Luật Dân sự

Lãi suất trong hợp đồng vượt quá mức trần quy định xử lý như thế nào?

Lãi suất trong hợp đồng vượt quá mức trần quy định đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi thực hiện giao dịch vay. Để hạn chế rủi ro tối ra thì Chuyên Tư Vấn Luật sẽ giúp bạn giải đáp như các bên thỏa thuận vay nhưng không nói rõ, quy định về lãi suất cơ bản trong Bộ luật Dân sự, mức lãi suất trần theo quy định của ngân hàng nhà nước cũng như dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về lãi trong hợp đồng uy tín và đúng theo quy định của pháp luật.

Lãi suất trong hợp đồng vượt quá mức trần quy định

Lãi suất trong hợp đồng vượt quá mức trần quy định

Quy định của pháp luật về lãi suất trong bộ luật dân sự hiện nay

Có thỏa thuận tiền lãi

 • Lãi suất vay do các bên thỏa thuận: Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.
 • Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Căn cứ theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì trong trường hợp các bên thỏa thuận cụ thể với nhau về mức lãi suất thì mức này bị pháp luật khống chế ở mức 20%/năm.

Không có thỏa thuận tiền lãi

 • Trong trường hợp các bên không thỏa thuận tiền lãi nhưng có thỏa thuận về việc trả lãi trong hợp đồng thì bên vay phải có nghĩa vụ trả lãi với mức lãi suất bằng 50% của mức lãi suất nêu ở khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015.
 • Như vậy, khi không có thỏa thuận về mức lãi suất thì bên vay phải trả cho bên cho vay với mức lãi suất tối đa là 10%/năm.

Cách xử lý khi lãi suất tiền vay vượt quá mức trần

 • Theo quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 bên đi vay sẽ chỉ trả tối đa mức lãi suất 20%/ năm và không cần trả phần lãi suất vượt quá 20% cho bên cho vay.
 • Theo hướng dẫn của Nghị quyết 01/2019/HĐTP thì số tiền lãi đã trả vượt quá mức lãi suất, lãi trên nợ gốc quá hạn, lãi trên nợ lãi quá hạn quy định sẽ được trừ vào số tiền nợ gốc tại thời điểm trả lãi; số tiền lãi đã trả vượt quá còn lại sau khi đã trừ hết nợ gốc thì được trả lại cho bên vay.
 • Mặt khác nếu người cho vay cho người khác vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự thì sẽ cấu thành tội cho vay nặng lãi theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
 • Do đó, ngoài các quy định dân sự, bên vay có thể vận dụng các quy định của pháp luật hình sự để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, cũng như làm giảm thiểu tình trạng kiếm lời bất hợp pháp từ hành vi cho vay với lãi suất cao.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là hợp đồng dân sự nên theo quy định tại khoản 3 Điều 26, điểm a khoản 1 Điều 35 và khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hợp đồng này là tại Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Các bên vẫn có quyền thỏa thuận giải quyết tranh chấp tại Tòa án nơi nguyên đơn cư trú.

Thủ tục giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm bao gồm:

 • Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Cá nhân, tổ chức làm Đơn khởi kiện ( Mẫu số 23-DS, Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP) với nội dung theo Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 gửi đến Tòa án có thẩm quyền.

 • Bước 2: Tòa án xem xét thụ lý đơn khởi kiện

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu hồ sơ hợp lệ thì Thẩm phán thông báo cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí và Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án.

 • Bước 3: Tòa án sẽ xem xét và chuẩn bị xét xử vụ án

Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ tiến hành phiên họp kiểm tra giao nộp, công khai chứng cứ và hòa giải. Sau đó, Tòa án sẽ ban hành các quyết định như công nhận hòa giải thành, tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án.

 • Bước 4: Xét xử và ra bản án

Nếu vụ án không rơi vào trường hợp trên thì Thẩm phán phải quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về lãi suất trong hợp đồng

 • Tư vấn xác định căn cứ giải quyết tranh chấp và cơ sở pháp lý cho việc giải quyết tranh chấp;
 • Tư vấn soạn thảo hợp đồng, rà soát các dự thảo hợp đồng, thỏa thuận trước khi ký kết theo yêu cầu
 • Soạn thảo văn bản, tài liệu khi có yêu cầu
 • Tư vấn, chuẩn bị, liên hệ và đàm phán với các bên liên quan trong việc giải quyết tranh hợp đồng;
 • Tổ chức thương lượng, hòa giải các bên tranh chấp hợp đồng, đại diện thương lượng hòa giải cho khách hàng;
 • Trao đổi và hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ, cung cấp thông tin;
 • Gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan Trọng tài, tòa án, cơ quan thi hành án để bảo vệ cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của khách hàng.
 • Tham gia vào quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp hợp đồng với tư cách đại diện ủy quyền, luật sư.

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về lãi suất trong hợp đồng

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về lãi suất trong hợp đồng

Bài viết trên cung cấp cho bạn đọc những quy định về lãi suất cơ bản theo Bộ luật Dân sự, mức lãi suất trần theo quy định của ngân hàng nhà nước và những vấn đề pháp lý kèm theo. Để việc giải quyết tranh chấp được thực hiện nhanh hơn thì quý khách nên sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi thông qua Hotline 1900.63.63.87 để được Luật sư chuyên về hợp đồng dân sự tư vấn chi tiết.

4.6 (20 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết