Luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong lĩnh vực y tế

Bào chữa tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong lĩnh vực y tế nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ trong quá trình tố tụng. Hiện nay, số lượng các vụ án liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong lĩnh vực y tế ngày một tăng lên nên nhu cầu thuê luật sư bào chữa ngày càng nhiều. Sau đây, Chuyên Tư Vấn Luật sẽ phân tích các vấn đề liên quan đến dịch vụ luật sư bào chữa giúp khách hàng nắm rõ.

Luật sư bào chữa tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong lĩnh vực y tế

         Luật sư bào chữa tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong lĩnh vực y tế

Tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong lĩnh vực y tế được hiểu như thế nào?

Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong lĩnh vực y tế có thể hiểu như sau:

 • Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà  nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác.
 • Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi là hành vi trực tiếp hay qua trung gian đòi, nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác để dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm của họ.
 • Trong lĩnh vực y tế, người phạm tội phải là cán bộ y tế. Ví dụ như các trường hợp Giám đốc CDC bị bắt vì liên quan đến việc mua Kit Test Covid-19 của Việt Á.

Cơ sở pháp lý: Điều 356, Điều 358 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017); định nghĩa về cán bộ y tế theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 22/2013/TT-BYT về hướng dẫn việc đào tạo liên tục cho cán bộ y tế.

>>> Xem thêm: Khung hình phạt Tội nhận hối lộ trong lĩnh vực y tế có tình tiết giảm nhẹ

Vai trò của luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa hình sự có vai tò rất quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị can, bị cáo:

 • Thực hiện chức năng bào chữa cho bị can, bị cáo góp phần giúp cho vụ án được giải quyết một cách khách quan, toàn diện, không làm oan, sai cho người vô tội.
 • Vai trò của luật sư được thể hiện trong các giai đoạn tố tụng hình sự vì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.
 • Mọi ý kiến của Luật sư đều được Hội đồng xét xử lắng nghe và ghi nhận để làm căn cứ cho việc giải quyết vụ án.

Luật sư bào chữa Tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong lĩnh vực y tế

Luật sư bào chữa tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong lĩnh vực y tế

        Luật sư bào chữa tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong lĩnh vực y tế

Thủ tục nhờ Luật sư bào chữa

Thủ tục nhờ luật sư bào chữa được thực hiện theo trình tự sau:

 1. Người bào chữa do người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ lựa chọn.
 2. Trong thời hạn theo luật định từ 12-24 giờ kể từ khi nhận được đơn yêu cầu luật sư bào chữa, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ.
 3. Trường hợp người bị bắt, người bị tạm giữ không nêu đích danh người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền phải chuyển đơn này cho người đại diện hoặc người thân của họ để nhờ luật sư bào chữa và phải thông báo cho người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam để có ý kiến.
 4. Khi tham gia tố tụng Luật sư bào chữa phải ;làm thủ tục đăng ký bào chữa.

Theo Điều 75, Điều 78 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Chương II Thông tư46/2019/TT-BCA.

Các công việc Luật sư bào chữa cần làm

Căn cứ quy định tại Điều 73 Bộ luật Tố tụng Hính sự 2015 thì người bào chữa có thể thực hiện quyền hạn của mình trong các công việc sau:

 • Gặp, hỏi người bị buộc tội;
 • Có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu người có thẩm quyền tiến hành lấy lời khai, hỏi cung đồng ý thì được hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can.
 • Sau mỗi lần lấy lời khai, hỏi cung của người có thẩm quyền kết thúc thì người bào chữa có thể hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can;
 • Có mặt trong hoạt động đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói và hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này;
 • Xem biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình, quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;
 • Đề nghị tiến hành hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật này; đề nghị triệu tập người làm chứng, người tham gia tố tụng khác, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;
 • Thu thập, đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;
 • Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;
 • Đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ, giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản;
 • Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên tòa
 • Sao chụp hồ sơ, thu thập chứng cứ sau đó dùng làm căn cứ để xây dựng bài bào chữa để bảo vệ cho bị cáo.
 • Trình bày ý kiến liên quan đến vụ án, kết hợp với đưa ra chứng cứ gỡ tội, tài liệu và những lập luận của mình để đối đáp lại quan điểm buộc tội của kiểm sát viên qua đó bảo vệ bị cáo trước những căn cứ buộc tội của cơ quan công tố.
 • Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong trường hợp vụ án giải quyết không đúng trình tự thủ tục theo quy định của luật.

Dịch vụ luật sư bào chữa Tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong lĩnh vực y tế

    Dịch vụ luật sư bào chữa Tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong lĩnh vực y tế

       Dịch vụ luật sư bào chữa Tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong lĩnh vực y tế

Dịch vụ luật sư hình sự sẽ cung cấp luật sư chuyên môn giải quyết các vấn đề phát sinh khi tham gia tố tụng hình sự để giải quyết vụ án như sau:

 • Luật sư bào chữa sẽ giúp khách hàng hiểu được các quy định của pháp luật liên quan đến Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong lĩnh vực y tế; đưa ra phương án giải quyết và dự kiến thời gian giải quyết vụ án;
 • Đăng ký bào chữa và có những quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 73 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 với người được bào chữa.
 • Luật sư tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ vụ án, đồng thời tìm kiếm các tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi của thân chủ không phải là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi;
 • Trong trường hợp khách hàng phạm Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong lĩnh vực y tế thì tìm cách giúp khách hàng giảm nhẹ tội danh;
 • Luật sư tham gia tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, phúc thẩm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ, góp phần giúp Tòa án tìm ra sự thật của vụ án.
 • Luôn theo dõi quá trình giải quyết vụ án và đồng hành cùng với thân chủ của mình cho đến khi quyết định của Bản án có hiệu lực pháp luật.

>>>Xem thêm: Phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự, bảng giá mới nhất 2024

Trên đây là các thông tin về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong lĩnh vực y tế, vai trò của luật sư bào chữa, dịch vụ luật sư bào chữa tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong lĩnh vực y tế. Nếu khách hàng muốn biết thêm thông tin về dịch vụ luật sư trọn gói trong vụ án hình sự thì hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.63.63.87 để được Luật sư tư vấn chuyên sâu về hình sự cụ thể hơn.

>>Bài viết liên quan các tội phạm về chức vụ có thể bạn quan tâm:

4.5 (10 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 120 bài viết