Luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa tội chứa chấp sử dụng ma tuý tại Cần Thơ

Luật sư bào chữa tội chứa chấp sử dụng ma túy tại Cần Thơ là biện pháp hiệu quả để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội. Việc sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa giúp giảm thiểu được những bất lợi trong quá trình tố tụng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho thân chủ. Chúng tôi sẽ cung cấp những quy định của pháp luật cũng như chi phí dịch vụ luật sư bào chữa cho hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Bào chữa tội chứa chấp sử dụng ma túy

Bào chữa tội chứa chấp sử dụng ma túy

Thế nào là hành vi chứa chấp sử dụng ma túy trái phép

Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại điều 256 Bộ luật  Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Ngoài ra, căn cứ theo hướng dẫn ở Mục 7 Phần II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP của Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII về “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999 thì chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu như sau:

 • Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy.
 • Có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là trường hợp người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý, biết người khác (không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của mình) là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tuy không cho họ thuê, mượn địa điểm, nhưng lại để mặc cho họ hai lần sử dụng trái phép chất ma túy trở lên hoặc để mặc cho nhiều người sử dụng trái phép chất ma túy.

Như vậy, chứa chấp sử dụng ma túy được hiểu là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng chất ma túy.

Pháp luật quy định hành vi chứa chấp sử dụng ma túy

Pháp luật quy định hành vi chứa chấp sử dụng ma túy

Cấu thành tội phạm tội chứa chấp sử dụng ma túy 

Khách thể

Khách thể của tội phạm là những quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ, nhưng bị xâm hại bởi tội phạm. Đó cũng là một thành phần không thể thiếu hi xác định hành vi cấu thành nên tội phạm. Hành vi phạm tội xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất ma túy, ngoài ra còn gián tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

Mặt khách quan

Căn cứ theo Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015: Hành vi thuộc mặt khách quan của tội phạm là hành vi cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, mặt khách quan của tội phạm nêu trên có một trong các dấu hiệu sau đây:

 • Có hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy
 • Có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy: là trường hợp người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý, biết người khác (không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của mình) là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tuy không cho họ thuê, mượn địa điểm, nhưng lại để mặc cho họ hai lần sử dụng trái phép chất ma túy trở lên hoặc để mặc cho nhiều người sử dụng trái phép chất ma túy.
 • Sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi tự mình hoặc nhờ người khác đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể của mình dưới bất kỳ hình thức nào (như hút, hít, tiêm…chất ma túy) nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng chất ma túy.

Chủ thể

Chủ thể của tội phạm là người thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định. Đối với tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy thì chủ   là bất kỳ người nào có năng lực hình sự và  là người từ đủ 16 tuổi trở lên căn cứ theo Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015.

Mặt chủ quan

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý (người có địa điểm cho mượn, cho thuê biết rõ người mượn, người thuê là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy) và nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình là nguy hiểm.

Khung hình phạt của tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý

Căn cứ theo Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015 quy định 03 khung hình phạt đối với người phạm tội như sau:

Thứ nhất, người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Thứ hai, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Đối với người dưới 16 tuổi;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Thứ ba, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Do đó, tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với từng khung hình phạt khác nhau.

Như vậy, hình phạt tù đối với tội danh này thấp nhất là 02 năm và cao nhất là 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc bị tịch thu tài sản.

Luật sư bào chữa tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy tại Cần Thơ

Dịch vụ Tư vấn – soạn thảo

Nhằm giúp quý khách hàng đảm bảo được quyền và lợi ích của mình trong vụ án hình sự, Chuyên tư vấn luật xin cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy tại Cần Thơ như sau:

 • Tư vấn quy định của pháp luật về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý;
 • Luật sư tư vấn về tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý;
 • Luật sư tư vấn thủ tục bảo lãnh khi bị bắt về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý;
 • Luật sư tư vấn về thời hạn, thời hiệu giải quyết vụ án hình sự;
 • Thực hiện soạn thảo các mẫu đơn liên quan đến tố tụng.

Luật sư tham gia bào chữa

Dịch vụ luật sư hình sự sẽ hỗ trợ khách hàng bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội:

 • Luật sư tham gia cung bị can bị cáo trong quá trình điều tra vụ án chứa chấp sử dụng chất ma túy;
 • Bào chữa cho đối với bị can bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, đương sự trong giai đoạn điều tra tại Cơ quan điều tra các cấp;
 • Bào chữa đối với bị can bị cáo , bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, đương sự trong giai đoạn truy tố tại Viện kiểm sát nhân dân các cấp
 • Bào chữa đối với bị can bị cáo , bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, đương sự trong phiên phiên xét xử tại Tòa án nhân dân các cấp
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị can bị cáo tại Tòa án.

Tư vấn, bào chữa tội chứa chấp sử dụng ma túy

Tư vấn, bào chữa tội chứa chấp sử dụng ma túy

>>> Xem thêm: Luật sư bào chữa tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin liên quan đến tội chứa chấp sử dụng ma túy theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành cũng như việc thuê luật sư bào chữa là quyền của người bị buộc tội thực hiện để bảo vệ quyền lợi của họ. Nếu quý khách hàng còn những vướng mắc cần sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa tội phạm về ma tuý ở Cần Thơ và miền Tây hoặc cần giải đáp nhanh chóng xin vui lòng liên hệ Luật sư giỏi chuyên về hình sự thông qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn đầy đủ.

>> Bài viết liên quan bào chữa tội về ma túy có thể ban quan tâm:

4.8 (10 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 120 bài viết