Luật Hình Sự

Giao xe cho người khác chạy gây tai nạn có phải bồi thường không?

Giao xe cho người khác chạy gây tai nạn có phải bồi thường và bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? là câu hỏi mà nhiều bạn đọc đã gửi về cho chúng tôi. Các thắc mắc liên quan đến vấn đề trách nhiệm của chủ xe khi cho mượn xe gây tai nạn, thiệt hại, vấn đề bồi thường thiệt hại trong trường hợp này và các trường hợp không phải chịu trách nhiệm hình sự,…sẽ được chứng tôi giải đáp thông qua bài viết sau đây. Mời quý bạn đọc tham khảo.

Cho người khác mượn xe gây tai nạnCho người khác mượn xe gây tai nạn

Người giao xe cho người khác chạy gây tai nạn có phải bồi thường không?

Căn cứ quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015, phương tiện giao thông vận tải cơ giới được xếp vào nhóm nguồn nguy hiểm cao độ. Theo đó, nếu phương tiện đang di chuyển trên đường mà xảy ra sự cố như mất phanh, nổ lốp,…dẫn đến gây tai nạn thì thiệt hại xảy ra được xác định là do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Và trong trường hợp này, nếu người mượn xe gây tai nạn thì phải có trách nhiệm bồi thường. Chủ xe chỉ phải bồi thường nếu các bên có thỏa thuận về việc chủ xe sẽ chịu trách nhiệm ngay cả khi đã giao xe cho người khác sử dụng mà gây tai nạn.

Đối với trường hợp xảy ra tai nạn do hành vi vi phạm luật giao thông của người lái xe thì người này sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015.

Trường hợp chủ xe giao xe cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo luật định khi điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Ngoài ra, chủ sở hữu có thể còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 2 Điều 2, Điều 12 Nghị quyết 02/2022/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy quy định của Bộ luật Dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Mức bồi thường đối với người chủ sở hữu

Mức bồi thường thiệt hại trong trường hợp giao xe cho người khác chạy gây tai nạn sẽ phụ thuộc vào thiệt hại thực tế. Căn cứ quy định tại  Điều 584, Điều 589, Điều 590, Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015, các loại thiệt hại mà người chủ sở hữu xe có thể phải bồi thường như sau:

 • Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm: tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
 • Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại; tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại gánh chịu.
 • Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm: thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm; chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;…

Vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ được đặt ra khi bên bị thiệt hại yêu cầu. Trường hợp các bên có thỏa thuận khác thì mức bồi thường sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên.

>>>Xem thêm: Cho người chưa đủ tuổi mượn xe gây tai nạn: Ai chịu trách nhiệm?

Xử lý người cho người khác mượn xe gây tai nạn như thế nào?

Trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự

Cho người khác mượn xe gây tai nạnXử lý hình sự người cho người khác mượn xe gây tai nạn

Căn cứ quy định tại Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), chủ sở hữu xe sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự và bị xử phạt như sau:

Giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

 • Làm chết người;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Làm chết 02 người;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 • Làm chết 03 người trở lên;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
 • Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Điều kiện được miễn trách nhiệm

Từ những điều kiện bị truy tố trách nhiệm hình sự như đã nêu ở mục trước có thể suy ra thì chủ xe sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự trong những trường hợp sau:

 • Người trực tiếp gây thiệt hại không làm chết người;
 • Gây thương tích, tổn hại cho người bị hại, tổng người bị hại dưới 61%;
 • Gây thiệt hại dưới 100.000.000 đồng;
 • Giao xe cho người đủ điều kiện theo quy định;
 • Không có chủ động giao xe cho người gây tai nạn

Luật sư bào chữa cho người giao xe cho người khác chạy gây tai nạn

Đội ngũ luật sư uy tín

Đội ngũ Luật sư hình sự uy tín

 • Thu thập các tài liệu chứng cứ để giảm nhẹ hình phạt hoặc giải oan cho người phạm tội;
 • Hỗ trợ người phạm tội thực hiện khắc phục hậu quả để được giảm nhẹ hình phạt;
 • Là người kết nối giữa gia đình và người phạm tội;
 • Tham gia thủ tục xét hỏi để làm rõ những vấn đề pháp lý quan trọng giúp giảm án hoặc giải oan cho người phạm tội;
 • Soạn thảo Bài bào chữa cho người phạm tội;
 • Tham gia tranh tụng, bào chữa cho người phạm tội tại Tòa.
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của khách hàng.

Trong thực tiễn, những trường hợp cho người khác mượn xe gây tai nạn không phải là trường hợp hiếm gặp.Thông qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp những kiến thức pháp lý về vấn đề này. Nếu quý độc giả có bất kỳ thắc mắc hoặc mong muốn được giải đáp các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ số hotline 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN HÌNH SỰ hỗ trợ kịp thời.

4.8 (20 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 756 bài viết

error: Content is protected !!