Luật Hình Sự

Cho vay tiền để cá độ bóng đá có phải là đồng phạm hay không?

Cho vay tiền để cá độ bóng đá có phải là đồng phạm hay không là vấn đề cần giải đáp từ Luật sư khi vấn nạn cá độ bóng đá diễn ra ngày càng phổ biến. Nhiều cá nhân không đủ tiền để cá độ đã đi vay tiền để tham gia và nhiều người đã cho vay dù biết hay không biết mục đích vay tiền đó. Để biết thêm thông tin về đồng phạm tội đánh bạc mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Vay tiền để cá độ bóng đá

Vay tiền để cá độ bóng đá

Đồng phạm là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015, đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

Theo quy định của pháp luật hình sự, người đồng phạm bao gồm:

 • Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
 • Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
 • Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
 • Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Như vậy, đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện tội phạm và có 4 loại người đồng phạm. Tuy nhiên, trong một vụ án đồng phạm không phải luôn có đầy đủ 4 người đồng phạm nêu trên mà một người có thể đóng nhiều vai trò đồng phạm. Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 4 Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015: người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Cá độ bóng đá bị xử lý thế nào?

Xử phạt hành chính

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, quy định mức phạt đối với hành vi cá độ bóng đá: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 • Cá cược trái phép trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí hoặc các hoạt động khác.

Ngoài bị phạt tiền người vi phạm còn chịu các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 6, khoản 7 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;
 • Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính;
 • Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Như vậy, người tham gia cá độ bóng đá trái với quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Trường hợp có phương tiện hỗ trợ thực hiện hành vi cá độ bóng đá sẽ bị tịch thu và buộc nộp lại tất cả số lợi bất hợp pháp có được do cá độ bóng đá trái pháp luật. Bên cạnh đó, người có hành vi vi phạm có thể phải chịu thêm hình phạt bổ sung khác.

Trách nhiệm hình sự

Người tham gia cá độ bóng đá nếu có các dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định của pháp luật hình sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, tại Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, quy định dấu hiệu cấu thành tội phạm và hình phạt đối hành vi cá độ bóng đá trái pháp luật: Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;
 • Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như vậy, người có hành vi cá độ bóng đá sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc các trường hợp nêu trên. Người tham gia cá độ bóng đá có thể đi tù lên đến 7 năm, mức phạt tù tùy thuộc vào mức độ, phương tiện cá độ bóng đá và tổng thu lợi bất chính. Bên cạnh đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

>>> Xem thêm: Cá độ bóng đá với số tiền ít có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Bắt người cá độ bóng đá

Bắt người cá độ bóng đá

Cho người khác vay để cá độ bóng đá có phải là đồng phạm không

Căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, xác định đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm và người đồng phạm bao gồm:

 • Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
 • Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
 • Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.
 • Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Theo đó, khi xác định cho vay tiền để cá độ bóng đá có phải là đồng phạm hay không, cần xác định ban đầu người cho vay tiền có biết mục đích vay tiền là để cá độ bóng đá hay không.

 1. Trường hợp 1, bên cho vay không biết mục đích của bên vay là sử dụng để cá độ bóng đá thì việc cho vay tiền này là một giao dịch dân sự thông thường. Do bên cho vay không biết mục đích vay tiền nên không thuộc trường hợp không tố giác tội phạm, che giấu tội phạm, hoặc người giúp sức. Bên cho vay và bên vay không cùng chung mục đích, cũng không có sự hỗ trợ về vật chất hoặc tinh thần. Do đó, trong trường hợp này thì bên cho vay không được xem là đồng phạm tội đánh bạc.
 2. Trường hợp 2, bên cho vay biết mục đích của bên vay là sử dụng để cá độ bóng đá mà vẫn chấp nhận cho vay thì bên cho vay là người tạo điều kiện vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Do đó, trong trường hợp này, bên cho vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò là người đồng phạm đối với tội danh đánh bạc nếu thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm cũng như các yếu tố khác trong xác định đồng phạm của vụ án hình sự.

Như vậy, không phải trường hợp cho vay tiền để cá độ bóng đá nào cũng là đồng phạm. Trường hợp, ban đầu bên cho vay biết mục đích vay tiền là để cá độ bóng đá thì khi đó bên cho vay có thể trở thành đồng phạm tội đánh bạc. Còn khi ban đầu bên cho vay không biết mục đích vay tiền của bên vay là để cá độ bóng đá thì bên cho vay không là đồng phạm.

Xác định trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm

Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm, do đó, những người có hành vi phạm tội đều phải chịu trách nhiệm hình sự với tội danh của hành vi phạm tội đó. Để xác định trách nhiệm hình sự đối với từng đồng phạm cần căn cứ vào nguyên tắc xác định trách nhiệm hình sự của đồng phạm được quy định tại Điều 58 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

 • Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.
 • Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Theo đó, người đồng phạm chịu trách nhiệm hình sự tuỳ thuộc vào tính chất của đồng phạm và tính chất và mức độ tham gia của họ. Không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành. Người đồng phạm nào có các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thì được áp dụng, còn không có thì không được áp dụng.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho đồng phạm tội đánh bạc

Dịch vụ Luật sư sẽ cung cấp đến khách hàng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cho đồng phạm tội đánh bạc với nội dung sau:

 • Tư vấn quy định pháp luật liên quan đến đồng phạm tội đánh bạc;
 • Tư vấn các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự liên quan đến tội đồng phạm;
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ để bảo vệ khách hàng;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn từ, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu trong quá trình điều tra, xét xử vụ việc;
 • Luật sư trực tiếp tham gia tranh tụng, bào chữa cho khách hàng Tòa án.

Trên đây chỉ là một số dịch vụ cơ bản. Tuỳ vào yêu cầu của khách hàng, thông tin mà khách hàng cung cấp và theo quy định pháp luật phạm vi tư vấn sẽ khác nhau. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được Đội ngũ Chuyên viên tư vấn và Luật sư hỗ trợ trực tiếp.

Tư vấn cho đồng phạm tội đánh bạc

Tư vấn cho đồng phạm tội đánh bạc

Hành vi cá độ bóng đá là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định. Cho vay tiền để cá độ bóng đá có phải là đồng phạm hay không tùy thuộc vào bên cho vay biết hoặc không biết mục đích vay để cá độ bóng đá. Nếu quý độc giả có thắc mắc hoặc cần tư vấn về những vấn đề liên quan thì hãy liên hệ với luật sư giỏi hình sự qua hotline: 1900636387 để được hỗ trợ kịp thời.

>>Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

4.8 (18 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 899 bài viết