Luật Hành Chính

Tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép vào dịp tết thì có bị xử phạt không?

Tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép vào dịp tết thì có bị xử phạt không là thắc mắc về hình phạt đối với hành vi tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép. Trên thực tế, việc tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép vào dịp tết có thể mang theo nhiều rủi ro và để lại hậu quả xấu cho xã hội. Do đó, việc xử phạt đối với hành vi trên là điều cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ về vấn đề trên, mời quý khách tham khảo.

Tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép vào dịp Tết

Tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép vào dịp Tết

Cổ vũ đua xe trái phép có bị cấm không?

Căn cứ Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008, các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

Do đó, ngay cả việc chỉ thực hiện hành vi cổ vũ mà không tham gia đua xe trái phép cũng được coi là vi phạm pháp luật.

Xử lý hành vi tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép

Xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi: Tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép

Như vậy, đối với hành vi tụ tập cổ vụ hoạt động đua xe trái phép sẽ bị phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Xử lý hình sự

Căn cứ Điều 265, Điều 266 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), hành vi tụ tập cổ vũ đua xe trái phép sẽ không cấu thành nên Tội đua xe trái phép hoặc Tội tổ chức đua xe trái phép. Do đó, hành vi tụ tập để cỗ vũ đua xe trái phép sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, người tham gia cổ vũ đua xe trái phép vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp sau:

 • Trong trường hợp người tụ tập để cỗ vũ đua xe trái phép có tham gia, giúp sức cho việc đua xe trái phép thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đua xe trái phép theo Điều 265 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Tùy vào mức độ vi phạm, người phạm tội có thể bị phạt tiền đến 100.000.000 đồng phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến tù chung thân.
 • Ngoài ra, trong trường hợp tụ tập để cỗ vũ đua xe trái phép gây hậu quả nghiêm trọng, người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự nơi công cộng theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Tùy vào mức độ vi phạm, người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm.

>>>Xem thêm: Tội gây rối trật tự nơi công cộng bị xử phạt thế nào?

Thủ tục tố cáo hành vi cổ vũ đua xe trái phép

Thẩm quyền giải quyết

Căn cứ Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi điểm d khoản 26 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo về hành vi tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép thuộc về:

 • Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các cấp;
 • Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;
 • Trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an, Trưởng trạm Công an cửa khẩu, khu chế xuất;
 • Thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ.

Như vậy, người phát hiện hành vi tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép có thể tố cáo đến một trong các cơ quan được liệt kê ở trên.

>>> Xem thêm: Gửi đơn tố cáo ở đâu? Cơ quan nào tiếp nhận giải quyết?

Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ Điều 9, khoản 1 Điều 23 Luật Tố cáo 2018, để thực hiện tố cáo hành vi tụ tập để cỗ vũ đua xe trái phép, người tố cáo cần chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu sau:

Thứ nhất, đơn tố cáo.

Đơn tố cáo cần có đầy đủ các thông tin sau:

 • Ngày, tháng, năm tố cáo;
 • Họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo;
 • Hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo;
 • Người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan.
 • Người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.

Thứ hai, các giấy tờ pháp lý của người tố cáo như: căn cước công dân, chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng, hộ chiếu.

Thứ ba, các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của các đối tượng.

Để tránh trường hợp phải bổ sung hồ sơ tố cáo hoặc đơn tố cáo không được thụ lý, giải quyết, người tố cáo cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu kể trên

Tố cáo hành vi tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép

Tố cáo hành vi tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép

Thủ tục thực hiện

Trình tự giải quyết tố cáo về hành vi tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép được được thực hiện như sau:

Bước 1: Tố cáo hành vi vi phạm đến người có thẩm quyền giải quyết tố cáo:

Người tố cáo có thể thực hiện tố cáo bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý ban đầu thông tin tố cáo:

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm vào sổ, phân loại, xử lý ban đầu thông tin tố cáo, kiểm tra, xác minh thông tin về người tố cáo và điều kiện thụ lý tố cáo:

 • Trường hợp đủ điều kiện thụ lý thì ra quyết định thụ lý tố cáo;
 • Trường hợp không đủ điều kiện thụ lý thì không thụ lý tố cáo và thông báo ngay cho người tố cáo biết lý do không thụ lý tố cáo.

Bước 3: Thụ lý và xác minh tố cáo:

Trong thời hạn giải quyết tố cáo được quy định tại Điều 30 Luật Tố cáo 2018, người giải quyết tố cáo sẽ thực hiện các công việc như sau:

 • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày thụ lý, người giải quyết tố cáo có trách nhiệm thông báo cho người tố cáo và thông báo nội dung được tố cáo cho người bị tố cáo biết;
 • Tiến hành tiến hành các biện pháp cần thiết để thu thập thông tin, tài liệu, làm rõ nội dung tố cáo;
 • Tạo điều kiện để người được tố cáo giải trình, đưa ra các tài liệu, chứng cứ chứng minh;
 • Sau khi xem xét nội dung tố cáo, giải trình của người bị tố cáo, kết quả xác minh nội dung tố cáo, tài liệu, chứng cứ có liên quan, người giải quyết tố cáo ban hành kết luận nội dung tố cáo.

Bước 4: Xử lý kết luận nội dung tố cáo người giải quyết tố cáo:

Chậm nhất là 07 ngày làm việc kể từ ngày ban hành kết luận nội dung tố cáo, người giải quyết tố cáo căn cứ vào kết luận nội dung tố cáo tiến hành việc xử lý như sau:

 • Trường hợp kết luận người bị tố cáo không vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ thì khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố cáo bị xâm phạm do việc tố cáo không đúng sự thật gây ra, đồng thời xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người cố ý tố cáo sai sự thật;
 • Trường hợp kết luận người bị tố cáo vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ thì áp dụng biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật;
 • Trường hợp hành vi vi phạm của người bị tố cáo có dấu hiệu của tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc đến Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Tố cáo tiếp tiếp (nếu có):

 • Trường hợp có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo là không đúng quy định của pháp luật thì người tố cáo có quyền tố cáo tiếp với người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của người đã giải quyết tố cáo.
 • Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố cáo tiếp, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của người đã giải quyết tố cáo phải xem xét hồ sơ giải quyết vụ việc tố cáo trước đó. Nếu có căn cứ việc giải quyết tố cáo trước đó có sai phạm thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp giải quyết lại vụ việc tố cáo.

Cơ sở pháp lý: Từ Điều 22 đến Điều 40 Luật Tố cáo 2018.

Luật sư tư vấn về việc tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép vào dịp Tết

Luật sư cung cấp dịch vụ tư vấn về hành vi tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép vào dịp Tết:

 • Tư vấn, hỗ trợ giải đáp các quy định pháp luật về hành vi tụ tập cổ vũ đua xe;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn tố cáo hành vi tụ tập cổ vũ đua xe dịp Tết;
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ và chuẩn bị hồ sơ tố cáo;
 • Nhận đại diện theo ủy quyền để thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục tố cáo hành vi tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép;
 • Tư vấn, giải quyết các vấn đề khác liên quan đến thủ tục tố cáo hành vi tụ tập để cổ vũ đua xe trái phép.

Tư vấn tố cáo hành vi tụ tập cổ vũ đua xe trái phép

Tư vấn tố cáo hành vi tụ tập cổ vũ đua xe trái phép

Hành vi tụ tập cổ vũ đua xe trái phép vào dịp Tết dù có thể bị phạt tiền lên đến 2.000.000 đồng. Đồng thời, trong một số trường hợp nhất định, hành vi trên cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.  Nếu còn thắc mắc về vấn đề trên hoặc cần được luật sư tư vấn, quý khách có thể liên hệ luật sư hành chính  tại Chuyên tư vấn luật qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ .

4.5 (10 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 905 bài viết