Luật Sở Hữu Trí Tuệ

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên trong đăng ký nhãn hiệu

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên trong đăng ký nhãn hiệu là một nguyên tắc quan trọng để bảo vệ quyền lợi của chủ thể nộp đơn đăng ký. Đây là một trong các biện pháp giúp bảo vệ môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp. Vấn đề đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đang được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu.

Đăng kí nhãn hiệu

Đăng kí nhãn hiệu

Đối tượng được áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên

Theo Điều 90 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019), nguyên tắc nộp đơn đầu tiên áp dụng nhằm bảo vệ quyền lợi của chủ thể nộp đơn sớm hơn các chủ thể khác đối với cùng đối tượng đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp.

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên là nguyên tắc được dùng để bảo hộ cho quyền sở hữu công nghiệp bao gồm:

 • Sáng chế.
 • Kiểu dáng công nghiệp.
 • Thiết kế, bố trí mạch tích hợp bán dẫn.
 • Nhãn hiệu.
 • Tên thương mại.
 • Chỉ dẫn địa lý.
 • Bí mật kinh doanh.

Trường hợp sử dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên trong đăng ký nhãn hiệu

Sáng chế, kiểu dáng trùng nhau.

Trường hợp có nhiều đơn đăng ký sáng chế trùng hoặc tương đương với nhau; kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ sẽ chỉ được cấp cho sáng chế hoặc kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Nhãn hiệu trùng nhau.

Trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký các nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng hoặc tương tự với nhau, hoặc trường hợp có nhiều đơn của cùng một người đăng ký các nhãn hiệu trùng dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho nhãn hiệu trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Ngoài ra, trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho đối tượng của một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì các đối tượng tương ứng của các đơn đó bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Nhãn hiệu trùng nhau

Nhãn hiệu trùng nhau

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên trong đăng ký nhãn hiệu

Theo Điều 91 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019), thì người nộp đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về quyền ưu tiên mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên hoặc có thoả thuận áp dụng quy định như vậy với Việt Nam
 • Người nộp đơn là công dân Việt Nam, công dân của nước khác quy định tại điểm a khoản này cư trú hoặc có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc tại nước khác quy định tại điểm a khoản này.
 • Trong đơn có nêu rõ yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên và có nộp bản sao đơn đầu tiên có xác nhận của cơ quan đã nhận đơn đầu tiên;
 • Đơn được nộp trong thời hạn ấn định tại điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Ngoài ra, trong một đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp hoặc nhãn hiệu, người nộp đơn có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở nhiều đơn khác nhau được nộp sớm hơn, với điều kiện phải chỉ ra nội dung tương ứng giữa các đơn nộp sớm hơn ứng với nội dung trong đơn.

Ý nghĩa của nguyên tắc nộp đơn đầu tiên

 • Nhằm bảo vệ quyền lợi của chủ thể nộp đơn sớm hơn các chủ thể khác đối với cùng một đối tượng thuộc quyền sở hữu công nghiệp như sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp.
 • Đảm bảo cho việc một đối tượng quyền sở hữu công nghiệp chỉ được cấp cho một người duy nhất.
 • Thúc đẩy chủ thể sáng tạo đăng ký bảo hộ những sản phẩm trí tuệ của mình càng sớm càng tốt.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Tư vấn đăng ký nhãn hiệu

 • Tiến hành tra cứu nhãn hiệu;
 • Tư vấn các phương án lựa chọn tên nhãn hiệu, tư vấn thêm các thành tố phụ khi cần thiết để đảm bảo tính khác biệt khi đăng ký nhãn hiệu;
 • Tư vấn những yếu tố được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu và những yếu tố không có khả năng bảo hộ;
 • Tư vấn mô tả nhãn hiệu nhằm bảo vệ ý nghĩa và cách thức trình bày của logo (nhãn hiệu).

>> Xem thêm: Tư vấn sở hữu trí tuệ

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ của chúng tôi về Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên trong đăng ký nhãn hiệu.  Nếu còn thắc mắc các vấn đề trong hợp đồng mua bán hàng hóa, vui lòng liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ. Trân trọng.

5 (14 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết