Dịch Vụ Luật Sư

Soạn đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Soạn đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa là một trong những dịch vụ mà chúng tôi sẽ thực hiện để hỗ trợ khách hàng. Điều này đặc biệt hữu ích khi khách hàng muốn khởi kiện nhưng không biết cách viết đơn hoặc soạn đơn không đúng quy định. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện của chúng tôi, xin mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Điều kiện để khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Khi các bên xảy ra tranh chấp mà không thể tự thương lượng, hòa giải với nhau thì sẽ giải quyết bằng cách khởi kiện tại các cơ quan tài phán là trọng tài thương mại hoặc Tòa án.

Căn cứ khoản 1 Điều 5 Luật Trọng tài thương mại 2010 quy định tranh chấp được giải quyết bằng trọng tài nếu các bên có thỏa thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp.

Căn cứ Điều 30 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, quy định tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau: Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

Như vậy, điều kiện để khởi kiện tại trọng tài thương mại là các bên phải có thỏa thuận trọng tài. Còn đối với khởi kiện tại Tòa án khi một trong hai bên vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên khởi kiện.

Trình tự khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Các bước khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Các bước khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Hồ sơ khởi kiện

Đối với trường hợp khởi kiện tại Trọng tài thương mại thì cần chuẩn bị các tài liệu sau (Điều 30 Luật Trọng tài thương mại 2010):

Thứ nhất, đơn khởi kiện. Gồm các nội dung:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên, địa chỉ của các bên; tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;
 • Tóm tắt nội dung vụ tranh chấp;
 • Cơ sở và chứng cứ khởi kiện, nếu có;
 • Các yêu cầu cụ thể của nguyên đơn và giá trị vụ tranh chấp;
 • Tên, địa chỉ người được nguyên đơn chọn làm Trọng tài viên hoặc đề nghị chỉ định Trọng tài viên.

Thứ hai, giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/Hộ chiếu).

Thứ ba, thỏa thuận trọng tài, bản chính hoặc bản sao các tài liệu có liên quan.

Đối với trường hợp khởi kiện tại Tòa án, cần chuẩn bị các tài liệu sau đây ( khoản 1, khoản 4 và 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015):

 • Đơn khởi kiện theo mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 • Giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/Hộ chiếu).
 • Các tài liệu chứng cứ chứng minh kèm theo: hợp đồng mua bán hàng hóa, giấy tờ liên quan đến việc chuyển giao hàng hóa và thanh toán,..

Trình tự khởi kiện

Trình tự khởi kiện tại tòa án bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Căn cứ Khoản 1 Điều 190 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015, người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính
 • Gửi trực tuyến qua Cổng dịch vụ Công Quốc gia (nếu có)

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý đơn

Căn cứ khoản 1 và khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện như sau:

Thứ nhất, tiếp nhận đơn

 • Nếu nộp trực tiếp, Tòa án cấp ngay giấy xác nhận đơn cho người khởi kiện.
 • Nếu nộp theo đường dịch vụ bưu chính, Tòa án gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn.
 • Nếu nộp bằng phương thức gửi trực tuyến, Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng Dịch vụ Công Quốc gia (nếu có).

Thứ hai, xử lý đơn

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và đưa ra các quyết định cần thiết.

Bước 3: Thụ lý đơn khởi kiện

 • Căn cứ Điều 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định sau khi nhận đơn, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì người nộp đơn sẽ được thông báo và phải đến tòa án nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn là 7 ngày.
 • Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử

Căn cứ khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp, sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Bước 5: Mở phiên toà xét xử sơ thẩm

Căn cứ khoản 4 Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Bước 6: Thẩm phán ban hành bản án hoặc quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên về tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá.

Bước 7: Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm nếu có kháng cáo, kháng nghị (nếu có)

Căn cứ khoản 1 Điều 273 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án

 • Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.
 • Đối với trường hợp đương sự đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Luật sư hướng dẫn cách soạn thảo đơn khởi kiện

Luật sư hướng dẫn cách soạn thảo đơn khởi kiện

Nội dung dịch vụ

Nghiệp vụ này của Chuyên tư vấn luật sẽ cung cấp đến khách hàng những nội dung cụ thể sau đây:

 • Luật sư hướng dẫn chi tiết về cách soạn thảo đơn khởi kiện
 • Hướng dẫn cách điền các thông tin cần thiết vào đơn khởi kiện
 • Tư vấn về cách ghi nội dung yêu cầu khởi kiện
 • Hướng dẫn xác định tư cách tố tụng của những người có liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa
 • Soạn thảo đơn khởi kiện theo yêu cầu cụ thể của khách hàng;
 • Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ tại Tòa án, giao nhận tài liệu và hồ sơ, tham gia tố tụng .. cũng như tư vấn hỗ trợ các vấn đề phát sinh trong quá trình khởi kiện và giải quyết vụ án tại Tòa án theo yêu cầu của khách hàng.

Chi phí dịch vụ

Chi phí dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá được đưa ra dựa trên từng vấn đề và yêu cầu cụ thể mà khách hàng muốn kiện. Điều này giúp đảm bảo rằng chi phí được tính toán nhằm tối đa hóa quyền lợi và lợi ích cho khách hàng. Quyền và nghĩa vụ của hai bên được ràng buộc bởi Hợp đồng dịch vụ pháp lý. Chi phí cụ thể sẽ do sự thỏa thuận của hai bên, do đó không có chi phí cụ thể cho dịch vụ này.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện

Trong quá trình khởi kiện, việc soạn đơn khởi kiện đóng vai trò quan trọng. Bởi đơn khởi kiện giúp người khởi kiện trình bày nội dung chính của vụ án và các yêu cầu mình muốn Tòa án xem xét giải quyết. Nếu đơn khởi kiện không chính xác, người khởi kiện sẽ không thể thể hiện đầy đủ những mong muốn của mình, và có thể bị Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung nhiều lần, kéo dài thời gian giải quyết tranh chấp và gây ra thiệt hại lớn về cả công sức lẫn tiền bạc. Vì vậy, khi sử dụng dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện bạn sẽ được tư vấn để biết được rõ hơn các quy định của pháp luật về việc khởi kiện. Ngoài ra, bạn sẽ được các luật sư có nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn soạn thảo hoặc soạn thảo đơn khởi kiện phản ánh đúng nguyện vọng và đầy đủ các nội dung đơn khởi kiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự để được Tòa án thụ lý giải quyết .

Dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện của Chuyên tư vấn luật giúp cho bạn soạn thảo đơn khởi kiện nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời tiết kiệm được thời gian và chi phí của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng hay có thắc mắc khác hãy liên hệ dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn chuyên sâu hơn.

Bài viết liên quan bạn có thể quan tâm:

5 (17 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 128 bài viết