Luật Doanh Nghiệp

Thực hiện giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên như thế nào?

Thực hiện giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên như thế nào? đây là vấn đề được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, bởi nhiều lý do khác nhau mà doanh nghiệp thực hiện giảm vốn điều lệ. Vậy Luật doanh nghiệp 2020 hiện hành quy định cách thức giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Công ty TNHH 2 thành viên giảm vốn điều lệ

Công ty TNHH 2 thành viên giảm vốn điều lệ

Khi nào công ty TNHH 2 TV được giảm vốn điều lệ?

Trong quá trình hoạt động, vì một số lý do mà công ty TNHH 2 thành viên có nhu cầu giảm vốn điều lệ, tuy nhiên không phải bất cứ công ty TNHH 2 TV nào đều được thực hiện thủ tục này.

Theo Điều 68 Luật doanh nghiệp 2020, để thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ, công ty TNHH 2 TV cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Hoạt động kinh doanh liên tục từ 02 năm trở lên kể từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả vốn góp cho thành viên.
 • Vốn điều lệ không được các thành viên thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

>> Xem thêm: Điều kiện, thủ tục giảm vốn điều lệ do thành viên không góp đủ

Khi công ty TNHH 2 TV đáp ứng một trong các điều kiện trên có thể tiến hành thủ tục giảm vốn điều lệ.

Các hình thức giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2TV

Hình thức giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 TV, được quy định tại Điều 68 Luật doanh nghiệp 2020. Theo đó, công ty TNHH 2 TV có thể tiến hành giảm vốn điều lệ theo các hình thức sau:

Hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên

Theo khoản 3 điều 68 Luật doanh nghiệp 2020, để giảm vốn điều lệ công ty theo hình thức này, công ty TNHH 2 TV cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thứ nhất, hoạt động kinh doanh liên tục từ 02 năm trở lên kể từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Thứ hai, báo cáo tài chính tại thời điểm giảm vốn đảm đủ bảo tiền mặt để trả cho số vốn giảm cho các thành viên.
 • Thứ ba, đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác liên quan đến hoạt động của công ty tại thời điểm giảm vốn điều lệ.
Hình thức giảm vốn điều lệ của Công ty TNHH 2 TV

Hình thức giảm vốn điều lệ của Công ty TNHH 2 TV

Công ty mua lại phần vốn góp của thành viên

Đây là hình thức xảy ra khi thành viên của công ty yêu cầu công ty TNHH 2 TV mua lại phầnvốn góp của mình. Theo khoản 1 điều 52 Luật doanh nghiệp 2020, thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình nếu thành viên đó đã bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về vấn đề sau đây:

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục mua lại phần vốn góp vào công ty cổ phần

 • Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên;
 • Tổ chức lại công ty;
 • Các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Vốn điều lệ không được các thành viên thanh toán đầy đủ và đúng hạn

Trường hợp này, vốn điều lệ cam kết khi thành lập doanh nghiệp không được các thành viên công ty TNHH 2 TV thanh toán đúng hạn.Theo khoản 2 điều 48 Luật doanh nghiệp 2020, thành viên góp vốn có nghĩa vụ góp vốn đầy đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu các thành viên chưa góp vốn đủ trong thời hạn trên, theo khoản 4 điều 47 Luật doanh nghiệp 2020, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp

Hồ sơ giảm vốn của công ty TNHH 2 TV trở lên

Hồ sơ giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 TV trở lên, được quy định tại điều 51 nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, theo đó hồ sơ gồm các thành phần sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đổi vốn điều lệ.
 • Báo cáo tài chính gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ Đối với trường hợp công ty Giảm vốn điều lệ để hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên công ty
 • Danh sách thành viên công ty TNHH
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
Hồ sơ giảm vốn điều lệ

Hồ sơ giảm vốn điều lệ

Thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 TV

Theo điều 51 nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 TV gồm các bước sau:

 • Bước 1 : Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính .
 • Bước 2 : Công bố thông tin thay đổi giảm vốn điều lệ trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia

>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Sau khi thay đổi giảm vốn điều lệ của công ty TNHH, doanh nghiệp phải công bố thông tin thay đổi trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi.

Sau khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục Công bố thông tin thay đổi giảm vốn điều lệ công ty TNHH trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố sẽ cấp cho doanh nghiệp Giấy Biên nhận công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

 • Bước 3: Kê khai mẫu 08, Tờ khai thuế môn bài

Trong trường hợp việc giảm vốn của doanh nghiệp làm giảm mức thuế môn bài doanh nghiệp phải nộp thì doanh nghiệp cần thực hiện kê khai mẫu 08, nộp tờ khai thuế môn bài bổ sung.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến “Thực hiện giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 TV như thế nào?” Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.9 (14 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết