Luật Lao Động

Những lưu ý khi sử dụng lao động là người nước ngoài

Trong nền kinh tế toàn cầu hóa, việc sử dụng người lao động nước ngoài đã trở thành nên phổ biến đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Những lưu ý khi sử dụng lao động là người nước ngoài là vấn đề người sử dụng lao động cần quan tâm để tránh mắc phải những vi phạm pháp lý trong lĩnh vực Luật lao động. Công ty luật Long Phan kính mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ những lưu ý khi sử dụng lao động là người nước ngoài tại Việt Nam.
Những điều kiện để người lao động nước ngoài được làm việc tại Việt Nam
>>> Xem thêm: Thủ tục xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép (Trung ương)

Điều kiện người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Khoản 1 Điều 151 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định người lao động có quốc tịch nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:
 1. Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 1. Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc.
 2. Có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 3. Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam.
 4. Có giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp thuộc diện không cần cấp giấy phép lao động.
Nếu đảm bảo được các điều kiện nói trên, người lao động nước ngoài mới được phép làm việc tại Việt nam.

Điều kiện để doanh nghiệp sử dụng lao động là người nước ngoài

Doanh nghiệp muốn sử dụng lao động là người nước ngoài phải tuân thủ các quy định tại  Điều 152 Luật Lao động 2019, cụ thể là:
 1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
 2. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 3. Nhà thầu trước khi tuyển và sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải kê khai cụ thể các vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc, thời gian làm việc cần sử dụng lao động nước ngoài để thực hiện gói thầu và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài
>>> Xem thêm: Người nước ngoài không có giấy phép lao động bị xử lý như thế nào ?

Xin giấy phép lao động

Trách nhiệm xin giấy phép lao động

Trừ trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động quy định tại Điều 154 Luật Lao động 2019 và Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam và tuyển dụng, quản lý người lao động việt nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, thì người sử dụng lao động phải xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài có trách nhiệm xin văn bản chấp thuận về việc sử dụng lao động nước ngoài tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP và Quyết định số 526/QĐ-LĐTBXH 2021:
 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu.
 • Giấy khám sức khỏe có giá trị trong 12 tháng.
 • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận không đang chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc.
 • 02 ảnh màu 4×6 cm, phông nền trắng, ảnh chụp không quá 06 tháng.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, trừ trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng lao động.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị.
 • Các giấy tờ khác liên quan đến người lao động nước ngoài.
Bước 2: Nộp hồ sơ. Nơi nộp hồ sơ: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Thời hạn: Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam. Người nộp: Người lao động nước ngoài tự nộp hồ sơ nếu họ vào Việt Nam để chào bán dịch vụ hoặc là người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ nếu nhận người nước ngoài vào làm việc theo hình thức hợp đồng lao động; di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp; làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Tình nguyện viên.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động và gia hạn visa cho người lao động nước ngoài

Gia hạn Giấy phép lao động

Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là việc gia hạn thời hạn của giấy phép lao động sắp hết hiệu lực, để người nước ngoài tiếp tục được làm việc hợp pháp tại Việt nam. Theo quy định tại Điều 19, Nghị định 152/2020/NĐ-CP, giấy phép lao động chỉ được gia hạn 01 lần duy nhất. Nếu người lao động sau khi đã gia hạn hết một lần muốn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp tại cùng vị trí thì phải thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động mới. Thủ tục gia hạn giấy phép lao động bao gồm các bước sau: Bước 1: Giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài ít nhất 30 ngày trước ngày hết hạn giấy phép lao động hiện tại, người sử dụng lao động phải nộp Văn bản giải trình này lên Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh đã chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trước đó. Bước 2: Xin gia hạn giấy phép lao động nước ngoài Trong bước này, người sử dụng lao động cùng người lao động chuẩn bị 01 bộ hồ sơ tương tự như hồ xin cấp giấy phép lao động. Sau đó, ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao nộp bộ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động lên Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó. Sau 05 ngày làm việc, người sử dụng lao động sẽ nhận được giấy phép lao động đã gia hạn.

Gia hạn visa (thị thực) cho người lao động nước ngoài

Ký hiệu visa đối với lao động ước ngoài

Thời hạn thị thực đối với lao động nước ngoài không quá 2 năm. Hết thời gian này, người lao động nước ngoài muốn tiếp tục tạm trú và làm việc tại Việt Nam phải làm thủ tục gia hạn visa. Có hai ký hiệu visa đối với người lao động nước ngoài:
 • LĐ1: Cấp cho người nước ngoài có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.
 • LĐ2: Cấp cho người nước ngoài thuộc diện phải có giấy phép lao động.

Thủ tục gia hạn visa

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn Visa:
 • Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn;
 • Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo mẫu;
 • Giấy phép lao động còn thời hạn hoặc giấy miễn giấy phép lao động;
 • Bản sao có chứng thực giấy phép hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức;
 • Giấy chứng nhận mẫu dấu chính thức của công ty;
 • Giấy chứng nhận tạm trú của công an địa phương nơi người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam;
 • Giấy giới thiệu cho người đi làm thủ tục gia hạn visa Việt Nam từ công ty sử dụng người lao động nước ngoài.
Bước 2: Nộp hồ sơ tại:
 • Cục quản lý xuất, nhập cảnh; hoặc
 • Phòng quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính.
Bước 3: Hồ sơ sau đó sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét trong 7 – 10 ngày. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, kết quả sẽ được trả cho người nộp hồ sơ.
Thủ tục gia hạn Visa cho người lao động nước ngoài

Lưu ý về mức đóng bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân của lao động là người nước ngoài

Mức đóng bảo hiểm xã hội

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (thực hiện từ ngày 01/01/2018 theo quy định của Chính phủ). Từ ngày 01/01/2022 người lao động nước ngoài đóng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Từ ngày 01/12/2018 người sử dụng lao động đóng 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ 01/01/2022. >>> Xem thêm: Cách đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân

Người lao động là cá nhân nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động nước ngoài được áp dụng đối với tiền lương, tiền công được chia thành hai trường hợp: Người lao động cư trú và người lao động không cư trú.
 • Trường hợp người lao động nước ngoài là cá nhân không cư trú
Thuế thu nhập cá nhân cho lao động là người nước ngoài được xác định như sau: Thu nhập chịu thuế là tổng số tiền lương, tiền công mà người lao động nước ngoài không cư trú nhận được do thực hiện công việc tại Việt Nam và thuế suất áp dụng là 20%. Doanh nghiệp trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế, có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có ủy quyền.
 • Trường hợp người lao động nước ngoài là cá nhân cư trú
Thuế thu nhập cá nhân cho lao động là người nước ngoài: Thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Thuế suất áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần theo quy định của pháp luật tại Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Thông tin liên hệ luật sư

Để được tìm hiểu một cách chi tiết về Những lưu ý khi sử dụng lao động là người nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.63.63.87 hoặc: Quý khách hàng có thể tư vấn trực tiếp tại
 • Trụ sở chính Quận 3: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Bình Thạnh: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi liên quan đến Những lưu ý khi sử dụng lao động nước ngoài. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu đặt lịch tư vấn hay giải đáp các thắc mắc khác, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Long Phan PMT qua số hotline 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG hoặc trao đổi trực tiếp với LUẬT SƯ LUẬT LAO ĐỘNG. Xin cảm ơn! *Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email pmt@luatlongphan.vn hoặc info@luatlongphan.vn.

4.6 (17 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết