Luật Dân sự

Làm sao biết Tòa đã nhận đơn khởi kiện khi nộp đơn qua bưu điện

Làm sao biết Tòa đã nhận đơn khởi kiện khi nộp đơn qua bưu điện. Là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của đọc giả. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cách gửi đơn khởi kiện qua bưu điện, nộp đơn khởi kiện qua bưu điện ở đâu và những vấn đề liên quan đến nộp đơn khởi kiện qua bưu điện.

Gửi đơn khởi kiện qua bưu điện

Quy định về việc nộp đơn khởi kiện cho tòa án giải quyết

Phương thức nộp khởi kiện tại Tòa án

Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng Dịch vụ Công Quốc gia (Nếu có).

Như vậy hình thức gửi đơn khởi kiện gồm 3 hình thức đó là: nộp trực tiếp tại Tòa, gửi theo đường bưu điện, gửi trực tuyến theo hình thức điện tử.

CSPL: Điều 190 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện

Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
 • Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)

Như vậy, về nguyên tắc thì khi Tòa án tiếp nhận đơn thì phải cung cấp giấy xác nhận đã nhận đơn của người khởi kiện nếu nộp trực tiếp. Còn trường hợp người khởi kiện nộp thông qua đường bưu điện thì thì trong thời hạn thì Tòa phải gửi thông báo nhận đơn cho người nộp đơn.

CSPL: Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án

Cách để nhận biết Tòa đã nhận đơn khởi kiện khi nộp đơn qua bưu điện

Đơn khởi kiện nộp cho Toà

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015:

 • Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện.
 • Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện.
 • Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Như vậy khi nhận được đơn khởi kiện Tòa án sẽ phải cấp giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện, từ đó có căn cứ xác định rằng Tòa án đã nhận được đơn khởi kiện khi nộp bằng đường bưu điện.

Thời gian Tòa án trả lời khi tiếp nhận hồ sơ khởi kiện là bao lâu?

Việc xác định được thời gian trả lời của Tòa án khi nhận được hồ sơ khởi kiện rất quan trọng, điều đó có thể làm phát sinh các căn cứ pháp lý, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Từ căn cứ trên ta thấy được thời gian để Tòa án trả lời một hồ sơ khởi kiện là 05 ngày kể từ ngày được phân công thì Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện.

Luật sư tư vấn trình tự, thủ tục khởi kiện tại Tòa án

Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp luật nộp đơn khởi kiện qua bưu điện
 • Tư vấn, đại diện bảo vệ quyền lợi và tham gia giải quyết tranh chấp khi khởi kiện qua bưu điện
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng khởi kiện, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện
 • Soạn thảo đơn từ, các văn bản gửi tới các cơ quan có thẩm quyền (đơn khởi kiện, các đề xuất trong quá trình tố tụng, yêu cầu thi hành án…);
 • Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ trong vụ khởi kiện

Trên đây chúng tôi cung cấp đến quý khách các thông tin về quy định của pháp luật liên quan đến Làm sao biết Tòa đã nhận đơn khởi kiện khi nộp đơn qua bưu điện, phần nào giải đáp được vướng mắc của quý khách. Nếu quý khách có bất kỳ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ số điện thoại luật sư tư vấn miễn phí 1900636387  để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

4.6 (19 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 766 bài viết