Luật Đất Đai

Giải Quyết Tranh Chấp Đất Khai Hoang

Giải quyết tranh chấp đất khai hoang được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bởi vậy muốn giải quyết được ổn thỏa, công bằng thì mọi việc đều được thực hiện có trình tự, thủ tục. Trình tự giải quyết tranh chấp đất đai có thể được giải quyết theo phương thức khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền hoặc khiếu nại lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Giải quyết tranh chấp đất khai hoang

Giải quyết tranh chấp đất khai hoang

Thế nào gọi là đất khai hoang?

Nhà nước khuyến khích người dân đầu tư lao động, vật tư, tiền vốn và áp dụng các thành tựu khoa học – kỹ thuật vào việc khai hoang, phục hóa, lấn biển, đưa diện tích đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước hoang hóa vào sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Theo đó, đất có nguồn gốc khai hoang được hiểu là đất chưa bao giờ được dùng vào sản xuất hoặc đã bị bỏ hoang ít nhất 5 năm tính đến thời điểm khai hoang đưa vào sản xuất.

Có bắt buộc phải hòa giải khi giải quyết tranh chấp đất đai khai hoang?

Tranh chấp đất đai thông thường được phát sinh từ tranh chấp quyền sử dụng đất, đất chưa sang tên hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận.

Việc giải quyết tranh chấp được ưu tiên thực hiện bằng con đường hòa giải.

 • Nhà nước khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp đất khai hoang theo hướng tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở.
 • Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
 • Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn.
 • Kết quả hòa giải khi giải quyết tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản đảm bảo về mặt hình thức theo Khoản 2 Điều 88 Nghị định 43/2014.

Trình tự thủ tục giải quyết tại ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền

Khi đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền và thủ tục được thực hiện như sau:

Trình tự giải quyết tranh chấp đất khai hoang tại UBND cấp có thẩm quyền

Trình tự giải quyết tranh chấp đất khai hoang tại UBND cấp có thẩm quyền

 • Người có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất khai hoang nộp đơn tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giao trách nhiệm cho cơ quan tham mưu giải quyết. 
 • Cơ quan tham mưu có nhiệm vụ thẩm tra, xác minh vụ việc, tổ chức hòa giải giữa các bên tranh chấp, tổ chức cuộc họp các ban, ngành có liên quan để tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai (nếu cần thiết).
 • Hoàn chỉnh hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp ban hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai khai hoang phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành.
 • Sau khi nhận được quyết định giải quyết tranh chấp đất đai lần đầu của người có thẩm quyền mà các bên hoặc một trong các bên tranh chấp không đồng ý với quyết định giải quyết thì phải gửi đơn khiếu nại giải quyết tranh chấp lần hai đến người có thẩm quyền.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất khai hoang tại Tòa án

Điều 203 luật đất đai năm 2013 quy định các tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân là các tranh chấp đất đai mà đương sự có giấy tờ về đất khai hoang hoặc không có giấy tờ về đất khai hoang nhưng lựa chọn giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân.

Việc giải quyết tranh chấp đất khai hoang tại Tòa án được thực hiện theo quy định chung tại Bộ luật tố tụng dân sự.

Theo đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền.

Thủ tục khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp đất khai hoang

Thủ tục khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp đất khai hoang

 • Bước 1: Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án.
 • Bước 2: Tòa án đã thụ lý vụ án, tiến hành hòa giải. Nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành, hết 07 ngày mà các bên đương sự không thay đổi ý kiến thì tranh chấp chính thức kết thúc.
 • Bước 3: Đưa vụ án ra xét xử. Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử theo thủ tục xét xử sơ thẩm ra bản án hoặc quyết định.

Nếu không đồng ý các bên vẫn có quyền kháng cáo theo trình tự phúc thẩm.

Như vậy, khi có tranh chấp đất đai khai hoang, đất đai không có giấy tờ bạn có thể tham khảo các thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp đất khai hoang như trên. Để được hỗ trợ tốt hơn trong quá trình giải quyết tranh chấp xin vui lòng liên hệ Chuyên Tư Vấn Luật qua Hotline 1900 63 63 87. Trân trọng cảm ơn!

4.8 (11 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 657 bài viết

One thought on “Giải Quyết Tranh Chấp Đất Khai Hoang

 1. phạm Văn Sáu says:

  Chào anh Thăng ạ, gia đình mình hiện đang sống tại Quảng Ngãi, mình lên trang chuyên tư vấn luật thấy anh Thăng có đăng nội dung ai có nhu cầu cần tư vấn về việc tranh chấp đất đai thì liên hệ, nên mình xin được anh Thăng tư vấn được không ạ, vụ việc như sau:
  Vào khoảng năm 1995 nhà mình có khai hoang đất rừng khoảng gần 2ha và có trồng được 2 mùa, rồi có nhà ông Bác qua nhà mình hỏi nếu gia đình không làm thì ông Bác xin làm, ông làm một thời gian trồng cây quế, rồi chuyển sang trồng mía, khi bố mẹ mình qua hỏi xin lại đất làm thì ông bác lúc đầu bảo đang lở dỡ mùa nên chưa trải lại, đến năm 2018 bố mẹ tiếp tục qua nói sẽ lấy lại đất, ông bác nói đất đó đã là của nhà ông rồi, vì ông đã cho họ đo làm sổ đỏ và nhường lại quyền sử dụng cho con của ông.
  Mình xin hỏi luật sư:
  Thứ nhất, đất này do gia đình mình khai hoang, còn ông bác làm sổ đỏ không báo cho gia đình mình biết, thậm chí cán bộ thôn cũng không ai biết, ông làm sổ đỏ như thế có đúng quy trình không?
  Thứ 2, giờ gia đình mình muốn lấy lại mảnh đất đó có được không?
  Khi tổ chức giải quyết ở thôn, ông khẳng định là đất nhà ổng, vì ông đang có sổ đỏ, và ông khẳng định thêm một câu là sao từ trước giờ không hỏi, giờ ông làm sổ đỏ xong rồi hỏi, ông vẫn biết đất đó là đất nhà mình những ông vẫn nhất quyết không trả lại đất.
  Xin được luật sư tư vấn ạ, xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.