Luật Dân sự

Hoàn cảnh thực hiện hợp đồng bị thay đổi cơ bản được hiểu thế nào? Hệ quả pháp lý

Hoàn cảnh thực hiện hợp đồng bị thay đổi cơ bản được hiểu thế nào ? Hệ quả pháp lý của vấn đề này thế nào? Là câu hỏi được quan tâm trong quá trình thực hiện hợp đồng bởi vì quan hệ hợp đồng không phải là bất biến mà mang tính chất của một quá trình và hàm chứa nhiều loại nguy cơ, rủi ro. Thực tế nhiều trường hợp phải đối mặt với những rủi ro, làm cho một bên gặp khó khăn trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Sau đây, Chuyên tư vấn luật xin cung cấp một số thông tin cơ bản như sau:

hoàn cảnh thực hiện hợp đồng bị thay đổi cơ bản được hiểu thế nào hệ quả pháp lý

Hoàn cảnh thực hiện hợp đồng bị thay đổi cơ bản được hiểu thế nào? Hệ quả pháp lý

Quy định pháp luật về hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Theo Khoản 1 Điều 420 Bộ luật Dân sự (BLDS) 2015 quy định hoàn cảnh thay đổi cơ bản khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Sự thay đổi hoàn cảnh do nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng.

Sự thay đổi hoàn cảnh thực hiện hợp đồng phải có tính khách quan, tức là không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của các bên trong hợp đồng. Ví dụ: bão, lũ, cháy, đình công, bạo động, có một quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều kiện này có điểm tương đồng với các sự kiện được coi là “bất khả kháng”.

  • Tại thời điểm giao kết hợp đồng, các bên không thể lường trước được về sự thay đổi hoàn cảnh.
  • Hoàn cảnh thay đổi lớn đến mức nếu như các bên biết trước thì hợp đồng đã không được giao kết hoặc được giao kết nhưng với nội dung hoàn toàn khác;
  • Việc tiếp tục thực hiện hợp đồng mà không có sự thay đổi nội dung hợp đồng sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho một bên;
  • Bên có lợi ích bị ảnh hưởng đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong khả năng cho phép, phù hợp với tính chất của hợp đồng mà không thể ngăn chặn, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến lợi ích.

quy định pháp luật về hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Quy định pháp luật về hoàn cảnh thay đổi cơ bản

>>>Xem thêm: Tranh chấp lao động nào được kiện thẳng ra toà mà không cần hoà giải?

Hậu quả pháp lý khi có sự thay đổi cơ bản của hoàn cảnh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Phát sinh quyền yêu cầu đàm phán lại hợp đồng

Khoản 2 Điều 420 BLDS 2015 quy định: “Trong trường hợp hoàn cảnh thay đổi cơ bản, bên có lợi ích bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu bên kia đàm phán lại hợp đồng trong một thời hạn hợp lý”.

Khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản xảy ra, BLDS 2015 đã ghi nhận và trao quyền đàm phán lại hợp đồng cho bên có lợi ích bị ảnh hưởng. Khi đó bên có lợi ích bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu bên còn lại sửa đổi các điều khoản trong hợp đồng cho phù hợp với thực tế và cân bằng lợi ích của hai bên.

 Phát sinh cơ chế giải quyết tranh chấp khi việc đàm phán không thành

Pháp luật không quy định thời gian cụ thể để các bên đàm phán lại hợp đồng, chỉ khi các bên không đạt được sự thỏa thuận thì mới nhờ Tòa án can thiệp, tức là các bên phải nỗ lực đàm phán, thỏa thuận chỉnh sửa, bổ sung điều khoản hợp đồng cho phù hợp với hoàn cảnh mới, chỉ khi nào các bên không đạt được sự thống nhất thì mới được nhờ Tòa án giải quyết.

Khi đó theo Khoản 3 Điều 420 BLDS 2015: Trường hợp các bên không thể thỏa thuận được về việc sửa đổi hợp đồng trong một thời hạn hợp lý, một trong các bên có thể yêu cầu Tòa án: (i) Chấm dứt hợp đồng tại một thời điểm xác định; (ii) Sửa đổi hợp đồng để cân bằng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên do hoàn cảnh thay đổi cơ bản. Tòa án chỉ được quyết định việc sửa đổi hợp đồng trong trường hợp việc chấm dứt hợp đồng sẽ gây thiệt hại lớn hơn so với các chi phí để thực hiện hợp đồng nếu được sửa đổi.

>>>Xem thêm: Bồi Thường Khi Chấm Dứt Hợp Đồng Trái Pháp Luật

Phân biệt sự kiện bất khả kháng và thay đổi hoàn cảnh cơ bản

Sự kiện bất khả kháng (Khoản 1, Điều 156 Bộ luật dân sự năm 2015) và thay đổi hoàn cảnh cơ bản ( Khoản 1, Điều 420 Bộ luật dân sự năm 2015 ) là hai quy định có phần khá tương đồng trong Bộ luật Dân sự 2015 .

Có thể tồn tại những hoàn cảnh thực tế có thể đồng thời được coi là trường hợp bất khả kháng và hoàn cảnh thay đổi cơ bản. Trong trường hợp này, hậu quả pháp lý của Sự kiện bất khả kháng  và thay đổi hoàn cảnh cơ bản  sẽ được bên bị ảnh hưởng các sự kiện đó phải quyết định viện dẫn lý do nào. Nếu viện dẫn sự kiện bất khả kháng thì bên viện dẫn phải nhằm lý giải việc không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ của mình do sự kiện xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép để nhằm mục đích miễn trừ nghĩa vụ, bồi thường thiệt hại hoặc làm căn cứ chấm dứt hợp đồng.

Còn nếu viện dẫn hoàn cảnh thay đổi cơ bản thì nhằm đàm phán lại hợp đồng để hợp đồng tiếp tục tồn tại với điều khoản sửa đổi.

phân biệt sự kiện bất khả kháng và thay đổi hoàn cảnh cơ bản

Phân biệt sự kiện bất khả kháng và thay đổi hoàn cảnh cơ bản

>>>Xem thêm: Bồi thường thiệt hại do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến Hoàn cảnh thực hiện hợp đồng bị thay đổi cơ bản được hiểu thế nào ? Hệ quả pháp lý? Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm xin vui lòng liên hệ TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

4.8 (14 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 767 bài viết