong Nội Chiến Pháp Lý Của Gia Đình Trung Nguyên?

Thuận tình ly hôn

Quá trình TAND TP.HCM tổ chức hòa giải, bà Thảo nhiều lần nỗ lực hàn gắn hạnh phúc gia đình nhưng ông Vũ thường xuyên vắng nhà, thiếu sự quán xuyến điều hành Tập đoàn Trung Nguyên cũng như chăm sóc vợ con nên bà quyết định nộp đơn ly hôn.

Theo đơn khởi kiện ly hôn ban đầu vào năm 2015, bà Thảo yêu cầu TAND TP.HCM giải quyết 3 vấn đề: chấm dứt mối quan hệ hôn nhân; được trực tiếp nuôi dưỡng 4 con chung và ông Vũ có nghĩa vụ, trách nhiệm trợ cấp; chia đôi số cổ phần cả hai bên đang sở hữu tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của bà Thảo. Trong khi ông Vũ trình bày do các bên mâu thuẫn từ suy nghĩ về cuộc sống, cách điều hành Tập đoàn Trung Nguyên nên mục đích hôn nhân không còn.

Trong buổi hòa giải tại tòa, hai bên thống nhất thuận tình ly hôn nhưng không đạt được tiếng nói chung về con chung và tài sản. Theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014, trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu không thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con hoặc thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của họ thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Về con chung, khi đòi quyền trực tiếp nuôi con, bà Thảo đề nghị ông Vũ cấp dưỡng cho mỗi người con 5% trong tổng số cổ phần mà ông sở hữu tại Tập đoàn Trung Nguyên. Ngược lại, ông Vũ đề nghị được nuôi 4 người con chung và không yêu cầu bà Thảo trợ cấp hằng tháng. Nếu tòa tuyên bà Thảo được quyền nuôi con, ông Vũ chỉ đồng ý chia 5% cổ tức của ông cho mỗi người con thôi.

Vụ án ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên

Diễn biến yêu cầu giám định tâm thần ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đăng tin ông Vũ có vấn đề về tâm thần khiến ông vô cùng đau đớn và gánh chịu nhiều năm qua. Mẹ ông đã phải 2 lần đưa con trai đi giám định tâm thần để chiều ý con dâu, nhưng bà Thảo vẫn không ngừng lại, cuộc chiến pháp lý này càng trở nên căng thẳng.

Khi bà Thảo nói ông Vũ bị bệnh, ông đã đi khám để chứng minh mình không bệnh. Ông đi bệnh viện chợ Rẫy, rồi qua Việt Pháp, nhưng như thế chưa xong, ông phải ra bệnh viện tâm thần Biên Hoà, họ có một hội đồng hỏi như hỏi cung. Nhưng như vậy chưa xong, đem kết quả họ cũng không chịu, ông Vũ lại phải ra một hội đồng giám định sức khỏe tâm thần của trung ương, được “quần” cả ngày, thậm chí hỏi cả việc ông Vũ có nhớ tên các Chủ tịch nước qua các thời kỳ.

Tranh cãi tài sản chung, quyền quản lý

Tài sản chung là nội dung gây nhiều tranh cãi trong cuộc chiến “ly hôn” của cặp vợ chồng sở hữu tập đoàn Trung Nguyên và chưa đạt một thỏa thuận cụ thể nào.

Trong đơn khởi kiện ban đầu, bà Thảo nêu trong thời kỳ hôn nhân, hai bên đã tạo lập được khối tài sản chung. Theo bà, vốn điều lệ của Tập đoàn Trung Nguyên hiện là 2.500 tỉ đồng; tài sản chung của cả hai là 75 triệu cổ phần. Trong đó, ông Vũ đứng tên số cổ phần trị giá 500 tỉ đồng, bà Thảo đứng tên số cổ phần trị giá 250 tỉ đồng và bà đề nghị được chia đôi.

Trong đơn khởi kiện bổ sung, bà Thảo yêu cầu phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gồm: số cổ phần sở hữu và quyền tài sản tại Tập đoàn Trung Nguyên và Công ty CP với tổng giá trị phân chia bổ sung là 52,5 tỉ đồng. Như vậy, theo bà Thảo, tổng giá trị tài sản chung của hai vợ chồng khoảng 802,5 tỉ đồng và bà yêu cầu chia đôi bằng cổ phần sở hữu tại 2 công ty. Bà Thảo tự định giá và đưa ra tổng số tiền để tòa có cơ sở tính án phí, chứ không dựa vào đó với mong muốn nhận một nửa số tiền trong tổng tài sản chung.

Ở lần hòa giải cuối, bà Thảo đưa ra phương án, đề nghị tổng số tài sản chung của vợ chồng hiện nay chia thành 2 nhóm: Trung Nguyên và G7. Bà Thảo sẽ “nhường” quyền lựa chọn đầu tiên cho ông Vũ. Nếu ông Vũ chọn nhóm tài sản Trung Nguyên thì bà Thảo sẽ nhận nhóm tài sản G7 và ngược lại.

Về phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng hiện nay đã có một Hội đồng định giá do tòa trưng cầu giám định, để xác định giá trị tài sản chung của hai vợ chồng tại nhóm Trung Nguyên và G7. Thông qua kết quả giám định này, bà Thảo sẽ nhận tương ứng với số vốn góp ban đầu của các cổ đông, ông khẳng định ông không sân si về tài sản.

Đến nay cuộc ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng vua cà phê vẫn chưa ngã ngũ và hứa hẹn sẽ còn kéo dài nữa. Chắc chắn, người thua lấm lưng trắng bụng trong cuộc chiến pháp lý này chính là danh tiếng và thương hiệu Trung Nguyên. Trên đây là bài viết về Cuộc chiến pháp lý giữa hai vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề này hãy liên hệ với Luật sư Hôn nhân Gia đình của chúng tôi qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn cụ thể, nhanh chóng.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.   

4.6 (11 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 766 bài viết