Luật Hình Sự

Tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày Tết sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày Tết có thể bị xử phạt như thế nào là vấn đề được đặt ra phổ biến trong dịp tết. Tụ tập ăn nhậu làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cụ thể đến quý bạn đọc các quy định về xử phạt hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự dịp Tết.

Tụ tập ăn nhậu gây mất tự ngày Tết

Tụ tập ăn nhậu gây mất tự ngày Tết

Tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày Tết có vi phạm pháp luật không?

Các hoạt động như tụ tập ăn nhậu, sử dụng rượu bia trong dịp lễ Tết xảy ra rất thường xuyên và gây ồn ào, quấy rối, gây mất an ninh và an toàn trong cộng đồng, gây khó khăn cho công tác quản lý an ninh.

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình (sau đây gọi là Nghị định 144/2021/NĐ-CP), hành vi sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng là hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng và có thể sẽ bị xử phạt hành chính.

Đồng thời, hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày tết còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015.

Như vậy, hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày Tết là hành vi vi phạm pháp luật và có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo từng mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Mức xử phạt hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày tết

Hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày Tết có thể bị xử phạt theo quy định. Mức xử phạt có thể bao gồm tiền phạt hành chính hoặc thậm chí là án tù, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi và ảnh hưởng đối với an ninh xã hội. Điều này nhấn mạnh tính cần thiết của việc duy trì trật tự, đặc biệt trong những dịp lễ như Tết để đảm bảo an ninh và an toàn cho cộng đồng.

Xử phạt hành chính

Hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày Tết có thể bị xử phạt hành chính, cụ thể:

Căn cứ khoản 2 Điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP,  hành vi sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Đồng thời, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu như việc tụ tập ăn nhậu gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Như vậy, hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày Tết có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền theo quy định như trên.

>> Xem thêm: Mẫu đơn tố cáo hàng xóm tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự chung?

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi tụ tập ăn nhậu ngày Tết gây mất trật tự công cộng có mức độ nghiêm trọng cao có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể các khung hình phạt được áp dụng như sau:

Khung 1: Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khung 2: Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Có tổ chức;
 • Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;
 • Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
 • Xúi giục người khác gây rối;
 • Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

Như vậy, căn cứ mức độ vi phạm từ đó nếu các cá nhân, nhóm tổ chức có hành vi ăn nhậu gây mất trật tự công cộng nhất là vào dịp Tết có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015.

>>> Xem thêm: Tội gây rối trật tự công cộng bị xử lý như thế nào?

Xử phạt hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự

Xử phạt hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự

Thẩm quyền xử phạt hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày tết

Thẩm quyền xử phạt hành vi ăn nhậu gây mất trật tự ngày Tết sẽ tùy theo từng trường hợp.

Đối với thẩm quyền xử phạt hành chính hành vi ăn nhậu gây mất trật tự ngày Tết Căn cứ khoản 2 Điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP,  hành vi sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng có mức phạt tiền cao nhất là 2.000.000 đồng.

Đồng thời, căn cứ Điều 68 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã như sau:

 • Phạt cảnh cáo;
 • Phạt tiền đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; đến 4.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội;
 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 02 lần mức tiền phạt được quy định tại điểm b khoản này;
 • Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a và c khoản 1 Điều 28 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Như vậy, đối với xử phạt hành chính về hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày Tết thì thẩm quyền xử phạt sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền thực hiện.

Đối với hành vi ăn nhậu gây mất trật tự công cộng dẫn đến bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử lý theo thủ tục tố tụng hình sự.

Luật sư tư vấn về xử phạt hành vi hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày tết

Luật sư của Chuyên Tư Vấn Luật sẽ cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ tư vấn về xử phạt hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày tết với nội dung như sau:

 • Tư vấn quy định pháp luật về hành vi gây rối trật tự công cộng ngày Tết;
 • Tư vấn về các hình thức xử phạt, mức xử phạt hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày tết;
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ;
 • Tư vấn về thủ tục khiếu nại khi bị xử phạt không đúng quy định pháp luật;
 • Tư vấn về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự;
 • Hỗ trợ soạn thảo giấy tờ, tài liệu cần thiết;
 • Tham gia phiên tòa với tư cách là luật sư bào chữa cho thân chủ;

 Tư vấn về xử phạt hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày tết

Tư vấn về xử phạt hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày tết

Cá nhân tổ chức có hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày Tết thì sẽ bị xử phạt thông qua 2 hình thức là phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự. Bài viết trên của Chuyên tư vấn luật đã thông tin đến quý độc giả về xử phạt hành vi tụ tập ăn nhậu gây mất trật tự ngày tết. Nếu có thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn luật hình sự của chúng tôi, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline: 1900.63.63.87 để được tư vấn và hỗ trợ.

4.8 (14 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 905 bài viết