Luật Hợp Đồng

Nội dung điều khoản chủ yếu của hợp đồng kinh tế

Nội dung điều khoản chủ yếu của hợp đồng kinh tế là Hình thức thể hiện các nội dung cơ bản, quan trọng nhất của hợp đồng kinh tế mà nếu thiếu chúng thì quan hệ hợp đồng coi như là chưa hình thành. Vậy những điều khoản chủ yếu của hợp đồng kinh tế bao gồm những điều khoản nào? Sau đây, Chuyên tư vấn luật sẽ cung cấp một số thông tin liên quan cụ thể như sau:

Nội dung điều khoản chủ yếu của hợp đồng kinh tế

Nội dung điều khoản chủ yếu của hợp đồng kinh tế

Quy định pháp luật về hợp đồng kinh tế

  • Dựa theo quy định trong Pháp lệnh hợp đồng kinh tế năm 1989 trước đây, có thể định nghĩa: Hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các bên ký kết về việc thực hiện công việc sản xuất, trao đổi hàng hóa, dịch vụ, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào các thỏa thuận khác có mục đích kinh doanh với sự quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch của mình.
  • Điều khoản chủ yếu được hiểu là những điều khoản cơ bản quan trọng nhất của hợp đồng mà bắt buộc các bên phải thoả thuận và ghi vào hợp đồng, nếu không thì hợp đồng sẽ không có giá trị pháp lý. Các điều khoản cơ bản xác định nội dung chủ yếu của hợp đồng, nếu không thỏa thuận được những điều đó thì hợp đồng không thể giao kết được. Điều khoản cơ bản có thể do tính chất của từng loại hợp đồng quyết định hoặc do pháp luật quy định.

>> Xem thêm: Hợp Đồng Thương Mại Quốc Tế

Một số loại hợp đồng kinh tế thường gặp

Theo sự phát triển của nền kinh tế thị trường, phát triển đa dạng các loại hình kinh doanh thì các hợp đồng sẽ có các tên riêng biệt mà ít khi gọi chung là hợp đồng kinh tế như trước nữa. Một số loại hợp đồng kinh tế thường xuyên gặp như:

  • Về lĩnh vực thương mại, thì sẽ có các loại hợp đồng kinh tế cụ thể như: Hợp đồng mua bán hàng hóa, Hợp đồng đại lý, Hợp đồng cung ứng dịch vụ,….
  • Về lĩnh vực đầu tư xây dựng thì có hợp đồng xây dựng, hợp đồng đầu tư,…
  • Về lĩnh vực dân sự, cơ bản các hợp đồng thương mại nếu có 1 bên không phải chủ thể có đăng ký kinh doanh và có thỏa thuận áp dụng và giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự thì sẽ thuộc lĩnh vực dân sự.

Một số loại hợp đồng kinh tế thường gặp

Một số loại hợp đồng kinh tế thường gặp

Nội dung điều khoản của hợp đồng kinh tế

Điều khoản chủ yếu của hợp đồng kinh tế

Theo điều 12 pháp lệnh hợp đồng kinh tế năm 1989 các nội dung chủ yếu trong hợp đồng kinh tế bao gồm 04 điều, cụ thể là:

– Ngày, tháng, năm ký hợp đồng kinh tế; tên, địa chỉ, số tài khoản và ngân hàng giao dịch của các bên, họ, tên người đại diện, người đứng tên đăng ký kinh doanh;

– Đối tượng của hợp đồng kinh tế tính bằng số lượng, khối lượng hoặc giá trị quy ước đã thoả thuận;

– Chất lượng, chủng loại, quy sách, tính đồng bộ của sản phẩm, hàng hoá hoặc yêu cầu kỹ thuật của công việc;

– Giá cả;

>> Xem thêm: Nội dung Thỏa thuận góp vốn thành lập doanh nghiệp

Điều khoản tùy nghi của hợp đồng kinh tế

Điều khoản tùy nghi của hợp đồng kinh tế là Điều khoản đã được hoặc chưa được pháp luật quy định nhưng tùy theo điều kiện và hoàn cảnh mà các bên thỏa thuận và ghi vào trong bản hợp đồng kinh tế. Ví dụ: Điều khoản thưởng vật chất, điều khoản áp dụng mức phạt cụ thể trong khung hình phạt vi phạm hợp đồng mà pháp luật đã quy định.

Vì giá trị hợp đồng kinh tế thường rất lớn, nên ngoài các điều khoản liên quan đến đối tượng hợp đồng thì các thỏa thuận về biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng cũng hay được đưa thêm vào để bảo đảm cho hợp đồng được thực hiện đúng và đủ.

>> Xem thêm: Điều khoản về giải quyết tranh chấp trong hợp đồng thương mại

Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế

Hợp đồng Kinh tế là một loại hợp đồng mang giá trị cao và đi kèm theo nhiều rủi ro pháp lý khó lường trước được. Để có một hợp đồng đầy đủ , đúng luật và bảo vệ được quyền lợi của mình các doanh nghiệp , chủ doanh nghiệp nên dùng tới dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế của công ty chúng tôi . Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực soạn thảo hợp đồng , đội ngũ luật sư chuyên môn cao , chúng tôi tin rằng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng .

Quý khách hàng có thể liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật qua các hình thức sau:

  • Qua ZALO: 0819 700 748
  • Qua FACEBOOK: FANPAGE Luật Long Phan
  • Tư vấn trực tiếp tại trụ sở công ty: Tầng 14 Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, quận 3, TP.HCM
  • Văn phòng luật sư giao dịch: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 15, Bình Thạnh, TPHCM

Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế

Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến Nội dung điều khoản chủ yếu của hợp đồng kinh tế ? Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm xin vui lòng liên hệ TƯ VẤN LUẬT HỢP ĐỒNG qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.6 (10 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 727 bài viết