Luật Dân sự

Quyền yêu cầu thanh toán của người thế quyền được thực hiện như thế nào?

Chuyển giao quyền yêu cầu là được pháp luật hiện hành quy định trong Bộ luật Dân sự. Vậy người thế quyền yêu cầu thanh toán khi được chuyển giao quyền như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về Quyền yêu cầu thanh toán của người thế quyền được thực hiện như thế nào, kính mời các bạn cùng theo dõi.

Quyền yêu cầu thanh toán của người thế quyền được thực hiện như thế nào?

>>> Xem thêm: Cách xác định chứng cứ trong vụ án dân sự

Pháp luật hiện hành về chuyển giao quyền yêu cầu

Trong giao dịch dân sự, bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ với bên có quyền. Tuy nhiên, không phải lúc nào bên có nghĩa vụ cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đúng hạn. Để bên có nghĩa vụ có thể chủ động hơn và nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ, pháp luật đã trao cho bên có quyền quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ. Khi đến hạn mà bên có nghĩa vụ vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên có quyền yêu cầu họ phải thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng cho phép quyền yêu cầu có thể tự do chuyển giao cho một bên thứ ba khác. Điều 365 Bộ luật Dân sự 2015 ghi nhận việc chuyển giao quyền yêu cầu, cụ thể bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ có thể chuyển giao quyền yêu cầu đó cho người thế quyền theo thỏa thuận. Khi bên có quyền yêu cầu chuyển giao quyền yêu cầu cho người thế quyền thì người thế quyền trở thành bên có quyền yêu cầu.

Việc chuyển giao quyền yêu cầu không cần có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ tuy nhiên người chuyển giao quyền yêu cầu phải thông báo bằng văn bản cho bên có nghĩa vụ biết về việc chuyển giao quyền yêu cầu đó. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi ích của các bên, pháp luật đã quy định quyền yêu cầu không được chuyển giao trong hai trường hợp sau:

  • Quyền yêu cầu cấp dưỡng, yêu cầu bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;
  • Bên có quyền và bên có nghĩa vụ có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về việc không được chuyển giao quyền yêu cầu.

Ví dụ: A vay tiền của B, B chuyển giao quyền đòi nợ cho C. Khi quyền yêu cầu trả tiền được chuyển giao từ B sang C, sẽ làm chấm dứt quan hệ của bên B và A, làm phát sinh quan hệ mới giữa C và B.

Chuyển giao quyền yêu cầu

>>> Xem thêm: Thủ tục yêu cầu bồi thường trong vụ án hình sự như thế nào?

Quyền yêu cầu thanh toán của người thế quyền được thực hiện như thế nào?

Quyền yêu cầu thanh toán là một quyền về tài sản và được phép chuyển giao theo quy định về chuyển giao quyền yêu cầu, khi đó người thế quyền sẽ là bên có quyền yêu cầu thanh toán đối với bên có nghĩa vụ thanh toán. Việc chuyển giao quyền và thực hiện quyền yêu cầu thanh toán của người thế quyền sẽ được thực hiện như sau:

  • Về chuyển giao

Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015 thì trước tiên bên có quyền yêu cầu thanh toán và người thế quyền thỏa thuận với nhau về việc chuyển giao quyền yêu cầu thanh toán, khi đó người thế quyền sẽ trở thành bên có quyền yêu cầu thanh toán đối với bên có nghĩa vụ phải thanh toán.

  • Hình thức chuyển giao

Bộ luật Dân sự 2015 không có quy định cụ thể về hình thức chuyển giao quyền yêu cầu thanh toán. Như vậy, các bên có thể thỏa thuận chuyển giao quyền bằng lời nói hoặc bằng văn bản.

  • Thông báo cho bên có nghĩa vụ thanh toán

Về nguyên tắc việc chuyển giao quyền yêu cầu thanh toán không cần có sự đồng ý của người có nghĩa vụ vì trong mọi trường hợp người có nghĩa vụ đều phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đã được xác định. Tuy nhiên, người chuyển giao quyền yêu cầu thanh toán phải thông báo bằng văn bản cho bên có nghĩa vụ biết về việc chuyển giao quyền yêu cầu này. Trường hợp bên chuyển giao quyền yêu cầu không thông báo về việc chuyển giao quyền mà phát sinh chi phí cho bên có nghĩa vụ thì bên chuyển giao quyền yêu cầu phải thanh toán chi phí này.

  • Trách nhiệm của người chuyển giao quyền yêu cầu thanh toán và người thế quyền

Người chuyển giao quyền yêu cầu thanh toán phải cung cấp thông tin cần thiết, chuyển giao giấy tờ có liên quan cho người thế quyền. Người thế quyền phải chứng minh được tính xác thực của việc chuyển giao quyền yêu cầu thanh toán, nếu không thì bên có nghĩa vụ có quyền từ chối việc thực hiện nghĩa vụ đối với người thế quyền. Ngoài ra, người thế quyền không được yêu cầu bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ đối với mình trong trường hợp họ do không được thông báo về việc chuyển giao quyền yêu cầu mà đã thực hiện nghĩa vụ đối với người chuyển giao quyền yêu cầu.

Quyền yêu cầu thanh toán của người thế quyền

>>> Xem thêm: Nhờ luật sư khởi kiện chia tài sản thừa kế?

 

Trên đây là tư vấn về Quyền yêu cầu thanh toán của người thế quyền được thực hiện như thế nào. Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cần Tư vấn pháp luật Dân sự vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ nhanh nhất và kịp thời. Xin cảm ơn!

5 (12 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết