Luật Hành Chính

Tư vấn khiếu nại biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính ở Cần Thơ

Tư vấn khiếu nại biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính ở Cần Thơ là dịch vụ pháp lý cần thiết cho cá nhân, tổ chức khi bị áp dụng biện pháp ngăn chặn không đúng luật của cơ quan có thẩm quyền. Cá nhân, tổ chức khi bị rơi vào trường hợp này cần phải biết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn vấn đề này cũng như quy định về khiếu nại hành chính.

Khiếu nại biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính

Khiếu nại biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính

Các biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính

Biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính được áp dụng trong trường hợp cần ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm hành chính hoặc để đảm bảo việc xử lý vi phạm hành chính. Các biện pháp ngăn chặn mà người có thẩm quyền có thể áp dụng:

 • Tạm giữ người;
 • Áp giải người vi phạm;
 • Tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề;
 • Khám người;
 • Khám phương tiện vận tải, đồ vật;
 • Khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;
 • Quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất;
 • Giao cho gia đình, tổ chức quản lý người bị đề nghị áp dụng biện pháo xử lý hành chính trong thời gian thủ tục áp dụng biện pháp xử lý hành chính;
 • Truy tìm đối tượng phải chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong trường hợp bỏ trốn.

Cơ sở pháp lý: Điều 119 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Khiếu nại biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính

Quyết định biện pháp ngăn chặn hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước hoặc người thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước ban hành để quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn với một số đối tượng cụ thể. Vậy nên việc ban hành quyết định này phải dựa trên những căn cứ, cơ sở rõ ràng và thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

>>> Xem thêm: Khiếu nại và tố cáo trong Tố tụng Hành chính.

Căn cứ khiếu nại

Người cho rằng quyết định hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì có thể tiến hành các thủ tục để khiếu nại quyết định đó theo quy định của pháp luật.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại 2011.

Căn cứ tại Điều 120 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về nguyên tắc áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp cho rằng biện pháp ngăn chặn vi phạm những nguyên tắc sau thì có thể thực hiện việc khiếu nại tại cơ quan có thẩm quyền:

 • Áp dụng biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính, người có thẩm quyền phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định từ Điều 120 đến Điều 132 của Luật này;
 • Chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính trong trường hợp cần thiết;
 • Người ra quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính phải chịu trách nhiệm đối với quyết định của mình;
 • Việc sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ trong việc áp dụng biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn hành chính phải thực hiện đúng thẩm quyền, thủ tục áp dụng các biện pháp ngăn chặn được quy định tại Chương II Phần thứ tư của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Nếu việc áp dụng không đúng quy định này thì cũng là một trong những căn cứ thực hiện quyền khiếu nại của người bị xâm phạm quyền lợi.

Ngoài ra, cần lưu ý những quyết định hành chính thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 11 Luật Khiếu nại 2011 thì sẽ không được thụ lý giải quyết.

Thời hiệu khiếu nại

Pháp luật quy định thời hiệu khiếu nại là 90 ngày. Thời hiệu này được tính kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Cơ sở pháp lý: Điều 9 Luật Khiếu nại 2011.

Thủ tục khiếu nại hành chính

Thủ tục khiếu nại hành chính

Dịch vụ luật sư tư vấn khiếu nại biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính

Việc khiếu nại biện pháp ngăn chặn phát sinh giữa một bên cụ thể là cơ quan hành chính và bên kia là các cá nhân hoặc tổ chức. Trong quan hệ này, cơ quan hành chính nắm giữ và thực hiện quyền lực nhà nước và có quyền ra quyết định mà bên kia phải thực hiện. Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của quý bạn đọc, Chuyên Tư Vấn hỗ trợ bạn một số vấn đề trong quá trình khiếu nại.

Tư vấn về thủ tục, trình tự thực hiện

 • Tư vấn thẩm quyền giải quyết khiếu nại;
 • Tư vấn tính hợp pháp của quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính
 • Tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ khiếu nại;
 • Tư vấn thời hiệu khiếu nại

Soạn thảo đơn khiếu nại

 • Soạn thảo đơn khiếu nại theo đúng quy định pháp luật
 • Tư vấn, hướng dẫn sửa đổi yêu cầu khiếu nại;
 • Tư vấn các căn cứ, cơ sở cần trình bày trong đơn khiếu nại;
 • Luật sư tham gia làm việc cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi khách hàng

>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp hành chính bằng khiếu nại.

Soạn đơn khiếu nại hành chính

Soạn đơn khiếu nại hành chính

Phí dịch vụ tư vấn khiếu nại biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính tại Cần Thơ

Tùy vào từng sự vụ cụ thể, yêu cầu giải quyết và mức độ phức tạp của vấn đề mà khi  sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn khiếu nại biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính mức phí dịch vụ có thể khác nhau và được thỏa thuận về thời hạn thanh toán trong hợp đồng dịch vụ pháp lý như:

 • Thanh toán theo từng tiến độ giải quyết;
 • Thanh toán theo từng mức độ kết quả mà luật sư thực hiện được để giải quyết vụ án, vụ việc.

Do đó, để có thể biết được mức phí dịch vụ cụ thể, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để trao đổi biết được cụ thể thông tin này.

Trên đây là bài viết Luật sư tư vấn khiếu nại biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính tại Chuyên Tư Vấn Luật. Việc bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là điều không thể tránh khỏi, khi cơ quan có thẩm quyền có căn cứ thực hiện nhằm đảm bảo cho quá trình xử lý vi phạm hành chính. Nếu có thắc mắc về vấn đề trên, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.63.63.87 để được đội ngũ Luật sư hành chính tư vấn trực tiếp.

>>Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

4.9 (18 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 899 bài viết