Luật Hình Sự

Chủ tiệm cầm đồ cho vay với lãi suất bao nhiêu thì bị xử phạt

Chủ tiệm cầm đồ cho vay với lãi suất bao nhiêu thì bị xử phạt chắc hẳn đây là mối quan tâm của nhiều người làm chủ loại hình dịch vụ này. Hiện nay, mức lãi suất cho vay được cụ thể hóa trong Bộ luật Dân sự. Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định các chế tài xử phạt chủ tiệm cầm đồ thực hiện hành vi cho vay với lãi suất vượt ngưỡng cho phép của pháp luật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, xin mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì chủ tiệm cầm đồ bị xử phạt

Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì chủ tiệm cầm đồ bị xử phạt

Quy định về lãi suất cho vay của tiệm cầm đồ

Căn cứ khoản 4 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh kinh doanh có điều kiện: Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm: Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.

Căn cứ khoản 6 Điều 29 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi nhận tài sản cầm cố không vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự. Đối chiếu sang khoản 1 Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015 thì lãi suất cho vay  không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, tức  không vượt quá 1.66%/tháng của khoản tiền vay.

Như vậy, mức lãi suất cho vay sẽ được dựa trên tỷ lệ lãi suất mà Bộ luật Dân sự quy định. Cụ thể thì tiệm cầm đồ không được phép thu mức lãi suất cao hơn 20%/năm.

Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì chủ tiệm cầm đồ bị xử phạt

Như đã nêu ở phần trên, tỷ lệ lãi suất cho vay không được vượt quá mức cho phép quy định tại Bộ luật Dân sự. Theo đó, Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất vay mà các bên được thỏa thuận:

 • Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.
 • Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi nhưng không xác định rõ lãi suất, khi có tranh chấp xảy ra thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn 20% tại thời điểm trả nợ.

Do đó, theo quy định trên thì chủ tiệm cầm đồ được cho vay với mức lãi suất tối đa là 20%/năm tương đương xấp xỉ 1,67%/tháng. Nếu cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất tối đa thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Xử lý hành vi chủ tiệm cầm đồ cho vay với lãi suất trái quy định

Xử phạt hành chính

Mức xử phạt hành chính được quy định cụ thể tại điểm d khoản 4 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính khi vi phạm về quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Cụ thể, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi :Kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho vay tiền có cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Thêm vào đó, căn cứ tại điểm b khoản 6 Điều 12 Nghị định này, người cho vay có hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng Giấy phép, Chứng chỉ hành nghề, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự trong thời hạn từ 06 tháng đến 09 tháng

Ngoài ra, chủ tiệm cầm đồ buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được đối với hành vi cho vay với lãi suất trái quy định (điểm a khoản 7 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Như vậy, khi bị xử phạt hành chính ngoài việc bị phạt một khoản tiền ra thì người cho vay còn phải chịu thêm các hình phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm pháp luật về lãi suất cho vay.

>>Xem thêm: Lãi suất trong hợp đồng vượt quá mức trần quy định xử lý như thế nào?

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Chủ tiệm cầm đồ cho vay với mức lãi suất cao gấp 5 lần trở lên mức lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “cho vay lãi nặng” theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 201 của Bộ luật Hình sự.

Căn cứ Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội cho vay lãi nặng như sau:

 • Phạm tội mà thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 • Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm
 • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, khi cho vay lãi suất quá cao người phạm tội không những bị phạt tiền mà còn có thể bị phạt tù và cấm hành nghề có thời hạn.

>>> Xem thêm: Tội cho vay nặng lãi bị xử phạt như thế nào?

Xử lý hành vi cho vay với lãi suất trái quy định

Xử lý hành vi cho vay với lãi suất trái quy định

Vai trò của Luật sư khi tham gia bào chữa cho chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi suất cao

Vai trò của luật sư trong tố tụng là vô cùng quan trọng, khi chủ tiệm cầm đồ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng, luật sư sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Luật sư đồng hành cùng bị can, bị cáo trong các buổi lấy lời khai.
 • Hỗ trợ thu thập và đánh giá các chứng cứ chứng minh thuộc các tình tiết giảm. nhẹ tội cho người cho vay lãi suất cao.
 • Làm việc với các cơ quan có thẩm quyền.
 • Tham gia bào chữa cho các bị can, bị cáo cho vay lãi suất trái quy định.
 • Xây dựng các phương án bào chữa tốt nhất cho bị đơn, bị cáo.

Như vậy, luật sư có vai trò quan trọng trong việc tham gia bào chữa cho chủ tiệm cầm độ khi bị truy cứu nhiệm hình sự nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của chủ tiệm cầm đồ

Luật sư tư vấn hướng bảo vệ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi suất trái quy định

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho thân chủ, Chuyên tư vấn luật cung cấp đến khách hàng những dịch vụ tư vấn các hướng bảo vệ:

Thứ nhất, Tư vấn bảo vệ theo hướng vô tội

Thứ hai, Tư vấn bảo vệ theo hướng giảm nhẹ tội

Đi kèo theo mỗi hướng bảo vệ cho thân chủ thì chúng tôi tư vấn cụ thể các vấn đề sau:

 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của bị can, bị cáo
 • Tư vấn về trình tự, thủ tục tố tụng hình sự để khách hàng nắm rõ
 • Tư vấn khung hình phạt có thể gánh chịu
 • Tư vấn việc thu thập các các tài liệu chứng minh vô tội, hoặc giảm nhẹ tội
 • Đưa ra các bản luận cứ để bảo vệ cho bị can, bị cáo
 • Soạn thảo các đơn từ kiến nghị, đề xuất giải quyết sao cho khách quan và không xâm phạm đến lợi ích của thân chủ
 • Tham gia làm việc với cơ quan có thẩm quyền từ giai đoạn khởi tố cho đến xét xử sơ thẩm
 • Tham gia tranh tụng tại Tòa để bảo vệ cho thân chủ
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan

Luật sư tư vấn bảo vệ chủ tiệm cho vay lãi suất cao

Luật sư tư vấn bảo vệ chủ tiệm cho vay lãi suất cao

Mặc dù mức lãi suất cho vay được pháp luật cho phép các bên tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên cần phải tuân theo mức lãi suất tối đa đã được ấn định trong luật. Không nên vì lợi nhuận nhất thời mà vướng vào vòng lao lý khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ tư vấn luật hình sự, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ tốt nhất.

5 (12 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 899 bài viết